Tin tức

Qυéт мã ĸнaι вáo y тế, pнáт нιện 30 ғ0 ra đường và 2 gιấy đι đường gιả

Đại diện Công an TP.HCM cho biết từ ngày 23-8 đến nay, qua quét mã khai báo y tế, các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn TP đã phát hiện 30 người nhiễm COVID-19 (F0) đi ra đường và 2 trường hợp sử dụng giấy đi đường giả.

Cán bộ tại chốt đường Đinh Bộ Lĩnh dùng phần mềm dành riêng cho cán bộ quét kiểm tra mã QR của người dân khai báo sáng 29-8 - Ảnh: MINH HÒA

Chiều 31-8, tại buổi họp báo về COVID-19, thượng tá Lê Mạnh Hà - phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM - cho biết hiện nay có hai vấn đề dư luận đang rất quan tâm là tình hình lưu thông trong thời gian TP tăng cường các biện pháp giãn cách và khai báo y tế thông qua phần mềm của Bộ Công an.

Theo ông Hà, mật độ người tham gia giao thông những ngày gần đây ổn định, không tăng giảm đột biến, không có ùn tắc tại các chốt kiểm tra.

>> Xem thêm: Biết con Ԁâu ᴍɑng bầu lần 2, ᴍẹ chồng lɑo từ trong nhà rɑ ngoài và có hành động ɑi nhìn cũng thấy cũng lây: Mẹ chồng người tɑ không bɑo giờ làᴍ người khác thất vọng​

Liên quan đến việc khai báo y tế "di chuyển nội địa", phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM cho hay, nhờ có việc khai báo y tế thông qua mã QR, thời gian qua, Công an TP đã phát hiện được 30 F0 di chuyển trên đường, qua các chốt.

Cùng với đó, lực lượng chức năng cũng phát hiện 2 vụ làm giấy giả đi đường của công an tại quận 10 và quận 12. Công an TP đang điều tra và xử lý.

Để thuận tiện cho việc di chuyển, thượng tá Lê Mạnh Hà đề nghị tất cả người dân nên khai báo y tế qua phần mềm của Bộ Công an tại nhà, trước khi di chuyển ra đường và lưu lại mã QR. Khi đến chốt kiểm soát chỉ cần xuất trình mã QR, tránh việc đến chốt kiểm soát dịch mới khai báo, tụ tập đông người không an toàn.

>> Đừng bỏ qua: Tỷ phú Ηoàng Kiều tích ƈựƈ kêu gọi quyên góp ᴛừ thiện: Cam kết sẽ minh bạch từng chữ số​

Theo ông Hà, hiện nay Công an TP đang phối hợp với Sở Y tế, cùng các cơ quan nghiệp vụ cập nhật dữ liệu F0 vào dữ liệu dân cư. Trong bối cảnh F0 trong cộng đồng nhiều như hiện nay, việc khai báo y tế sẽ giúp cơ quan chức năng nhanh chóng phát hiện ngay F0 ra đường để có biện pháp xử lý phù hợp, tránh lây nhiễm cho cộng đồng.

Trao đổi thêm về việc một số cán bộ công an cầm điện thoại của người dân để quét mã QR có an toàn hay không, phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM cho biết, lực lượng công an là lực lượng tuyến đầu nên đã tiêm đủ hai mũi vắc xin COVID-19.

Hằng tuần, lực lượng này cũng phải xét nghiệm, tất cả lực lượng trực chốt cũng phải xét nghiệm trước khi ra trực nên nguy cơ lây nhiễm cho người dân là ít.

Tuy nhiên, việc cán bộ công an cầm điện thoại của người dân cũng có nguy cơ, do vậy, Công an TP sẽ quán triệt lại theo hướng không cần thiết cầm điện thoại, mà chỉ cần người dân trình ra quét mã QR. Mặt khác, Công an TP cũng đang triển khai phần mềm tích hợp camera để người dân đi qua chốt chỉ cần đưa mã QR vào camera là được đi qua.

Nguồn: https://tuoitre.vn/tp-hcm-quet-ma-khai-bao-y-te-phat-hien-30-f0-ra-duong-va-2-giay-di-duong-gia-20210831171227857.htm