Tin tức

CĐV bóng chuyền Thái Lan đòi BTC kiểm tra giới tính của Bích Tuyền

2022-05-19 14:45

Sau khi được tung vào sân, đối chuyền Bích Tuyền thi đấu xuất sắc mang về 11 điểm quý giá, tuy nhiên các NHM bóng chuyền Thái Lan lại đòi BTC kiểm tra lại giới tính của cô nàng vì sợ Mananga thứ 2.

Mặc dù phía đội bóng chuyền nữ Truyền hình Vĩnh Long (nay là Ninh Bình Doveco) cùng với Liên đoàn Việt Nam đã khẳng định và cung cấp các giấy tờ của VĐV Nguyễn Thị Bích Tuyền – đối chuyền sinh năm 2000 của đội tuyển bóng chuyền của Việt Nam là nữ nhưng nghi ngờ này vẫn còn kéo dài.

CĐV bóng chuyền Thái Lan đòi BTC kiểm tra giới tính của Bích Tuyền - Ảnh 1.

Bích Tuyền bị CĐV Thái Lan nghi ngờ về giới tính

>> Đừng bỏ lỡ: Vô hiệu hóa camera, đục thùng tiền cây ATM lấy gần 500 triệu đồng​

Mới đây, CĐV của đội bóng Thái Lan đã đăng tải lên MXH những vấn đề liên quan đến giới tính của Bích Tuyền sau khi tay đập Việt Nam xé chắn đội bóng nước họ và ghi 11 điểm chỉ trong 1 set đấu. Sự việc này đã gây nên sự tranh cãi khá lớn.

CĐV bóng chuyền Thái Lan đòi BTC kiểm tra giới tính của Bích Tuyền - Ảnh 2.

“Manganang 1 bây giờ đã có kết quả xét nghiệm là nam, nên đưa Manganang 2 đi xét nghiệm. Đây không phải hành vi soi xét về ngoại hình, nhưng chúng ta có thể nghi ngờ vì đã có trường hợp xảy ra.

Tái bút: Tại Thế vận hội 2020, những người chuyển giới phải có testosterone dưới 10 nm/L.”

CĐV bóng chuyền Thái Lan đòi BTC kiểm tra giới tính của Bích Tuyền - Ảnh 3.

>> Có thể bạn quan tâm: Tại sao đám ma lại có cây chuối mà nhất định phải là chuối non?​

Một tài khoản facebook có tên là Piyanai Chaipon đã có đồng quan điểm với tác giả bài viết: “Hãy kiểm tra số 10 của Việt Nam”. Ngay lập tức, NHM Việt Nam đã vào xã nhận cầu thủ nước nhà là nữ cho CĐV nước bạn.

“Cô ấy là con gái 100%”

Theo Người đưa tin

Vì sao Lò Thị Thanh bị tước HCB SEA Games 31 nội dung chạy 10.000 m nữ?

Tối 18.5, sau cuộc thi 10.000 m nữ ở môn điền kinh SEA Games 31 kết thúc với chiến thắng thuộc về nữ VĐV Phạm Thị Hồng Lệ của Việt Nam, nhưng người đồng đội Lò Thị Thanh bị tước HCB một cách đáng tiếc.

>> Có thể bạn quan tâm: Vì sao trong đám cưới người ta lại tặng vàng, bán vàng cưới có xui không: Sử dụng sai kẻo gặp họa​

Ở cuộc thi 10.000 m nữ điền kinh SEA Games 31, 2 VĐV điền kinh Việt Nam Phạm Thị Hồng Lệ và Lò Thị Thanh dẫn đầu cuộc thi gần như từ đầu đến cuối để giành chiến thắng thuyết phục với thành tích lần lượt là 35 phút 56,38 giây và 36 phút 32,00 giây, bỏ xa VĐV về thứ 3 là Khin Mar Se của Myanmar (38 phút 22,01) còn VĐV Goh Chui Ling của Singapore xếp thứ 4 (39 phút 22,00 giây).

Vì sao Lò Thị Thanh bị tước HCB SEA Games 31 nội dung chạy 10.000 m nữ? - ảnh 2
Lò Thị Thanh đã mang giày sai quy định và bị tước HCB một cách đáng tiếc

Tuy nhiên, đoàn điền kinh Singapore đã có sự khiến nại với trường hợp nữ VĐV Lò Thị Thanh đã sử dụng giày thi đấu sai quy định. Do đó, tổ trọng tài điền kinh SEA Games 31 đã tổ chức cuộc họp ngay trong buổi tối cùng ngày và ra quyết định tước HCB của Lò Thị Thanh, đưa VĐV Khin Mar Se của Myanmar lên đoạt HCB còn Goh Chui Ling của Singapore vẫn đoạt HCĐ.

