Đời sống

Cần sớm khắc phục hư hỏng trên các tuyến quốc lộ tại Bến Tre

2022-11-30 16:24
Đánh giá bài viết:  4/5 (2 Đánh giá)

Thời gian gần đây, nhiều đoạn đường trên các tuyến quốc lộ tại địa bàn tỉnh Bến Tre đã bị hư hỏng nặng ảnh hưởng đến việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân. Do đoạn đường xấu, đọng nước nên đã xảy ra một số vụ tại nạn giao thông khiến người dân rất bức xúc và mong muốn sớm nâng cấp, sửa chữa.

Tuyến quốc lộ 57C (đoạn xã An Thủy, huyện Ba Tri) bị ngập nước kéo dài do triều cường, mưa bão.

Người dân bức xúc

Tại tuyến quốc lộ 57, có nhiều đoạn đường bị xuống cấp hư hỏng nặng, ngập nước do mưa kéo dài khiến người dân rất bức xúc. Gia đình ông Trương Minh Cảnh (ngụ ấp Thị, xã Hương Mỹ, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) có căn nhà sát bên quốc lộ 57 nên chứng kiến nhiều vụ tai nạn do đoạn đường bị hư hỏng.

Ông Cảnh cho biết: “Mấy tháng nay, đoạn đường trước nhà tôi bị ngập nước, xuất hiện nhiều “ổ gà” nên việc lưu thông của các phương tiện qua đây gặp nhiều khó khăn. Cơ quan chức năng đã đổ đá nhưng được một thời gian lại hư hỏng. Một số phương tiện không chú ý quan sát nên xảy ra tai nạn giao thông”.

Người dân tự làm biển báo nguy hiểm do đường bị hư hỏng trên quốc lộ 57.

Gần đây, ông Cảnh đã in tấm biển báo với dòng chữ “Đoạn đường nguy hiểm chạy chậm” khá to đặt ngay bên lề đường để cảnh báo các phương tiện khi qua lại đoạn đường này. Nhờ có tấm biển báo tự chế này của ông Cảnh, nhiều phương tiện qua lại biết, giảm tốc độ nên hạn chế tai nạn giao thông so với trước đây.

Ông Cảnh cũng như nhiều người dân chung quanh mong muốn Nhà nước sớm có dự án cải tạo, nâng cấp đoạn đường này để tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện khi qua lại. Tại một số điểm khác trên quốc lộ 57 như xã An Định (huyện Mỏ Cày Nam), Tân Phong (huyện Thạnh Phú) bị hư hỏng cần được sửa chữa khẩn cấp để bảo đảm an toàn giao thông.

Tại quốc lộ 57C cũng xảy ra tình trạng hư hỏng tương tự khi tuyến đường này đã đưa vào sử dụng khá lâu, số phương tiện vận tải tăng nhanh và đọng nước do mưa, bão.

Cụ thể, tuyến quốc lộ 57C (ấp 6, xã An Thủy, huyện Ba Tri) gần đây bị ngập nước khá nặng. Ông Nguyễn Văn Quang, có nhà ở sát tuyến đường này cho biết: “Do đường bị ngập dài mấy chục mét, các phương tiện xe 2 bánh phải tránh nơi ngập nước nên thường xảy ra tai nạn giao thông. Cách đây mấy ngày có vụ tai nạn giữa em học sinh chạy xe đạp điện và người dân chạy xe gắn máy khi đi qua tuyến đường này.

Người dân bức xúc vì đoạn đường hư hỏng khá lâu nhưng việc sửa chữa chỉ là đổ đá tạm thời nên các phương tiện xe tải lưu thông một thời gian lại xuất hiện nhiều “ổ gà” ngập nước rất nguy hiểm”.

Trên tuyến quốc lộ 57B qua địa bàn huyện Bình Đại cũng có rất nhiều điểm bị hỏng nên các phương tiện đi khó khăn. Bà Nguyễn Thị Cẩm Vân, ngụ xã Lộc Thuận (huyện Bình Đại) cho biết: “Trước nhà tôi có đoạn đường bị hư hỏng khá nặng, mưa thì ngập nước, nắng thì nhiều “ổ gà” nên các phương tiện qua đây chạy rất chậm. Vì vậy, mong muốn cơ quan chức năng sớm sửa chữa, nâng cấp để phục vụ đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân”.

