Nam sinh viên ch.ết thảm vì ấm siêu tốc tại phòng trọ: 4 thói dùng đồ điện khác gì tự t.ử

Ngày nay, cuộc sống của con người bị lệ thuộc hoàn toàn vào điện: từ học tập, nấu ăn, giải trí… ngay cả đi xe máy cũng cần có ắc quy để khởi động cơ mà!

Điện làm cuộc sống của chúng ta dễ dàng và tuyệt vời hơn nhưng xét về độ nguy h.iểm thì điện chẳng khác nào con d.ao hai lưỡi, có thể gi.ết người trong chớp mắt.

Trước đây, từng có trường hợp cậu sinh viên Trần Hoàng Hải, 21 tuổi, sinh viên năm 3- D46, Trường đại học Y-Dược Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) bị điện gi.ật ch.ết trong khi rút phích của ấm siêu tốc tại một phòng trọ.

Dù các phòng bên cạnh có rất nhiều người ở xong khi Hải bị điện g.iật ch.ết không một ai hay biết. Chỉ đến khi phát hiện có mùi khét, người xung quanh mới đẩy cửa vào và phát hiện Hải đã bị điện gi.ật ch.áy đen…

Sau trường hợp của Hải, rất nhiều người đã hoang mang, lo sợ khi dùng ấm siêu tốc – một vật dụng thường xuyên được sử dụng trong mùa đông. Từ đó chỉ ra những sai lầm tai hại khi dùng thiết bị điện dễ rò rỉ này:

1, Ham rẻ, chọn ấm siêu tốc có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng.

2, Ấm siêu tốc nào cũng có vạch min và max, khi dùng không được đổ nước dưới vạch min kẻo ch.áy ấm, không vượt qua vạch max kẻo nước sôi trào ra ngoài chảy xuống mâm nhiệt gây ch.ập điện.

3, Cấm đun ấm liên tục kẻo mâm nhiệt quá nóng sẽ dễ bị ch.áy. Mỗi lần đun nên cách nhau 15 – 20 phút để mâm nhiệt có thời gian hạ bớt nhiệt.

4, Trong khi đun cấm mở nắp ấm ra bởi sẽ làm chức năng tự động ngắt không hoạt động, rất nguy h.iểm nếu ấm không may rò điện cũng sẽ không tự động ngắt.

Ngoài ra, bạn cũng nên biết những sai lầm khi dùng đồ điện dưới đây kẻo lại phải trả giá vào một ngày nào đó. Đọc và thức tỉnh ngay nhé.

Sử dụng dây điện, đồ điện kém chất lượng

Bạn nên nhớ rằng: Thứ quan trọng nhất để đảm bảo an toàn điện cho gia đình bạn chính là dây điện.

Do vậy đừng ham rẻ mà mua loại chất lượng không đảm bảo kẻo nguy cơ rò điện, ch.ập điện, gây đoản mạch… có thể xảy ra, nhẹ thì làm đồ dùng điện hỏng hóc,nặng thì gây ch.áy n.ổ, ch.ết người.

Thêm nữa, đừng bao giờ nối dây nếu không có kiến thức về điện bởi nếu nối sai có thể gây rò rỉ, ch.áy n.ổ, hậu quả nguy hiểm chẳng khác nào khi bạn dùng đây điện kém chất lượng.

Dùng đồ điện khi tay ướt

Ai cũng biết nước dẫn điện nhưng chỉ biết để đấy mà thôi. Nhiều người thoải mái dùng đồ điện như máy sấy khi tay còn ướt mà chẳng mảy may lo sợ.

Dùng đồ điện khi tay khô sẽ khiến nguy cơ gi.ật điện của bạn thấp hơn. Nhưng nếu tay bị ướt mà đụng vào đồ điện thì phần nước dính trên tay chính là vật dẫn điện. Cũng giống trường hợp của cậu sinh viên xấu số đã rút dây điện ấm siêu tốc khi tay đang ướt.

Dập lửa điện bằng nước

Khi dây điện nhà bạn bị ch.áy n.ổ, bùng lửa mà bạn dùng nước để d.ập thì đúng là đại họa bởi dòng điện gặp nước sẽ càng mạnh lên, gây n.ổ, hoặc thậm chí theo dòng nước gi.ật thẳng vào người.

Trong trường hợp dây điện bị n.ổ, bạn nên dùng bình cứu hỏa hoặc nếu không hãy ngắt asptomat điện rồi gọi cứu h.ỏa.

Mối ng.uy đến từ bóng đèn điện

Chiếc bóng đèn nhà bạn cũng tiềm tàng rất nhiều nguy cơ ch.áy n.ổ đấy nhé. Nếu có một đoạn mạch bị nối sai,nhiệt độ bóng đèn có thể tăng rất nhanh, gây n.ổ, ch.ập điện hoặc hỏa hoạn.

Bạn nên nhớ không bao giờ được phép thay bóng đèn hoặc bật đèn khi tay ướt, có ngày ch.ết thật chứ chẳng đùa đâu!