Đời sống

Lăng mộ khổng lồ trị giá hơn 3000 lượng vàng ở miền Tây có gì đặc biệt?

2023-01-18 17:05

Thời gian gần đây, câu chuyện về lăng mộ khổng lồ trị giá hơn 3.000 lượng vàng đang được người dân miền Tây bàn tán xôn xao.

Lăng mộ khổng lồ trị giá hơn 3.000 lượng vàng

Đây là khu lăng mộ do một đại gia từng được mệnh danh là giàu có nứt tiếng ở Kiên Giang xây dựng để thờ phụng cha mẹ. Để hoàn thành khu lăng mộ khổng lồ, chủ nhân đã phải tiêu tốn tới 3.000 lượng vàng.

Đến TP.Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang hỏi về lăng mộ của Hội đồng Suông hay lăng mộ 3.000 lượng vàng ai cũng tỏ tường và sẵn sàng chỉ dẫn.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng bên lăng mộ khổng lồ của dòng tộc. Ảnh: DT.

Nằm ở con hẻm nhỏ thuộc phường An Hòa, TP.Rạch Giá, khu lăng mộ khổng lồ tồn tại gần 100 năm. Nơi đây được mệnh danh là lăng mộ bạc tỷ với thiết kế nguy nga, nhưng tinh xảo trong từng chi tiết. Không chỉ đồ sộ, nơi đây tồn tại nhiều giai thoại khiến người nghe phải trầm trồ.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng là cháu cố đời thứ 3 của Hội đồng Suông, hiện là người ngày ngày chăm lo hương khói tại khu lăng mộ. Hội đồng Suông tên thật Hà Mỹ Suông là người gốc Hoa, giàu nức tiếng vùng đất này thuở đó.

Theo ông Hùng, sinh thời, ông Hội đồng Suông không có con nên nhận nuôi người con của chị gái thứ hai là Thiềm Sơn. Không phải con ruột, nhưng Thiềm Sơn coi ông Hội đồng Suông như cha ruột của mình.

Khu lăng mộ khổng lồ trị giá hơn 3.000 lượng vàng khiến nhiều người ngỡ ngàng. Ảnh: DT.

Năm 1936, Hội đồng Suông bắt đầu xây dựng lăng mộ cho gia tộc. Hơn 100 người thợ tài hoa khắp nơi được thuê đến làm công trình đồ sộ này. Song, khu lăng mộ xây dựng chưa được bao lâu thì Hội đồng Suông qua đời, để lại toàn bộ gia sản cho ông Thiềm Sơn.

"Ông Thiềm Sơn chính là người hoàn thành những hạng mục còn dở dang của khu lăng mộ. Sau này, các đời con cháu đều thay phiên nhau giữ gìn, hương khói khu lăng mộ của gia tộc", ông Hùng kể.

Lăng mộ khổng lồ với thiết kế tinh xảo

Tổng thể khu lăng mộ khổng lồ trị giá hơn 3.000 lượng vàng có diện tích khoảng 1.000m2, được thiết kế và xây dựng hết sức công phu, gồm: Khu mộ; khu hòn non bộ thiên cung và thủy cung; long đình; cung Ngọc Hoàng; địa cung. 

Ông Hùng cho biết: "Hồi xưa kể lại nghe ông bà nói bỏ rất nhiều vàng để làm khu lăng mộ. Còn giới khảo khảo cho rằng bây giờ cỡ 3 nghìn lượng vàng cũng không làm được".

Phần mộ song thân của ông Hội đồng Suông làm từ đá cẩm thạch. Ảnh: DT.

Khu lăng mộ khổng lồ được xây dựng bằng những vật liệu quý hiếm thời bấy giờ như đá tổ ong, đá xanh hoặc trắng nặng hàng tấn. Các khối đá được mài dũa cầu kỳ, chạm trổ đẹp mắt.

Từ cổng bước vào, phía Đông có hòn non bộ đại diện cho thủy cung; ở giữa là ngôi mộ cha mẹ của ông Hội đồng Suông được xây dựng bằng đá trắng nguyên khối chạm khắc tinh xảo. Tường bao bọc khu mộ có chạm khắc các bức phù điêu bằng cẩm thạch. Số đá cẩm thạch để trang trí này có 4 màu gồm trắng, xám, hồng nhạt và hồng đậm. Khi có ánh nắng, các loại đá này sẽ phát sáng như có ánh kim.

Hiện ông Hùng là người trông coi khu lăng mộ khổng lồ. Ảnh: DT.

Phía Tây có hòn non bộ tượng trưng cho thiên cung. Tiến vào phía trong là long đình, nơi thờ hài cốt 9 đời tổ tiên. Sau đó là cung đình, phía dưới cung đình là địa cung treo những bức bích họa về 18 tầng địa ngục. Trải qua những biến động loạn lạc, phần nào đã hư hại, một số bị mất cắp.    

"Khu mộ ông bà lập ra nhằm dạy dỗ con cháu làm điều hay lẽ phải. Ngụ ý để lại cho con cháu noi theo việc chính nghĩa, ở đời biết nhân nghĩa, vì nước vì non, đừng làm sai lương tâm. Con cháu hằng ngày tới thắp nhang, quét dọn rồi suy ngẫm lại những việc mình làm, tránh lọt qua 12 cửa ngục. Tôi cố gắng gìn giữ để khu lăng mộ đừng xuống cấp", ông Hưng chia sẻ.

Khu lăng mộ được xây dựng với chất lượng quý hiếm, chạm khắc tinh xảo. Ảnh: DT.

Với lối kiến trúc độc đáo, nhiều người đến đây đều bị choáng ngợp bởi quy mô rộng lớn của khu lăng mộ. Vào năm 1998, lăng mộ Hội đồng Suông đã được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh. Không lâu sau đó, 1 số hạng mục của công trình được địa phương duy tu, bảo dưỡng, lúc này thì ngôi mộ trở nên nổi tiếng. Đến nay, giá trị thực khu lăng mộ vẫn còn là ẩn số.

Ông Huỳnh Minh Thiện  (ngụ TP.Rạch Giá) cho rằng: "Đó là một công trình lăng mộ rất đồ sộ. Theo cảm nhận của tôi đây như 1 phong cảnh thần tiên thu nhỏ".

Trải qua gần 100 năm, khu lăng mộ khổng lồ phần nào chịu ảnh hưởng nhưng vẫn còn sừng sững với thời gian. Chiêm ngưỡng khu lăng mộ, người đời sau vẫn trầm trồ thán phục sự tài hoa khéo léo của người xưa.

Nguồn: https://danviet.vn/lang-mo-khong-lo-3000-luong-vang-o-kien-giang-co-gi-dac-biet--20221011130448927.htm


Tin đọc nhiều