Nghi phạm giết người, cướp xe ở Hải Dương đối mặt mức án nào?

Luật sư Thơm cho rằng hành vi của nghi phạm giết người cướp xe ở Hải Dương đã đủ cấu thành tội ‘Giết người và Cướp tài sản’. Nghi phạm có thể phải đối mặt với tổng hình phạt chung là tử hình.

Sáng nay, cơ quan công an Hải Dương thông tin đã bắt được Vũ Viết Tuân (30 tuổi, HKTT tại thôn Cam Lộ, xã Tân Việt, huyện Thanh Hà) – nghi phạm giết người cướp xe gây chấn động tỉnh này. Hiện thời, đối tượng đang được lấy lời khai, điều tra làm rõ nguyên nhân, động cơ gây án.
Tìm hiểu về mức hình phạt dành cho kẻ giết người, PV Kiến Thức vừa có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Theo Luật sư Thơm, thông tin ban đầu, chỉ vì mục đích có tiền tiêu sài, nghi phạm đã chuẩn bị hung khí nguy hiểm, thuê ô tô của anh Hải điều đến địa điểm đã lên kế hoạch trước. Sau đó, nghi phạm đã dụng sơ hở đã ra tay tàn ác sát hại anh Hải để nhằm chiếm đoạt chiếc xe ô tô cùng các tài sản khác của người bị hại. H

Như vậy, ông Thơm nhận định, hành vi phạm tội của bị cáo đã thể hiện ý thức sát hại nạn nhân rồi chiếm đoạt tài sản “giết trước, cướp sau”.
“Xét hành vi của bị cáo là đã đủ cấu thành tội Giết người và Cướp tài sản. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm g, n khoản 1 Điều 123 và Điều 168 BLHS 2015”, Luật sư Thơm nói.

 Hiện trường vụ án.

Hiện trường vụ án.

“Đây là vụ án Giết người, Cướp tài sản do nghi phạm Vũ Viết Tuân thực hiện. Hành vi phạm tội của nghi phạm đã xâm hại đến quyền được sống và quyền sở hữu tài sản của người khác một cách trái pháp luật, gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT tại địa phương nên cần thiết phải xử nghiêm minh bằng pháp luật hình sự”, Luật sư Thơm cho biết.

“Quá trình thực hiện hành vi của nghi phạm thấy không còn tính người, đi ngược lại những giá cơ bản nhất của con người, đang tâm sát hại đồng loại dã man, tàn bạo để chiếm đoạt tài sản, gây tang thương mất mát không gì bù đắp được cho gia đình người bị hại. Nếu nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, thì nghi phạm phải đối mặt với tổng hợp hình phạt chung cho cả 02 tội là tử hình”, Luật sư Thơm nhận định.

Ngoài ra, theo ông Thơm, đối với tội cướp tài sản, nghi phạm sẽ phải đối mặt hình phạt tương ứng với trị giá tài sản chiếm đoạt được là chiếc xe ô tô, cùng các tài sản khác (nếu có). Kết quả quả định giá tài sản trong tố tụng hình sự sẽ làm căn cứ xử lý tương ứng bị cáo theo định khung hình phạt được quy định tại Điều 168 BLHS 2015.

Đối với tài sản là chiếc ô tô chiếm đoạt trên đường bỏ trốn đã bị tai nạn nên nghi phạm vứt lại thì sẽ còn phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại làm hư hỏng ô tô.

Trước đó, khoảng 5h30 ngày 11/6, người dân phát hiện thi thể anh Dương Văn Hải (31 tuổi, ở tổ 62, phường Cẩm Đông, Cẩm Phả, Quảng Ninh) – lái xe của Công ty taxi 712 Cẩm Phả nằm chết ven đường với nhiều vết thương thuộc thôn Đoài, xã Hồng Lạc. Sau đó, người dân tiếp tục phát hiện chiếc ô tô của nạn nhân nằm ở ven đường chân cầu Hợp Thanh, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Hà cách thi thể nạn nhân khoảng 10 km.

Nhận được tin báo, Phòng PC 45 – Công an tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo lực lượng phối hợp với công an Thanh Hà tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi.

Quá trình điều tra, lực lượng công an xác định đối tượng đó là Vũ Viết Tuân (30 tuổi, HKTT tại thôn Cam Lộ, xã Tân Việt, huyện Thanh Hà) là nghi can vụ án.