Bình Giang – Hải Dương: Phát hiện bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng nhà chùa trong đêm

Theo Chủ tịch UBND xã Long Xuyên, sau 1 tháng thông báo nếu người nhà cháu bé không đến nhận, chính quyền địa phương sẽ bàn giao cho, nhận theo quy định của pháp luật.

Xác nhận sự việc trên với PV Báo Gia đình & Xã hội vào trưa nay (03/12), ông Nguyễn Văn Phượng – Chủ tịch UBND xã Long Xuyên, huyện Bình Giang (Hải Dương) cho biết: “Cách đây 2 ngày, người dân địa phương phát hiện một bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng chùa Cậy. Hiện tại, chính quyền xã chúng tôi đã thông báo trên phương tiện đại chúng và cơ quan chức năng để tìm người thân”.

Sự việc cháu bé bị bỏ rơi trước cổng chùa Cậy được bạn đọc chia sẻ lên mạng xã hội để tìm người thân. Ảnh: Đ.Tùy

Sự việc cháu bé bị bỏ rơi trước cổng chùa Cậy được bạn đọc chia sẻ lên mạng xã hội để tìm người thân. Ảnh: Đ.Tùy

Theo Chủ tịch UBND xã Long Xuyên, khoảng 19h45 tối 01/12, khi người thân của thầy trụ trì chùa Cậy, thuộc thôn Cậy (xã Long Xuyên) đi học về và phát hiện bé trai sơ sinh được bọc trong áo khoác cổ có lông đặt giữa cổng chùa. Ngay sau đó, vụ việc được cấp báo với chính quyền địa phương.

“Khi nhận được tin báo, chúng tôi cử công an xã cùng cơ quan chức năng địa phương có mặt để xác minh và thông báo về Công an huyện Bình Giang, Phòng Lao động thương binh & xã hội huyện.

Tại thời điểm phát hiện, cháu bé nặng 3,5kg, trên người mặc một bộ quần áo và không có bất kỳ giấy tờ tùy thân. Đồng thời, cán bộ Trạm y tế xác định, cháu bé mới sinh được khoảng 2-3 ngày tuổi và toàn thân khỏe mạnh”, ông Phượng cho biết.

Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng chùa Cậy, xã Long Xuyên. Ảnh: Quang Minh

Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng chùa Cậy, xã Long Xuyên. Ảnh: Quang Minh

Sau khi tiến hành lập biên bản, chính quyền xã Long Xuyên nhờ nhà chùa nuôi giúp, giao cho Trạm y tế xã theo dõi chăm sóc sức khỏe và giao cho công an địa phương nắm tình hình.

Cùng với đó, địa phương thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng để tìm người thân cho cháu bé. Sau 1 tháng thông báo (đến 01/01/2019), nếu người nhà không đến nhận, chính quyền xã sẽ bàn giao cho, nhận theo quy định của pháp luật.

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Long Xuyên, từ trước đến nay đây là trường hợp đầu tiên xảy ra trên địa bàn, cho nên người dân địa phương ai cũng đồng cảm. Vì vậy, nhiều người đã tự nguyện quyên góp để nuôi cháu nhỏ. Đặc biệt, có nhiều gia đình đến hỏi xin nhưng chưa hết thời gian thông báo nên địa phương không chấp thuận cho bất kỳ ai.