Thư giãn

Đàn ông Hải Dương có nguy cơ ế vợ cao nhất Việt Nam

2019-08-08 13:06

Theo lý thuyết thì đó sẽ là Sơn La, Hưng Yên, Bắc Ninh, Thanh Hóa và Hải Dương.

Âm thịnh dương suy đang là thực tế dân số ở hầu hết các địa phương tại Việt Nam khi tỷ lệ sinh trẻ trai cao hơn nhiều bé gái. Nếu không sớm cải thiện thì chỉ trong vài chục năm nữa, hàng triệu đàn ông Việt có khả năng ế vợ.

Âm thịnh dương suy đang diễn ra ở nhiều địa phương- ảnh minh họa

Âm thịnh dương suy đang diễn ra ở nhiều địa phương- ảnh minh họa

Mới đây, Tổng cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế vừa công bố danh sách 5 tỉnh có tỷ lệ trẻ trai chênh lệch so với trẻ gái cao nhất cả nước. Đồng nghĩa với đàn ông ở 5 địa phương này cũng có khả năng ế cao nhất cả nước.

Theo đó, Sơn La đứng đầu danh sách với tỉ lệ chênh lệch khi sinh là 120 trẻ trai/100 trẻ gái. 4 tỉnh tiếp theo có tỷ lệ chênh lệch cao khi sinh là Hưng Yên 118,6 bé trai trên 100 gái, Bắc Ninh 117,6, Thanh Hóa 117,2, Hải Dương 116,3. Mức chuẩn sinh học bình thường là 105 trẻ nam/100 trẻ gái.

Sơn La đứng đầu cả nước về tỷ lệ chênh lệch nam- nữ khi sinh- ảnh minh họa- nguồn Eva.vn

Sơn La đứng đầu cả nước về tỷ lệ chênh lệch nam- nữ khi sinh- ảnh minh họa- nguồn Eva.vn

Nghịch lí là 30 tỉnh khó khăn có mức sinh cao là những trên 2,3 con/phụ nữ, có nơi còn hơn 3 con. Còn ở 10 đô thị nơi kinh tế phát triển thì tỉ lệ sinh thấp, dưới 1,8 con/phụ nữ.

Mất cân bằng giưới tính khi sinh ảnh hưởng rất xấu cấu trúc dân số trong tương lai. Dẫn tới tình trạng dư thừa nam giới trong xã hội.

Dự tính 2020, Việt Nam có tới 2,3- 4,3 triệu nam giới không tìm được vợ.

Ghi lại từ Báo điện tử Kiến thức /

Nguồn: Tin nhanh online