Tin tức

Loại cây đang giúp xoá đói giảm nghèo nhiều hộ dân ở Phú Thọ

2020-09-27 08:41
 2/5 (1 Đánh giá)

Cách đây 10 năm, nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây thanh long cho thu nhập cao gấp nhiều lần so với một số cây trồng khác nhiều hộ dân ở xã Yên Kiện, huyện Đoan Hùng đã đầu tư để trồng thử nghiệm. Đến nay cây trồng này đã được nhân rộng, bao phủ trên các vườn đồi trên địa bàn và một số xã lân cận, đem lại nguồn thu nhập mới bền vững cho nông dân.

Thanh long là loại cây thuộc họ xương rồng, ưa nắng, ít bệnh, chịu hạn tốt, thích nghi với nhiều loại đất khô cằn.

Trồng thanh long tuy phải đầu tư ban đầu cao hơn nhiều so với các loại cây trồng khác, nhưng nguồn lợi và hiệu quả kinh tế cũng vượt trội hơn hẳn.

Đây là loại cây trồng lâu năm, khoảng 20 - 25 năm sau mới phải đầu tư trồng lại. Chỉ mất 12 - 18 tháng chăm bón, các gốc thanh long đã có thể cho thu hoạch nhiều đợt.

Từ năm thứ 2 trở đi (sau khi cho quả bói), năng suất quả tăng dần và có thể cao gấp đôi năm trước.

>> Có thể bạn chưa biết: Cảnh chạy lũ chưa từng có ở Quảng Bình: Bệnh viện chìm trong biển nước, bệnh nhân và bác sĩ chia nhau phần thức ăn ít ỏi​

Chính vì những ưu điểm này, sau nhiều năm theo dõi cây trồng này phù hợp với đất đai, chất lượng sản phẩm ngày càng được nhiều khách hàng biết tới và đánh giá cao, nhiều hộ dân ở xã Yên Kiện đã chuyển đổi vườn tạp, diện tích gò đồi ở khu có địa hình cao, canh tác khó khăn sang trồng thanh long ruột đỏ.

Bắt đầu trồng thanh long ruột đỏ trồng từ năm 2010, anh Nguyễn Thúy Sơn ở khu 6 cho biết: Trước kia gia đình tôi sinh sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp trồng cây hoa màu và tận dụng mảnh đất đồi gần 1 ha đầu tư trồng cây ăn quả và cây lấy gỗ.

Tuy nhiên, thời gian cho thu hoạch của cây lấy gỗ thường kéo dài lâu nên hiệu quả kinh tế không cao. Đến năm 2010, tình cờ biết đến mô hình trồng thanh long ruột đỏ cho năng suất cao, phù hợp với thổ nhưỡng địa phương, tôi quyết định tham quan thực tế một số mô hình ở Sơn Tây (Hà Nội), Lập Thạch (Vĩnh Phúc) và mạnh dạn đầu tư vài trăm gốc thanh long với hy vọng loại cây trồng mới này sẽ giúp gia đình thoát nghèo.

>> Bạn có biết: Nghệ sĩ Hoài Linh phản ứng cực khéo sau khi bị so sánh với Thủy Tiên về số tiền quyên góp cứu trợ miền Trung​

Cây thanh long trên đất Đoan Hùng cho ra trái đều, màu sắc đẹp và độ ngọt cao.

Sau gần hơn 1 năm chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, vườn thanh long của anh Sơn đã sinh trưởng và phát triển tốt, bắt đầu cho những quả bói đầu tiên.

Từ năm thứ 3 trở đi, vườn cho thu hoạch gấp 3 lần năm thứ nhất và bắt đầu ổn định về sản lượng. Đến nay, vườn thanh long của gia đình anh đã được mở rộng lên 2ha, mỗi năm cho sản lượng hàng chục tấn quả đảm bảo chất lượng và đều đặn đem về thu nhập cao.

