Tin tức

[ẢNH] Bên trong khu xét nghiệm Covid-19 cho người từ Đà Nẵng trở về Sài Gòn

2020-08-01 21:35

Hàng ngàn người dân từ Đà Nẵng trở về TP.HCM từ ngày 1/7 sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tập trung tại nhiều điểm y tế trên địa bàn thành phố.

Trung tâm Y tế dự phòng quận Bình Thạnh, Điểm cách ly Y tế tại cộng đồng - Trung tâm Y tế quận Phú Nhuận (TP.HCM) là hai trong rất nhiều điểm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho những người từ Đà Nẵng trở về TP.HCM từ ngày 1/7 tới nay.

Trước khi đến lấy mẫu xét nghiệm, người dân từ Đà Nẵng về phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc tại phường. Sau đó Trung tâm y tế quận sẽ liên lạc và hẹn để lấy mẫu xét nghiệm.

7h sáng ngày 1/8, hàng chục người từ già, trẻ, lớn, bé đã có mặt tại Trung tâm Y tế dự phòng Bình Thạnh để chờ lấy mẫu xét nghiệm.

Với những trường hợp về từ Đà Nẵng trong vòng 14 ngày qua, các bác sĩ chỉ lấy dịch mũi, họng. Các trường hợp trên 14 ngày cần lấy thêm mẫu máu để xét nghiệm kháng thể.

Người dân lo lắng, đứng ngồi không yên khi chờ đợi tới lượt mình để vào lấy mẫu.

Quy trình lấy mẫu sẽ diễn ra trong khoảng 15 phút kể cả khâu làm thủ tục.

Sau khi thực hiện khai báo y tế đầy đủ trước đó, người dân tới các điểm lấy mẫu sẽ mất khoảng 15 phút để hoàn thành việc lấy mẫu.

Các nhân viên y, bác sĩ tại các điểm xét nghiệm bắt buộc phải trang bị đầy đủ đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn khi thực hiện lấy mẫu cho người dân.

Tại Điểm cách ly Y tế tại cộng đồng - Trung tâm Y tế quận Phú Nhuận (TP.HCM), chỉ trong 4 ngày qua đã hoàn thành việc lấy mẫu cho gần 2.000 người dân về từ Đà Nẵng.

Chị Nguyễn Diệu Huyền, một người trở về từ Đà Nẵng được hẹn lên lấy mẫu xét nghiệm sau khi trở về lại TP.HCM khoảng 10 ngày trước. "Sau khi được lấy mẫu xét nghiệm thì cảm thấy yên tâm hơn nhiều, việc còn lại là chờ kết quả thôi" - chị Huyền nói.

Hiện tại, số lượng mẫu xét nghiệm đang quá tải, nên thời gian trả kết quả cho người dân sẽ kéo dài hơn trước đây. So với việc 24-48 giờ là có kết quả thì bây giờ phải chờ khoảng 3-4 ngày sau. Kết quả sẽ được chuyển về cho các điểm y tế địa phương và gọi người dân tới nhận.

Một em nhỏ được mẹ đưa tới Trung tâm Y tế để lấy mẫu xét nghiệm sau khi cùng gia đình trở về từ Đà Nẵng.

Anh Đoàn Văn Công - Trưởng khoa xét nghiệm Trung tâm Y tế dự phòng quận Bình Thạnh, cho biết tất cả các mẫu sẽ chuyển về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC). Nếu HCDC quá tải, mẫu sẽ chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM để xét nghiệm.

Nhiều người nước ngoài từ Đà Nẵng tới và tạm lưu trú tại TP.HCM cũng được yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm.

Tính đến ngày 1/8, cả nước ghi nhận 558 ca mắc Covid-19, trong đó có 2 trường hợp mới nhất tại TP.HCM.

Nguồn: http://toquoc.vn/anh-ben-trong-khu-xet-nghiem-covid-19-cho-nguoi-tu-da-nang-tro-ve-sai-gon-8202018191953653.htm