Trà Vinh: Trầm trồ trước vẻ đẹp độc đáo của những ngôi chùa Khmer nhìn từ trên cao xuống

Đồng bào Khmer sinh sống tại Trà Vinh đã xây dựng 141 ngôi chùa, trong đó, nhiều công trình có lối kiến trúc vô cùng độc đáo.

Chùa Angkorajaborey - Chùa Âng

Chùa Angkorajaborey – Chùa Âng

Chùa Angkorajaborey (còn gọi là Chùa Âng) là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Ngôi chùa tọa lạc tại phường 8, Tp. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. Bao quanh chùa là khoảng 36 héc ta cây cổ thụ. Chính điện gây ấn tượng với những tác phẩm hội họa, điêu khắc đặc sắc.

Chùa Kom Pong - Chùa Ông Mẹt

Chùa Kom Pong – Chùa Ông Mẹt

Chùa Kom Pong (hay còn gọi là Chùa Ông Mẹt) cũng là một di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Chính điện chùa đã từng được trùng tu vào đầu thế kỷ XX, nhưng vẫn giữ nguyên giá trị về kiến trúc, nghệ thuật. Điểm đặc sắc tại ngôi chùa này là những cột kèo sơn son thếp vàng và chạm khắc hoa văn theo nhiều chủ đề khác nhau.

Chùa Kompông Chrây - Chùa Hang

Chùa Kompông Chrây – Chùa Hang

Chùa Kompông Chrây (hay còn gọi là Chùa Hang) được thành lập vào năm 1637, tọa lạc tại thị trấn Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Các vị sư trong chùa cũng là những nghệ nhân điêu khắc gỗ. “Đất lành chim đậu”, khuôn viên chùa là nơi trú ngụ của hàng chục nghìn cá thể chim các loại.

Chùa Vàm Ray

Chùa Vàm Ray

Chùa Vàm Ray đã có lịch sử hình thành hơn 600 năm. Ngôi chùa từng được phục dựng trong khoảng thời gian từ năm 2004 – 2008, với tổng kinh phí hơn 1 triệu USD.

Đây là một trong những ngôi chùa lớn được phủ sơn mạ vàng. Chiếc cổng tạo hình như những ngọn tháp chồng lên nhau. Cột sân chùa được cách điệu bởi hình tượng rắn thần Naga. Tượng đức Phật Thích Ca dài 54m.

Trung tâm Tin tức VTV24 / vtv.vn