Tin tức

Lai lịch bị can thứ 5 liên quan vụ “Tịnh thất Bồng Lai”

2022-05-14 21:54

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Long An, vụ án “Tịnh thất Bồng Lai” đã có dư luận từ rất lâu nhưng để đủ cơ sở chứng cứ thì cần phải thu thập trong thời gian dài.

Liên quan đến vụ việc ở “Tịnh thất Bồng Lai”, hay còn gọi là “Thiền am bên bờ vũ trụ”, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An vừa ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Cao Thị Cúc (62 tuổi; ngụ xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An).

Bà Cúc bị khởi tố về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ, vi phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân”. Như vậy, đến nay, liên quan đến “Tịnh thất Bồng Lai” thì Cao Thị Cúc là đối tượng thứ 5 đã bị khởi tố.

Lai lịch bị can thứ 5 liên quan vụ “Tịnh thất Bồng Lai” - Ảnh 1.

Bên ngoài khu “Thiền am bên bờ vũ trụ”

>> Có thể bạn quan tâm: Chị cả bị пữ gıao dịch vıêп пhắc rúᴛ ᴛıềп là ᴍạo hıểᴍ, пhưпg bị ᴍắпg ᴛhıếu hıểu bıếᴛ, 1h sau ᴍớı xảy ra ᴛhảᴍ áп!​

Cao Thị Cúc là chủ của khu đất – nơi tự xưng là “Tịnh thất Bồng Lai”. Qua xác minh, năm 2014, bà Cúc (lúc đó có hộ khẩu thường trú xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) mua lại nhà, đất với diện tích gần 2.000m2 của một người khác ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây rồi chuyển về đây sinh sống, sau đó sửa chữa lại làm điểm tu tại gia.

Từ năm 2015, ông Lê Tùng Vân (SN 1932; hộ khẩu thường trú phường 10, quận 6, TP.HCM) chuyển về đây sinh sống cùng nhà với bà Cúc và bắt đầu nhận nuôi trẻ em mồ côi, cơ nhỡ.

Tuy nhiên, thực tế, đa số trẻ sống trong hộ bà Cúc đều có mẹ đi cùng, không phải là trẻ em cơ nhỡ, không nơi nương tựa. Thời gian qua, hộ bà Cúc có 18 người đang cư trú, trong đó có 6 trẻ em đều có mẹ ruột cùng tạm trú.

Những người ở “Tịnh thất Bồng Lai” nhiều lần đưa lên mạng xã hội những thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự và uy tín của chính quyền địa phương. Nhiều chuyện lùm xùm xảy ra nên “Tịnh thất Bồng Lai” được nhiều người để ý, quan tâm.

>> Đừng bỏ qua: THƯƠNG TÂM: Bé trai 3 tuổi chạy ra đường bị xe tải cán vào người тử vong​

Cụ thể, địa điểm này bỗng dưng nổi tiếng vào khoảng năm 2016 – 2017 sau khi trên mạng xã hội tung tin thất thiệt ở đó có hoa ưu đàm ngàn năm mới nở. Sau đó, 2 người đang sinh sống tại đây xưng là người tu hành đi thi hát bolero; cứ thế một loạt các sự kiện những trẻ em đang sinh sống tại đây đi thi Thách thức danh hài và đạt giải cao,…

Tiếp đến là việc một nhóm người đến “Tịnh thất Bồng Lai” tìm con gái và xảy ra xô xát, gây thương tích, dẫn đến tố cáo, khiếu kiện ra tòa án. Sau đó, là hàng loạt vấn đề bức xúc khác như tự xưng cơ sở tu hành, lợi dụng hoạt động tôn giáo.

Lai lịch bị can thứ 5 liên quan vụ “Tịnh thất Bồng Lai” - Ảnh 2.

