Thời tiết

20 căn nhà trong 1 bản bị lũ cuốn, 13 người mất tích

2019-08-03 15:22

Rạng sáng, mưa lũ c.uốn trô.i 20 căn nhà ở một bản làng vùng cao của tỉnh Thanh Hóa. 13 người m.ất tích, 3 người bị th.ương, 1 người đang mắc kẹt giữa dòng lũ.

Ngày 3/8, ông Phạm Văn Tiệu, Chủ tịch UBND xã Na Mèo (huyện Quan Sơn, Thanh Hóa), cho biết do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, mưa lũ xảy ra ở địa phương này khiến 13 người bị m ất tích và 3 người bị th ương.

Theo đó, khoảng 5h cùng ngày, lũ quét qua đã c uốn tr ôi 20 ngôi nhà ở bản Xa Ná. Lúc này, 17 người đang ngủ và sinh hoạt trong nhà bị nước lũ c.uốn trôi, m ất tích.

Lũ cuồn cuộn đổ về huyện Mường Lát. Ảnh: Q.An.

Hiện, lực lượng chức năng mới tìm thấy 3 người và đưa về trạm y tế cấp cứu. Một người khác đang mắc kẹt trên ngọn cây giữa dòng lũ và đang được bộ đội biên phòng tiếp cận, giải cứ u.

Lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo đang phối hợp với các lực lượng khác nỗ lực tìm kiếm các n ạn nhân ở khu vực dọc sông Luồng.

Tuy nhiên, công tác tìm kiếm cứu n ạn đang gặp rất nhiều khó khăn vì trời mưa to, nước sông suối dâng cao, chảy x iết.

Cũng theo ông Tiệu, 5 bản ở xã này đang bị cô lập, gồm bản Son, Ché Lầu, Cha Khót, Na Poọng và bản Xa Ná.

Lũ gây hư hỏng nhà cửa ở Mường Lát. Ảnh: P.Thúy.

Ảnh hưởng của bão số 3 những ngày qua cũng gây thi ệt h ại về người và tài sản cho nhiều địa phương miền núi khác của tỉnh Thanh Hóa.

Tại huyện biên giới Mường Lát, ngày 31/7, đất đá s ạt lở khiến anh Vàng A Lâu (33 tuổi, Trưởng bản Sài Khao, xã Mường Lý) t ử v ong.

Sáng 3/8, ông Bùi Đình Khiêm (58 tuổi, ở bản Na Tao, xã Pù Nhi) đi b ắt con lợn x ổng chuồng, không may bị nước lũ cu ốn m ất tích. Vợ ông Khiêm đi tìm chồng bị mắc k ẹt giữa dòng suối, rất may được hàng xóm hỗ trợ đưa vào bờ an toàn.

Mưa lũ cũng gây ra 14 điểm dọc tuyến đường 15C về trung tâm thị trấn Mường Lát bị s ạt lở, chia cắt. Các xã Nhi Sơn, Pù Nhi... bị cô lập. 8 hộ dân trong vùng ng uy h iểm đã được huyện này di dời.

Tại huyện Quan Hóa, gió lốc kèm theo mưa lớn đã gây th iệt h ại cho 183 nhà dân, 4 trường học bị ảnh hưởng và 17 ha rừng trồng hư h ại.

Nguyễn Dương

Nguồn: news.zing.vn