Theo người dân địa phương, đoạn đường nơi đây gần chợ mà hệ thống thoát nước lâu ngày bị hư hỏng nên đọng nước kéo dài, khiến mặt đường càng bị hư hỏng nặng hơn.

Kiến nghị khắc phục khẩn cấp

Mới đây, Sở Giao thông vận tải tỉnh Bến Tre có công văn gửi Cục Đường bộ Việt Nam báo cáo tình trạng hư hỏng nền, mặt đường do ảnh hưởng của triều cường, mưa lớn kéo dài và hoàn lưu bão số 6 trên các tuyến quốc lộ thuộc địa bàn tỉnh Bến Tre.

Tuyến quốc lộ 57B (đoạn xã Lộc Thuận, huyện Bình Đại) bị hư hỏng, các phương tiện qua lại rất khó khăn.

Theo đó, thời gian gần đây tình trạng ngập nước cục bộ một số vị trí mặt đường, làm cho mặt đường bị bong tróc, “ổ gà” gây khó khăn cho người tham gia giao thông trên các tuyến quốc lộ 57, quốc lộ 57B và quốc lộ 57C.

Sau khi kiểm tra, các vị trí hư hỏng không trùng lắp khối lượng sửa chữa thường xuyên hay công trình đang trong thời gian bảo hành; các đoạn thuộc kế hoạch không trùng lắp khối lượng các công trình khắc phục hậu quả thiên tai đảm bảo giao thông bước 1.

Trong khi đó, từ năm 2020 đến nay trên các tuyến quốc lộ thuộc địa bàn tỉnh Bến Tre không có công trình khắc phục hậu quả thiên tai bảo đảm giao thông bước 1. Do khối lượng hư hỏng lớn, vượt ngoài kinh phí duy tu bảo dưỡng thường xuyên năm 2022, vì vậy, để bảo đảm an toàn giao thông trên các tuyến, Sở Giao thông vận tải Bến Tre báo cáo Cục Đường bộ Việt Nam về tình trạng hư hỏng và đề xuất phương án xử lý với tổng diện tích sửa chữa dự kiến hơn 20.000m2, kinh phí gần 9 tỷ đồng.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Bến Tre Cao Minh Đức cho biết: “Trên địa bàn có 4 tuyến quốc lộ đi qua với chiều dài hơn 270km. Trong đó, có 3 tuyến quốc lộ gồm: quốc lộ 57, quốc lộ 57B và quốc lộ 57C gần đây bị hư hỏng làm bong tróc mặt đường, xuất hiện nhiều “ổ gà” đọng nước gây khó khăn cho các phương tiện tham gia lưu thông.

Để bảo đảm an toàn giao thông trên các tuyến này, Sở Giao thông vận tải Bến Tre đã có văn bản đề nghị Cục Đường bộ Việt Nam báo cáo Bộ Giao thông vận tải ban bố tình huống khẩn cấp về thiên tai khu vực bị hư hỏng; đồng thời, cho phép thi công các công trình khẩn cấp. Khi đó, sẽ nhanh chóng tiến hành khắc phục để bảo đảm an toàn giao thông trên các tuyến quốc lộ này”.

Hiện tại, địa phương đang chờ nguồn kinh phí để khắc phục, sửa chữa. Một số đoạn đường chỉ khắc phục tạm thời, không bảo đảm an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông.

Trong khi đó, hằng ngày phương tiện tham gia giao thông phải đối mặt với nguy cơ tai nạn giao thông luôn rình rập do mặt đường bong tróc, hư hỏng gây ra. Người dân mong muốn sớm được khắc phục một cách căn cơ để bảo đảm an toàn giao thông, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán cận kề, khi mật độ phương tiện giao thông tăng cao.

Nguồn: https://nhandan.vn/can-som-khac-phuc-hu-hong-tren-cac-tuyen-quoc-lo-tai-ben-tre-post727519.html


Tin đọc nhiều