Tin tức

Về quê vợ ăn Tết, chồng ngẩn ngơ nhìn chị dâu ngồi chơi không, đàn ông trong nhà giành hết việc

2023-01-24 17:55

Cũng nhờ lần về ăn Tết ở quê vợ mà anh chồng thay đổi hẳn thái độ, biết yêu thương và trân trọng người phụ nữ của mình hơn. 

Nhắc đến Tết, hẳn ai cũng nôn nao trong lòng. Nôn nao vì mừng năm mới nhưng cũng lắm nỗi lo lắng về chuyện công việc, tiền nong, dọn dẹp nhà cửa, mua sắm lo liệu biết bao thứ. Ai làm vợ, làm dâu thì càng chộn rộn hơn bởi trách nhiệm mà mình phải gánh vác, rồi khổ tâm chuyện Tết nội Tết ngoại… Chị em nào may mắn có chồng và nhà chồng tâm lý thì còn được an ủi, ngược lại thì vừa mệt vừa tủi biết bao.

(Ảnh minh họa: vov1.vov.gov)

Gần đây đọc trên báo Vietnamnet thấy có một chị viết về chủ đề này rất thú vị nên tôi mạn phép viết vài dòng chia sẻ lại. Hi vọng sẽ phần nào giúp mọi người hiểu, thông cảm, chia sẻ nhiều hơn với nhau không chỉ ngày Tết mà còn trong tất cả những ngày thường trong năm.

Đại khái là chị này lấy chồng được 2 năm. Dù nhà giàu và được bố mẹ cưng chiều từ bé nhưng khi về làm dâu nhà người ta, chị rất “biết điều”, luôn cố gắng để tròn trách nhiệm dâu con trong nhà. Lúc nào chị cũng sợ mình chưa hiểu nếp sinh hoạt của nhà chồng sẽ làm không đúng nên dặn chồng có gì thì chỉ bảo giúp chị. Thế nhưng tính anh xuề xòa cứ để vợ “tự bơi”.

Năm đó, chị tất tả mua sắm nhiều thứ cho nhà chồng từ bánh kẹo đến mai đào chưng Tết. Mẹ chồng chị không ưng cách bài trí của con dâu nhưng không góp ý liền mà đợi đến khi chị làm xong xuôi mới nói phải thế này thế kia. Đổ bao tâm huyết lại không nhận được kết quả như kì vọng, chị tủi thân rơm rớm nước mắt. Hình ảnh này vô tình lọt vào mắt chồng và kể từ đó, anh đã ý thức về việc mình phải để ý mọi việc để còn nhắc nhở vợ.

Mùng 1 Tết, nàng dâu mới phải đi chào hỏi họ hàng liên tục nên rất mệt, vậy mà than một tiếng là chồng chê tính tiểu thư. Mùng 2 Tết, chị chỉ toàn cặm cụi trong bếp nấu cỗ và rửa bát đến lạnh đơ cả tay, cả nhà ngồi ngoài ăn uống vô tư.

Mùng 3 Tết, vợ chồng chị được về ngoại. Câu chuyện bắt đầu thú vị từ đây. Ăn Tết nhà ngoại, chồng chị ngẩn ngơ nhìn cảnh tượng sinh hoạt của mọi người trong gia đình quá khác so với ở nhà mình. Cụ thể, chị không phải động tay động chân vào mấy việc vặt trong nhà. Đến chị dâu của chị là dâu trưởng mà toàn ngồi chơi không, “nhường” việc rửa bát cho chồng. Không phải chị ấy lười mà vì được mẹ chồng đặc cách không cho làm để bảo toàn bộ móng tay được sơn và đính hạt lấp lánh xinh đẹp.

Sắm sửa Tết thì mẹ chị lo hết từ sớm, riêng những thứ cồng kềnh thì anh trai chị lo liệu. Tới bữa ăn thì cả nhà quây quần chung tay nấu nướng, chỉ có chàng rể “cảm thấy chưa quen” nên ngồi ngoài uống nước. Đến lúc ăn thì cả nhà cùng ăn, không có ai phải lủi thủi trong bếp một mình cả…

(Ảnh minh họa: sakos)

Dường như những điều đó khiến người chồng trẻ trăn trở ít nhiều. Anh nhận ra rằng vợ mình cũng là một “nàng công chúa” của bố mẹ cô ấy. Giống như anh là “hoàng tử” trong mắt bố mẹ anh vậy. Thế nhưng khi về làm dâu, cô ấy chưa từng tỏ ra “tiểu thư”, lăn xả vào bếp nấu ăn, sắm sửa Tết cho gia đình, dọn dẹp từ a tới z… Vợ anh, tuy chưa thực sự khéo léo bằng người khác nhưng luôn cố gắng để làm tròn bổn phận. Vậy nhưng anh không trân trọng, xem điều đó là hiển nhiên, không giúp đỡ mà còn sẵn sàng chê trách vợ mỗi khi chưa vừa ý mình và bố mẹ mình.

Thế nên Tết năm nay, người chồng trẻ thay đổi ngoạn mục, anh nhắc vợ lo làm tóc, làm nail, sắm sửa quần áo để diện cho thật đẹp, còn các công việc trong nhà sẽ do anh lo liệu. Chẳng biết thái độ của bố mẹ chồng ra sao nhưng chỉ cần thấy chồng thay đổi như vậy, tôi tin chị ấy đã rất hạnh phúc rồi. Mà thực ra không cần chồng ôm hết việc, chỉ cần anh biết nghĩ, thấu hiểu và hỗ trợ đôi phần cho người phụ nữ của mình là có lẽ đủ khiến chị vui rồi.

Câu chuyện đơn giản thôi nhưng anh chồng nào đọc xong cõ lẽ cũng sẽ có đôi phần suy ngẫm. Riêng tôi thì chỉ muốn kết lại bằng vài lời ngắn gọn thế này. Phụ nữ làm vợ, làm mẹ, làm dâu cực lắm, nhưng tất cả sẽ nhẹ nhàng đi nhiều nếu họ có được một người chồng tâm lý, yêu vợ thương con. Càng tốt hơn nữa khi may mắn gặp được một người mẹ chồng hiểu chuyện. Nói chung, nếu như nhà nào cũng xây dựng nếp sống trọng văn hóa bình đẳng, sẻ chia lẫn nhau, đừng lạnh lùng với con dâu hay “đội con rể lên đầu”, thì tôi tin rằng, con trai con gái của họ sẽ có cuộc hôn nhân dễ dàng hơn nhiều.Tin đọc nhiều