Đến nay, có tất cả 5 người ở “Tịnh thất Bồng Lai” đã bị khởi tố

>> Có thể bạn chưa biết: Trồng loại vải chín sớm giá cao ngất ngưởng, nông dân Hải Dương phấn khởi bỏ túi vài chục triệu mỗi sào​

Ở góc độ tín ngưỡng tôn giáo, cơ quan chức năng khẳng định đây không phải là cơ sở tôn giáo. Về việc này, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An có văn bản khẳng định “Tịnh thất Bồng Lai” không phải là cơ sở tu viện hợp pháp do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh quản lý. Những người đang sống và sinh hoạt tại đó không phải là tu sĩ phật giáo. Do đó, không liên quan đến sự quản lý của giáo hội. Sự việc mang tính chất lợi dụng hình thức tu sĩ Phật giáo để lừa gạt lòng tin của tín đồ Phật giáo để trục lợi.

Gần đây, tại khu đất “Tịnh thất Bồng Lai” tiếp tục được xây dựng một khu nhà. Tuy nhiên, việc xây dựng này là trái phép bởi xây trên đất nông nghiệp và chưa chuyển mục đích sử dụng đất. Sau khi phát hiện vi phạm, UBND xã Hòa Khánh Tây cùng ngành chức năng ở huyện tiến hành lập biên bản và đình chỉ thi công. Hiện vi phạm này cũng đang được rà soát để có hướng xử lý.

Ngoài việc khởi tố bắt tạm giam Cao Thị Cúc, trước đó vào 3/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân”. Cơ quan điều tra mời 14 đối tượng liên quan tại hộ bà Cao Thị Cúc về trụ sở Công an huyện Đức Hòa làm việc.

>> Xem thêm: Clip: Camera khi lại khoảnh khắc 3 người đang đi trên đường bị sét đánн тử vong thương tâm, trong đó có 2 mẹ con​

Trên cơ sở dữ liệu thu thập được, ngày 5/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Lê Tùng Vân; Lê Thanh Hoàn Nguyên (SN 1990); Lê Thanh Nhất Nguyên (SN 1991) và Lê Thanh Trùng Dương (SN 1995).

Đồng thời, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên và Lê Thanh Trùng Dương. Riêng bị can Lê Tùng Vân bị áp dụng biện pháp ngăn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Cuối tháng 2 vừa qua, VKSND huyện Đức Hòa có quyết định chuyển vụ án đến Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An để điều tra theo thẩm quyền. Trong quá trình giải quyết vụ án, Công an tỉnh Long An đã có thông báo gia hạn tạm giam lần 2 đối với 3 bị can đến ngày 3/6.

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Long An, vụ án này đã có dư luận từ rất lâu nhưng để đủ cơ sở chứng cứ thì cần phải thu thập trong thời gian dài. Cụ thể, khi thanh, kiểm tra xong, tỉnh kết luận đây không phải là cơ sở tôn giáo, sau đó phải thu thập nhiều chứng cứ khác.

“Quan điểm là xử lý đến nơi, đến chốn và đúng quy định pháp luật, không bỏ lọt tội phạm và cũng không làm oan sai bất cứ ai” – thông tin từ Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An nêu rõ.

Theo Người lao động

Bắt tạm giam chủ khu đất “Tịnh thất Bồng Lai”

Công an tỉnh Long An đã có thông báo gia hạn tạm giam lần 2 đến ngày 3/6 đối với 3 bị can liên quan đến vụ việc xảy ra tại “Tịnh thất Bồng Lai”.

Chiều 12/5, liên quan đến vụ việc ở ” Tịnh thất Bồng Lai “, tin từ Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Cao Thị Cúc (SN 1960; ngụ xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) để tiếp tục điều tra về hành vi “Lợi dụng quyền tự do dân chủ, vi phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân”.

Bà Cúc là chủ khu đất xây dựng nên “Tịnh thất Bồng Lai” (hay còn gọi là “Thiền am bên bờ vũ trụ”).

Bắt tạm giam chủ khu đất “Tịnh thất Bồng Lai” - Ảnh 1.