>> Đừng bỏ lỡ: “Dở ᴋһօ́‌ᴄ‌ dở cườι̇” ᴄ‌ɑ̉ո‌һ ᶍε cấρ ᴄ‌ս̛́ʋ ɓаy хυốɴg ruộng, ɓệпɦ ո‌һɑ̂ո‌ đeo мɑ̣̆τ nạ thở khí oxy bò ɾɑ ngoài gột rửa bùn​

Vì sao Lò Thị Thanh bị tước HCB SEA Games 31 nội dung chạy 10.000 m nữ? - ảnh 3
Kết quả nội dung 10.000 m nữ được cập nhật lại tối 18.5CHỤP MÀN HÌNH

Xung quanh việc nữ VĐV Lò Thị Thanh bị tước HCB cũng gây ngạc nhiên cho ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng thư ký Liên đoàn điền kinh Việt Nam và lãnh đội đội tuyển điền kinh Việt Nam, khi cho rằng: “Trước cuộc thi tổ trọng tài đã kiểm tra giày thi đấu của các VĐV, trong đó có yêu cầu Lò Thị Thanh đổi giày thi đấu khác vì loại giày đang sử dụng không phù hợp vì có trợ lực cho VĐV thi đấu”.

Tuy nhiên, dù Lò Thị Thanh đã đổi đôi giày mới, nhưng sau cuộc thi trước sự khiếu nại quyết liệt của đội Singapore, trọng tài điền kinh từ Liên đoàn điền kinh châu Á đã ra quyết định tước HCB đối với VĐV Việt Nam một cách đáng tiếc.

Theo Thanh niên

Chuyện ít biết về cuộc sống nhọc nhằn của các VĐV Timor Leste

VĐV điền kinh Timor Leste, Felisberto de Deus, đã viết nên câu chuyện đầy cảm động ở SEA Games 31. Và đó là lúc chúng ta dành sự ngưỡng mộ cho các VĐV đến từ đất nước chỉ 1,3 triệu dân. Họ đã vượt qua mọi trở ngại, tới và chiến đấu tận lực với niềm tự hào cao ngất.

Felisberto de Deus đã cố tìm lá cờ Tổ quốc để ăn mừng chiến tích giành huy chương Bạc nội dung 10.000m nam SEA Games 31, 1 ngày sau chiếc huy chương Bạc có được ở nội dung 5.000m nam. Ai đó đã đưa nhầm lá cờ Brunei, khiến anh lại phải tìm kiếm một lần nữa.

Felisberto đã chiến đấu với niềm tự hào của một người Timor Leste và mong đợi giây phút giương cao lá cờ Tổ quốc. Thật bực bội khi không thể làm điều đó ngay. Lúc có được lá cờ từ một bạn Tình nguyện viên, anh sung sướng đưa nó lên đầu và chạy vòng quanh sân một lần nữa.

Ý thức dân tộc rất mạnh mẽ trong Felisberto. Có thể thấy điều đó qua các bài đăng trên Facebook cá nhân. Chúng luôn được gắn với biểu tượng lá cờ Timor Leste cùng hình trái tim. Và trong một bức hình đi tập tễnh trên đường chạy, anh viết rằng “tôi cần vượt qua nỗi đau để mang vinh quang về cho Tổ quốc, khiến cả thế giới biết đến Timor Leste”.

Chuyện ít biết về cuộc sống nhọc nhằn của các VĐV Timor Leste - Ảnh 1.

Felisberto ăn mừng chiếc huy chương Bạc SEA Games 31 cùng HLV của mình. (Ảnh: FCN)

Thật ra mọi VĐV Timor Leste, không chỉ riêng Felisberto, luôn nỗ lực để làm rạng danh đất nước vừa tròn 20 tuổi. 10 năm trước khi tham dự Olympic London 2012, đàn anh của Felisberto, VĐV điền kinh Augusto Ramos Soares chia sẻ rằng “rất nhiều quốc gia không biết gì về Timor Leste”. Vì vậy, bên cạnh niềm vui được đại diện cho đất nước anh còn có nhiệm vụ giới thiệu một Timor-Leste mạnh mẽ và có khả năng cạnh tranh ra thế giới.