Cũng như hộ anh Sơn, ban đầu gia đình anh Nguyễn Văn Minh đầu tư trồng thí điểm vài trăm gốc, sau hơn một năm cây cho trái và có lãi, anh bắt đầu trồng hết diện tích đất còn lại. Đến nay gia đình anh  đã có 2ha với gần 2.000 gốc.

>> Có thể bạn quan tâm: Mất điện, nước lũ gây ngập nặng, người dân kiệt sức: “Chưa có năm nào khắc nghiệt như năm nay”​

Thanh long anh đang trồng là giống lai Đài Loan (Long Định 1). Mùa thu hoạch thanh long ở đây thường từ tháng 4 đến tháng 11, cứ 10 ngày lại cho thu hoạch một đợt. Khi thanh long đạt trọng lượng 0,3 - 0,7 kg là có thể thu hái.

Mỗi gốc thanh long cho thu hoạch từ 5 - 6 đợt quả. Với giá bán khoảng 20.000 - 30.000/kg. Tính riêng năm 2019,  gia đình anh thu được gần 400 triệu đồng.   

Cùng với trái bưởi đặc sản, thanh long ruột đỏ Đoan Hùng đang dần trở thành sản phẩm nông nghiệp “làm giàu” xóa đói giảm nghèo cho nhiều hộ dân. Giống thanh long ruột đỏ trồng trên đất đồi của xã Yên Kiện có màu đỏ thắm bắt mắt, hương vị rất ngọt và thơm.

Xác định lấy cây thanh long ruột đỏ là cây trồng chủ lực, xã Yên Kiện đã tập trung khuyến khích các hộ dân tiếp tục cải tạo đất canh tác kém hiệu quả để mở rộng diện tích trồng cây thanh long, cũng như áp dụng tiêu chuẩn VietGAP trong trồng và chăm sóc nhằm giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường.

>> Có thể bạn quan tâm: Nam sinh giả gái đạt luôn giải Á khôi của trường, nhan sắc ăn đứt dàn hotgirl nhưng xem body mới shock​

Hiện quả thanh long ruột đỏ không chỉ được cung ứng cho thị trường trong huyện, mà còn được thị trương một số tỉnh thành phía Bắc ưa chuộng, bước đầu mở ra hướng đi mới để phát triển vùng sản xuất thanh long ruột đỏ theo chuỗi giá trị liên kết...           

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của thị trường và tiếp cận phương thức sản xuất hiện đại, tháng 10 năm 2019 các hộ trồng thanh long ở xã đã liên kết thành lập Hợp tác xã Thanh Long ruột đỏ xã Yên Kiện.

Ban đầu Hợp tác xã chỉ có 11 hộ thành viên với 9ha thanh long đến nay số thành viên đã tăng lên 15 hộ với 19ha trong đó có trên 7ha đã cho thu hoạch. Tổng sản lượng thanh long năm 2019 của Hợp tác xã là 180 tấn cho nguồn thu 3,6 tỷ đồng. 

Ông Nguyễn Văn Minh– Giám đốc HTX Thanh Long ruột đỏ xã Yên Kiện cho biết: Những năm trước, thanh long là cây trồng mới, chỉ có một số hộ dân trồng thử vì chi phí đầu tư ban đầu khá cao.

Qua thực tế, nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây thanh long cho thu nhập gấp nhiều lần so với một số cây trồng khác, nhiều hộ nông dân trong xã đã tập trung chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng thanh long.

Đến mùa quả, các thương lái đến tận vườn để chọn mua, nhiều hộ không đủ thanh long để bán. Hiệu quả kinh tế từ cây thanh long đem lại đã và đang khẳng định đây là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, giúp cho người dân địa phương có thể thoát nghèo và làm giàu chính đáng trên quê hương mình. Bên cạnh mở rộng diện tích canh tác, thời gian tới HTX sẽ tiếp tục mở rộng thị trường, tìm kiếm những đầu mối lâu dài cho các hộ thành viên.

Nguồn: http://baophutho.vn/kinh-te/202009/cay-thanh-long-tren-dat-rung-yen-kien-173179


loading...