Khu đất xây dựng “Tịnh thất Bồng Lai”

Trước đó, vào ngày 4/1/2022, nhận được tin báo của nhân dân về việc các đối tượng nhận tiền đóng góp từ thiện có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa đã đến bắt quả tang và tổ chức khám xét tại hộ bà Cúc, làm việc một số trường hợp sinh sống tại đây.

Quá trình thực hiện có sự tham gia, chứng kiến của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương theo đúng quy định của pháp luật. Kết thúc khám nghiệm, cơ quan điều tra mời 14 đối tượng liên quan về trụ sở Công an huyện Đức Hòa làm việc.

Ngày 5/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa ra quyết định khởi tố bị can đối với 4 đối tượng đang cư trú tại “Tịnh thất Bồng Lai”, gồm: Lê Tùng Vân (SN 1932); Lê Thanh Hoàn Nguyên (SN 1990); Lê Thanh Nhất Nguyên (SN 1991) và Lê Thanh Trùng Dương (SN 1995), cùng trú tại “Tịnh thất Bồng Lai” ở xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa.

Đồng thời, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương. Riêng bị can Lê Tùng Vân bị áp dụng biện pháp ngăn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Cuối tháng 2/2022, VKSND huyện Đức Hòa có quyết định chuyển vụ án liên quan quan đến “Tịnh thất Bồng Lai” lên Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An để điều tra theo thẩm quyền.

Liên quan đến quá trình giải quyết vụ án, Công an tỉnh Long An đã có thông báo gia hạn tạm giam lần 2 đối với 3 bị can đến ngày 3/6.

Theo Người lao động

Vụ “Tịnh thất Bồng Lai”: Gia hạn tạm giam 3 bị can đến tháng 6/2022

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An tiếp tục tạm giam các bị can Hoàn Nguyên, Tùng Dương và Nhất Nguyên đến ngày 3/6.

Liên quan vụ “Tịnh thất Bồng Lai”, ngày 26/4 Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An cho biết, đơn vị này đã có thông báo gửi Công an xã, UBND xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và gia đình bà Cao Thị Cúc (SN 1960, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây) thông báo về việc gia hạn tạm giam đối với 3 bị can.

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Gia hạn tạm giam 3 bị can đến tháng 6/2022 - Ảnh 1.

Bị can Lê Tùng Vân đang tại ngoại hầu tra

Theo đó, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã tiếp tục áp dụng biện pháp tạm giam đối với bị can Lê Thanh Nhất Nguyên (SN 1991), Lê Thanh Tùng Dương (SN 1995) và Lê Thanh Hoàn Nguyên (SN 1990) đến ngày 3/6.

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Gia hạn tạm giam 3 bị can đến tháng 6/2022 - Ảnh 2.
Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Gia hạn tạm giam 3 bị can đến tháng 6/2022 - Ảnh 3.
Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Gia hạn tạm giam 3 bị can đến tháng 6/2022 - Ảnh 4.

3 bị can Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên và Tùng Dương tiếp tục bị tạm giam đến ngày 3/6.

Vụ án này ban đầu các cơ quan tố tụng huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) thụ lý. Sau đó vụ án được chuyển cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An tiếp tục điều tra theo thẩm quyền. Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An sau khi thụ lý vụ án, đã ra quyết định tạm giam các bị can lần 1 và nay gia hạn tạm giam các bị can.

Vụ án này được phát lộ từ việc các cơ quan của tỉnh Long An nhận được nhiều đơn tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi sai phạm pháp luật của một số trường hợp sinh sống tại hộ bà Cao Thị Cúc (nơi tự xưng là ‘Tịnh thất Bồng Lai’ , sau đó đổi tên thành ‘Thiền am bên bờ vũ trụ’).

Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Hòa đã tổ chức khám xét, làm việc với 14 người có liên quan, khởi tố vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, khởi tố các bị can Lê Tùng Vân (SN 1932), Nhất Nguyên, Tùng Dương và Hoàn Nguyên. Trong vụ án này, chỉ có bị can Lê Tùng Vân được tại ngoại hầu tra.