Chuyện ít biết về cuộc sống nhọc nhằn của các VĐV Timor Leste

Thời điểm ấy Augusto phải tập luyện và thi đấu trong điều kiện thiếu thốn đủ bề bởi chính phủ không có kinh phí hỗ trợ. Trước đó, các VĐV Paralympic tới Sydney 2000 chỉ với vài bộ quần áo cũ. Cảnh sát Australia phát hiện tra điều đó lúc kiểm tra hành lý. Và họ đã kêu gọi người dân địa phương hỗ trợ, từ quần áo đến thực phẩm và dụng cụ thể thao.

Chuyện ít biết về cuộc sống nhọc nhằn của các VĐV Timor Leste - Ảnh 2.

Felisberto đang tập luyện trước thềm SEA Games 31. (Ảnh: FCN)

Bây giờ mọi thứ đã khá hơn nhiều. Song so với mặt bằng chung của thế giới, hoặc tại Đông Nam Á, cuộc sống của các CĐV Timor Leste vẫn ở dưới mức tiêu chuẩn. Nhìn vào các video Felisberto chia sẻ, hàng ngày anh phải tập luyện từ sáng sớm hoặc chiều muộn để tránh cái nắng như đổ lửa hay những cơn mưa rào nhiệt đới.

Nơi tập luyện có thể là bãi biển đầy rác và sỏi, cũng có thể là trong sân vận động xuống cấp nghiêm trọng, đường chạy lồi lõm và có cả đường ống nước vắt ngang. Trang thiết bị không có gì nhiều, nếu không muốn nói là rất đơn sơ. Cũng có thể hình dung ra việc Felisberto cùng các đồng đội ít có khả năng tiếp cận dinh dưỡng và chất bổ sung như các VĐV quốc gia khác. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết Felisberto mới 23 tuổi. Tuy nhiên anh mang gương mặt khắc khổ như một người từng trải.

Vào thời điểm đại dịch Covid-19 hoành hành, cộng thêm mưa và lũ lụt, các VĐV Timor Leste còn tập luyện gian khổ hơn. Khi dự Olympic Tokyo hồi năm ngoái, Tổng thư ký Ủy ban Olympic Quốc gia Timor Leste tiết lộ VĐV bơi lội Imelda Ximenes Belo phải tập trên cạn hoặc ở biển, nơi có những con cá sấu nước mặn rình rập.

Chuyện ít biết về cuộc sống nhọc nhằn của các VĐV Timor Leste - Ảnh 3.

VĐV bơi lội Imelda Ximenes Belo. (Ảnh: FCN)

Tại SEA Games lần này, Belo cũng là một trong 39 vận động viên của đoàn Timor Leste cùng với Felisberto. Ở nội dung 800m tự do hôm 16/05, Belo bị các đối thủ bỏ xa hơn 4 vòng bể. Nhưng thay vì bỏ cuộc, cô vẫn kiên trì thực hiện nốt bài thi bất chấp cán đích chậm hơn người thứ 7 tới 3 phút.

Tinh thần này khiến người ta nhớ lại Olympic 2020 mà Felisberto cũng tham dự. Dù bị loại ngay vòng đầu tiên nhưng anh đã lập kỷ lục quốc gia mới ở nội dung chạy 1.500 mét với thời gian 3 phút 51 giây 03. Có thể không cạnh tranh được với các đối thủ quá mạnh, song Felisberto vẫn nỗ lực chiến thắng chính mình và ghi dấu ấn.

Chuyện ít biết về cuộc sống nhọc nhằn của các VĐV Timor Leste - Ảnh 4.

Đại gia đình Felisberto trước căn nhà của họ. (Ảnh: FCN)

Ngay trước thềm SEA Games 31, Felisberto còn chịu nỗi đau mất chị gái. Sau đó, cùng cả đội trải quan hành trình dài mệt mỏi để tới Việt Nam. Chuyến bay của họ bị trì hoãn ở Malaysia, khiến tất cả phải nằm ngủ co quắp ngay trên sàn nhà ga. Ấy vậy mà trong clip ghi lại cảnh tượng đó Felisberto vẫn cười đùa đầy lạc quan. Tâm trạng háo hức được tranh tài SEA Games đánh bật mọi mệt mỏi.

Cho đến sau cùng, không chỉ những người thắng cuộc được nhớ đến. Thể thao còn là nơi tôn vinh giá trị cao đẹp, phẩm chất đáng ngưỡng mộ của những người bền bỉ, tận lực đến giọt mồ hôi cuối cùng để Tổ quốc họ có thể tự hào.

Theo Tiền Phong