Tin tức

Khả năng xuất hiện mưa tuyết trong đợt rét đậm rét hại thứ 4 của mùa đông

2021-01-16 17:01

Ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, có khả năng xuất hiện mưa tuyết trong ngày hoặc đêm 17.1, tuy nhiên xác suất không cao bằng đợt rét đậm rét hại trước đó.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, khoảng đêm nay (16,1), bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã phân tích cụ thể về diễn biến và tác động của đợt rét sắp tới.

Thưa ông, ông có thể cho biết dự báo diễn biến của đợt không khí lạnh sắp tới?

- Đêm nay 16.1, một đợt không khí lạnh mạnh sẽ tăng cường và ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ. Ngày 17.1 ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ; Bắc Trung Bộ; sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

>> Xem thêm: Đèo cả tiếnց đồnց hồ nցoài đườnց vẫn ƙɦôпց nցhĩ được ăn ցì, ᴄô ցái Ьị ƅạn tгɑi ᵭᴜổi ᶍuốnց ցiữa đườnց​

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh nên trong đêm mai và sáng ngày 17.1 ở Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ. Từ ngày 17.1 ở các tỉnh Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa và dông.

Ngày 17.1, ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại. Trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai với nhiệt độ thấp nhất 8-12 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết. Các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14 - 18 độ C. Từ đêm 17.1, các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên đêm và sáng trời rét;

Sang ngày 18.1, các tỉnh Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại vào đêm và sáng sớm, ngày nắng. Cũng trong đợt này, theo dự báo của chúng tôi, Nam Bộ trời tiếp tục lạnh vào đêm và sáng sớm.

>> Đừng bỏ qua: Xôn xao chuyện cô gái phải thanh toán đủ 12 triệu tiền ăn/năm ở nhà chồng mới được ly hôn​

Ông Trần Quang Năng cho biết, xác suất xuất hiện mưa tuyết trong đợt rét sắp tới không quá cao.

Ông Trần Quang Năng cho biết, xác suất xuất hiện mưa tuyết trong đợt rét sắp tới không quá cao.

Để người dân hình dung rõ hơn về cường độ của đợt không khí lạnh sắp tới, ông có thể so sánh với đợt rét trước đó?

Đánh giá về cường độ thì đây là một đợt không khí lạnh mạnh. Tuy nhiên không mạnh bằng đợt vừa qua (từ ngày 7 - 11.1), thời gian duy trì của đợt này cũng ngắn hơn, kéo dài từ 17 - 19.1.

Trong đó riêng ngày 17.1 trời nhiều mây, âm u, rét ẩm nên cảm giác rét sẽ rõ ràng hơn. Từ ngày 18 - 19.1 trời nắng, rét đậm, rét hại chủ yếu xảy ra vào đêm và sáng, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm rất cao.

>> Đừng bỏ lỡ: Cô gái khoe nồi chè đậu xanh nhưng nhìn kỹ hơn thì không ai dám ăn vì một chi tiết “rùng rợn”​

Với cường độ như đã dự báo thì có khả năng tiếp tục xuất hiện mưa tuyết tại vùng núi cao như trong đợt rét đậm rét hại thứ 3 của mùa đông hay không thưa ông?

- Theo dự báo của chúng tôi, có khả năng xuất hiện tuyết rơi trong ngày hoặc đêm 17.1. Tuy nhiên xác suất không cao bằng đợt trước. Khu vực có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết các là các đỉnh núi cao Hà Giang, Lào Cai. Từ ngày 18 - 19.1 khả năng xảy ra băng giá, sương muối.

Vậy còn tác động của không khí lạnh mạnh đến thời tiết biển như thế nào, thưa ông?

- Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, từ gần sáng ngày 17.1, gió đông bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3 - 4, vùng ven biển cấp 5. Ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển Trung Bộ, Nam Bộ gió đông bắc mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 9, biển động mạnh; sóng biển cao từ 3,0 - 5,0m.

Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và giữa Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 7, có nơi cấp 8, giật cấp 10, biển động mạnh; sóng biển cao từ 4,0 - 6,0m.

Vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh; sóng biển cao từ 3,0-5,0m.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: https://laodong.vn/moi-truong/kha-nang-xuat-hien-mua-tuyet-trong-dot-ret-dam-ret-hai-thu-4-cua-mua-dong-871361.ldo