Hiện vụ án đang được Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An tiếp tục điều tra, xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Theo Tiền phong

Động thái mới nhất của Tịnh thất Bồng Lai sau khi bà Phương Hằng bị khởi tố, bắt tạm giam

Sau khi bà Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố, bắt tạm giam, loạt động thái của Tịnh thất Bồng Lai đã khiến nhiều người chú ý.

Ngày 24/3 vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với bà Nguyễn Phương Hằng về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Theo Công an TP.HCM, bà Hằng đã lợi dụng sức ảnh hưởng của bản thân, sử dụng chức năng của mạng xã hội trên internet, tổ chức nhiều buổi phát trực tiếp nội dung thông tin không kiểm chứng, liên quan đến đời tư của người khác; trong đó sử dụng những ngôn từ mang tính chất nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Sự việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng đang khiến dư luận đổ dồn sự chú ý. Công chúng cũng quan tâm đến phản ứng của các nghệ sĩ, cá nhân đã từng bị bà Phương Hằng nhắc tên trong các buổi livestream trước đó.

Thời gian trước khi bị khởi tố, bắt tạm giam, trong nhiều livestream bà Phương Hằng đã liên tục nhắc tới Tịnh thất Bồng Lai và vụ việc của cô gái có tên Diễm My. Do vậy, không ít người đã đổ dồn sự chú ý vào động thái của những người sinh sống trong Tịnh thất Bồng Lai.

Được biết, hiện tại các kênh YouTube và trang fanpage của Tịnh thất Bồng Lai (hay còn gọi là Thiền am bên bờ vũ trụ) đều do Nhị Nguyên quản lý và đăng tải. Bên cạnh đó, người này còn lập thêm một số kênh YouTube cá nhân mang tên của một số người sinh sống trong Tịnh thất và kêu gọi mọi người đăng ký theo dõi.

Động thái mới nhất của Tịnh thất Bồng Lai sau khi bà Phương Hằng bị khởi tố, bắt tạm giam - Ảnh 1.

Đoạn clip được chia sẻ lại trên kênh YouTube sau khi bà Phương Hằng bị bắt tạm giam

Sau thời điểm bà Phương Hằng bị bắt giữ, trên kênh YouTube của Nhị Nguyên đã chia sẻ lại đoạn clip quay cảnh ông Lê Tùng Vân nằm võng đáp trả lại lời “thách thức” của bà Phương Hằng sau hàng loạt ổn ào thời gian trước đó. Thêm vào đó, Nhị Nguyên còn đặt nhan đề cho đoạn clip là “… thầy ông nội báo trước tội lỗi bà Phương Hằng phải gánh chịu”.

Trước đó, không chỉ nhắc tên trong hàng loạt livestream với lời lẽ nặng nề mà bà Phương Hằng còn từng tìm xuống Tịnh thất Bồng Lai ở Long An để đối chất trực tiếp với ông Lê Tùng Vân và những người sinh sống trong địa điểm này. Tuy nhiên, thời điểm đó bà Phương Hằng dù đã đến khu vực Tịnh thất nhưng chỉ ngồi trên xe, xe dừng lại một lúc rồi rời đi, vẫn chưa gặp được ai trong số này.

Động thái mới nhất của Tịnh thất Bồng Lai sau khi bà Phương Hằng bị khởi tố, bắt tạm giam - Ảnh 2.

Nhị Nguyên khoe kênh YouTube nhận được nút bạc

Bên cạnh đó, trên kênh YouTube của 5 chú tiểu, Nhị Nguyên cũng đăng tải đoạn video mới lên kênh YouTube, vui mừng thông báo kênh của mình đã giành được nút bạc. Trong video này, Nhị Nguyên tỏ ra khá phấn khởi quay clip “đập hộp” nút bạc cùng với một số trẻ em tại Tịnh thất Bồng Lai. Không những vậy, người này còn kêu gọi mọi người tiếp tục ủng hộ kênh YouTube của mình để anh có cơ hội lấy tiếp nút vàng.

