Tin tức

Đã có kết quả xét nghiệm 3 công dân TP Hải Dương ở cùng khách sạn với chuyên gia Trung Quốc mắc COVID-19

2021-05-03 12:27

Theo kết quả xét nghiệm, 3 công dân ở cùng khách sạn với chuyên gia người Trung Quốc mắc COVID-19 đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2...

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội vào trưa nay (3/5), ông Trương Văn Thạo - Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Hải Dương cho biết: "Chúng tôi nhận vừa được thông báo kết quả xét nghiệm về 3 công dân sinh sống trên địa bàn phường Tứ Minh đến thuê phòng ở khách sạn tại tỉnh Yên Bái mà khách sạn này trước đó có chuyên gia người Trung Quốc mắc COVID-19. Theo kết quả xét nghiệm, những công dân này đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, theo quy định, 3 người nói trên tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày theo quy định".

>> Đừng bỏ qua: Phong tỏa khu dân cư ở Hải Dương liên quan ca nghi dương tính SARS-CoV-2​

Trước đó, ngày 30/4, 3 công dân trú tại số nhà 242 phố Hoàng Quốc Việt, phường Tứ Minh (TP. Hải Dương) gồm: C.T.G (SN 1987), H.T.T.Th (SN 1992) và D.T.L (SN 1970) đến thuê phòng nghỉ tại khách sạn Bảo Yến (có địa chỉ tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) và lái xe N.V.A (SN 1981), trú tại xã Hoàng Diệu (huyện Gia Lộc). Khách sạn những công dân ở nói trên là nơi chuyên gia người Trung Quốc được phát hiện mắc COVID-19 từng lưu trú trước đó. Đến ngày 1/5, cả 3 người đã trở về nhà tại TP. Hải Dương.

Nhân viên y tế tỉnh Hải Dương thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm tại cộng đồng. Ảnh: Đ.Tùy

Nhân viên y tế tỉnh Hải Dương thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm tại cộng đồng. Ảnh: Đ.Tùy

Khi nhận được thông tin, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP. Hải Dương yêu cầu những công dân này thực hiện cách ly tại nhà theo quy định, xác minh những trường hợp tiếp xúc gần, tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm và phun tiêu độc khử trùng.

>> Đừng bỏ qua: Hải Dương đề xuất cho học sinh nghỉ học từ 10/5​

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 01/5 UBND TP.Hải Dương ban hành Thông báo về việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch. Cụ thể, người dân thành phố khi ra ngoài đường, đến nơi công cộng bắt buộc phải đeo khẩu trang, nhất là những trường hợp tụ tập trên vỉa vè, nơi công cộng. Tại các sợ, siêu thị, quán ăn, nhà hàng phải kiểm soát nghiêm túc phòng, chống dịch.

UBND phường, xã và tổ cơ động phòng, chống dịch trực tiếp xuống đường kiểm tra, xử phạt và có biện pháp xử lý kịp thời tất cả các trường hợp vi phạm, kể cả việc đóng cửa các nhà hàng, quán ăn, dịch vụ nếu để xảy ra vi phạm.

Địa phương này cũng yêu cầu toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan thành phố và các phường, xã đi công tác, đi du lịch, thăm người thân ở ngoài tỉnh, trở về thành phố sau dịp nghỉ lễ 30/4 - 1.5 bắt buộc phải khai báo y tế.

Trường hợp trở về từ vùng có ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng phải đến cơ sở y tế hoặc Trạm y tế xã, phường để lấy mẫu xét nghiệm trước khi đi làm trở lại (các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu để xảy ra ca nhiễm mà không được kiểm soát theo yêu cầu).

Nguồn: Short URL: http://tinmienbac.net/bai-viet/992281