Tin tức

Khả năng cao miền Nam hứng bão cường độ mạnh vào tuần tới

2022-11-25 16:19

Các chuyên gia cảnh báo một cơn bão cường độ mạnh xuất hiện ở vùng biển phía nam Biển Đông trong tuần tới và ảnh hưởng trực tiếp Nam Bộ.

Hiện nay, một số cơ quan khí tượng của quốc tế dự báo trên vùng biển phía tây Thái Bình Dương có khả năng hình thành một cơn bão, vượt qua Philippines vào phía nam Biển Đông trong những ngày đầu tháng 12. Hình thái thời tiết này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến Nam Bộ từ các ngày 2 và 3/12.

Theo một số ứng dụng dự báo thời tiết, từ 0h ngày 2/12, bão sẽ ở vị trí vùng biển phía nam Philippines, đến 13h cùng ngày, bão sẽ vào khu vực nam biển Đông.

Dự báo 19h ngày 3/12, bão áp sát đất liền các tỉnh Nam Bộ (Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau). Đến 1h ngày 4/12, bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh Nam Bộ. 7h ngày 4/12, tâm bão có thể vào đất liền tỉnh Cà Mau, sau đó di chuyển ra Vịnh Thái Lan.

Theo bà Lê Thị Xuân Lan, nguyên phó trưởng phòng Dự báo Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ, hiện nay còn quá sớm để có thể dự báo bão sẽ đổ bộ chính xác vào đâu. Tuy nhiên, các mô hình dự báo của Úc và Nhật đều nhận định khoảng ngày 2 và 3/12, bão có thể đi vào gần bờ hoặc có thể đổ bộ vào khu vực Nam Bộ.

Bà Lê Thị Xuân Lan cho biết thêm, thời gian tới, không khí lạnh sẽ suy yếu khiến bão đổi hướng di chuyển thành tây tây bắc đi chếch lên một chút so với hướng dự báo ban đầu. Diễn biến bão còn có thể thay đổi do các tác động thời tiết nên cần theo dõi thêm.

Trong khi đó, ông Lê Đình Quyết, Phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cũng xác nhận dự báo sẽ có cơn bão trên. Tuy nhiên do thời điểm bão xuất hiện còn xa, dự báo vẫn còn phân tán chưa thống nhất được hướng di chuyển, vùng ảnh hưởng.

Mùa mưa năm nay tại Nam Bộ dự báo sẽ kết thúc vào cuối tháng 11, đầu tháng 12. Tuy nhiên theo dự báo của các cơ quan khí tượng trên thế giới, trạng thái La Nina (pha lạnh gây mưa nhiều) đang hoạt động và tiếp tục kéo dài đến tháng 2-2023 với xác suất trên 90%. Sau đó, khoảng từ tháng 2 đến tháng 4, khả năng chuyển sang pha trung tính.

Do đó dù kết thúc mùa mưa nhưng mưa vẫn không dứt ngay, mà còn một số đợt mưa xảy ra, đây là mưa trái mùa (hay mưa trong mùa khô). Dự báo năm nay mưa trái mùa tại Nam Bộ sẽ nhiều.

Trạng thái La Nina duy trì cũng chính là nguyên nhân xuất hiện các cơn bão muộn cuối năm hoặc đầu năm.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/kha-nang-cao-mien-nam-hung-bao-cuong-do-manh-vao-tuan-toi-a582428.html


Tin đọc nhiều