Đời sống

Bình Phước: Thu nhập khá từ gà thả vườn phục vụ tết

2023-01-18 17:14

Hiện nay, nhiều hộ nông dân trên địa bàn thị xã Chơn Thành đã đầu tư nuôi gà thả vườn. Cách làm này đang mang lại hiệu quả thiết thực. Nhờ nuôi gà thả vườn mà thu nhập của nhiều hộ dân ổn định, cuộc sống cải thiện, nhất là dịp tết đến, xuân về.

Gia đình ông Phạm Thanh Hùng ở khu phố 1, phường Minh Long đang nuôi gà thả vườn với giống gà tre đặc chủng. Hiện nay, gia đình ông có trại gà với quy mô 8.000 con gà tre thịt để phục vụ thị trường tết Nguyên đán. Theo ông Hùng, giống gà tre rất dễ nuôi, kháng bệnh tốt. Nhờ thời tiết năm nay thuận lợi, trại gà của hộ ông nuôi đạt về sản lượng. Thông thường, gà nuôi khoảng 4 tháng đạt trọng lượng trung bình 1,2kg/con là có thể xuất bán. Hiện gà tre xuất chuồng, ông Hùng bán với giá 70 ngàn đồng/kg, những lúc cao điểm giá cao hơn. Dịp tết năm nay đã có nhiều thương lái đặt mua gà của nhà ông để phục vụ thị trường.

Theo ước tính, trại quy mô 8.000 con gà tre này, với giá bán ổn định, đầu ra thuận lợi, gia đình ông thu lợi nhuận khoảng 150 triệu đồng. Ông Hùng cho biết: “Qua kinh nghiệm chăn nuôi, tôi thấy gà tre rất dễ nuôi, sức đề kháng cao hơn các giống gà khác, thịt thơm ngon. Dịp tết này, tôi mong giá cả cao hơn để người chăn nuôi có thêm thu nhập, ăn tết phấn khởi”.

Phục vụ thị trường tết, hộ ông Phạm Thanh Hùng, khu phố 1, phường Minh Long, TX. Chơn Thành sẽ xuất bán 8.000 con gà tre thịt, đem lại nguồn thu khá cho gia đình

Tương tự, trên diện tích 1 ha, gia đình chị Phan Thị Kim Oanh ở ấp 3, xã Nha Bích, đã phát triển nuôi gà thả vườn với số lượng 6.000 con/lứa. Năm trước, gia đình chị Oanh được Hội Nông dân xã tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi gà và tạo điều kiện vay vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội 70 triệu đồng để đầu tư chuồng trại. Hộ chị Oanh chọn nuôi giống gà lai chọi. Gà từ lúc nuôi đến khi xuất bán khoảng 120 ngày, trọng lượng từ 2-2,5kg/con. Theo chị Oanh, để đạt hiệu quả cao thì khâu vệ sinh được gia đình chú trọng, chuồng trại luôn thoáng sạch, phun khử trùng và cho gà uống vắc xin phòng ngừa dịch bệnh đầy đủ. 

Chị Oanh chia sẻ: “Năm nay, gia đình tôi chăn nuôi tương đối thuận lợi, sản lượng đạt cao, chất lượng thịt gà thơm ngon và các thương lái đã đặt hàng. Phục vụ thị trường tết, chúng tôi đã chuẩn bị 2 trại gà với số lượng tạm đủ cung cấp cho thương lái khu vực thị xã Chơn Thành. Chúng tôi mong giá bán sẽ cao hơn để có thêm điều kiện đón tết đủ đầy hơn”. Dịp tết này, trại gà của gia đình chị Oanh xuất ra thị trường 6.000 con, với giá dao động từ 65-75 ngàn đồng/kg, ước lãi hơn 120 triệu đồng.

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, ngoài chủ động đầu ra của các hộ chăn nuôi gà, hội nông dân cơ sở trên địa bàn thị xã Chơn Thành cũng đã đồng hành, đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm cho hội viên. Chủ tịch Hội Nông dân xã Nha Bích Nguyễn Hồng Thắng cho biết: “Ngoài hỗ trợ về khoa học - kỹ thuật, tư vấn cũng như hướng dẫn điều trị bệnh cho gà, Hội Nông dân xã đã tích cực kết nối đầu ra cho bà con nông dân, đặc biệt trong dịp tết Nguyên đán 2023. Mong giá bán ổn định, người chăn nuôi có thu nhập cao, để đón tết đầm ấm và đầy đủ hơn”.

Nguồn: https://baobinhphuoc.com.vn/news/4/140923/thu-nhap-kha-tu-ga-tha-vuon-phuc-vu-tet


Tin đọc nhiều