Động thái của thành viên sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai sau khi được chia sẻ đã khiến nhiều người bức xúc và cho rằng không phù hợp. Bởi thời điểm hiện tại, một số cá nhân sinh sống tại Tịnh thất như Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên và Lê Thanh Trùng Dương cũng đang bị tạm giam, ông Lê Tùng Vân được giải quyết cho tại ngoại hầu tra về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ vi phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân”.

Cuối tháng 2, Công an huyện Đức Hoà đã chuyển giao vụ án cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An để mở rộng điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Động thái mới nhất của Tịnh thất Bồng Lai sau khi bà Phương Hằng bị khởi tố, bắt tạm giam

Trong lúc bà Nguyễn Phương Hằng gây xôn xao vì bị khởi tố, bắt tạm giam, dư luận mới đây lại phải chú ý đến Tịnh Thất Bồng Lai.

Dư luận suốt từ tối 24/3 đến nay bàn tán không ngừng vì thông tin bà Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố, tạm giam 3 tháng về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Những hình ảnh, tin tức có liên quan đến vợ ông Dũng Lò Vôi chiếm sóng hầu hết các trang mạng xã hội.

à Nguyễn Phương Hằng chiếm sóng MXH từ tối 24/3 đến nay. Ảnh: Công an TP.HCM

Tuy nhiên, mới đây cư dân mạng lại phải chú ý đến Tịnh Thất Bồng Lai (còn gọi là Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ). Nhị Nguyên – người sinh sống tại nơi này vừa qua chia sẻ clip mới lên YouTube, vui mừng thông báo kênh của mình đã giành được nút bạc. Anh chàng còn hí hửng quay clip “đập hộp” nút bạc cùng các em nhỏ ở Tịnh Thất Bồng Lai. Nhị Nguyên còn ra sức kêu gọi khán giả tiếp tục ủng hộ mình để lấy nút vàng trong tương lai.

Người ở Tịnh Thất Bồng Lai khoe kênh mới lại nhận được nút bạc. Ảnh chụp màn hình

Hành động của Nhị Nguyên khiến cộng đồng mạng ngán ngẩm, đặc biệt là khi ông Lê Tùng Vân cùng 3 “đệ tử” vẫn đang trong quá trình bị điều tra, tạm giam. Xuyên suốt nhiều tháng qua, thanh niên này vẫn đăng tải các clip ghi lại cuộc sống hàng ngày ở Tịnh Thất Bồng Lai, có sự xuất hiện của các em nhỏ. Bên cạnh những lời chỉ trích, mỉa mai, vẫn còn không ít người ủng hộ họ và theo dõi clip đều đặn.

Trước đó, Tịnh Thất Bồng Lai cũng từng bị bà Nguyễn Phương Hằng réo tên trên các livestream. Ông Lê Tùng Vân là cái tên được nhắc đến nhiều nhất, đặt nghi vấn lừa đảo, quan hệ bất chính với người cùng dòng máu. Thậm chí vợ ông Dũng Lò Vôi còn mời một thanh niên tên Lê Thanh Minh Tùng, tự xưng là con ruột của ông Lê Tùng Vân, dám ra mặt tố cáo bố mình vì những hành vi trái luân thường đạo lý.

Tịnh Thất Bồng Lai đang bị điều tra nhiều sai phạm. Ảnh: Hoàng Nam

Về phần Tịnh Thất Bồng Lai, hôm 3/1, Công an huyện Đức Hòa đã khởi tố, bắt tạm giam Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên và Lê Thanh Trùng Dương. Trường hợp ông Lê Tùng Vân được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Họ bị điều tra về hành vi “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân”.

Đến ngày 24/2, hồ sơ vụ án ở Tịnh Thất Bồng Lai được chuyển lên cho Công an tỉnh Long An để điều tra thêm dấu hiệu tội loạn luân, lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo đơn tố giác.

Theo Người đưa tin

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/techzvn/187-322-1-ba-nguyen-phuong-hang-vua-bi-bat-giu-tinh-that-bong-lai-han-hoan-bao-tin-vui-mo-tiec-an-mung-ylt557447.html