Trà Vinh: Nửa thế kỷ một làng hoa Long Đức

Làng nghề trồng hoa kiểng xã Long Đức, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh đã có hơn 50 năm hình thành và phát triển, được UBND tỉnh Trà Vinh công nhận là một trong những làng nghề truyền thống của địa phương. Những năm gần đây, nghề trồng hoa kiểng nơi đây càng phát triển mạnh, đời sống của người dân làng nghề ngày càng ổn định và phát đạt.

Xã Long Đức, thành phố Trà Vinh từ lâu đã hình thành hai làng trồng hoa kiểng nổi tiếng khắp vùng Tây Nam bộ đó là làng hoa kiểng ấp Long Bình và ấp Vĩnh Yên.

Hai làng hoa kiểng này hiện có khoảng trên 300 hộ tham gia trồng hoa hàng năm với khoảng từ 300.000 – 350.000 chậu hoa kiểng các loại phục vụ nhu cầu thị trường tiêu thụ trong và ngoài tỉnh. Nơi đây cứ vào độ tháng 8 – 9 âm lịch hàng năm, những hộ nông dân trồng hoa kiểng lại tất bật vào mùa xuống giống để chuẩn bị cho một vụ hoa Tết.

Nghề trồng hoa kiểng nơi đậy đã tạo việc làm ổn định và tăng thu nhập cho hàng trăm hộ nông dân, với hàng trăm lao động nông thôn. Một lão nông cho biết, mỗi năm người trồng hoa ở hai làng hoa kiểng này xuống giống khoảng trên 300.000 chậu hoa kiểng các loại, với nhiều giống hoa được thị trường ưa chuộng như: Hoa giấy, hoa giấy Thái, cúc Đài Loan, cúc mâm xôi, cúc Tigon, cúc Đà Lạt, vạn thọ Pháp, mào gà, dạ yên thảo, thược dược, xác pháo…

Hoa giấy của làng hoa xã Long Đức từ lâu đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng

Trong đó nổi bật nhất là loại hoa giấy, từ lâu đã trở thành thương hiệu nổi tiếng thu hút các thương lái từ các tỉnh như: Bến Tre, Đồng Tháp, Bình Dương, TP.Hồ Chí Minh tìm đến đặt hàng mỗi dịp xuân về Tết đến.

Theo các nghệ nhân trồng hoa kiểng lâu năm, nghề trồng hoa giấy được nhiều người trồng hoa kiểng tích lũy nhiều kinh nghiệm, phương pháp chăm sóc truyền thống để đạt hiệu quả cao mà nhiều địa phương khác chưa đạt được. Hiện nay từ giống hoa giấy một màu đã cho ra loại hoa giấy nhiều màu sắc rực rỡ trên cùng một cây.

Nhờ cấy ghép thành công giống hoa giấy nhiều màu hoa trên cùng một cây này, mà nhiều hộ trồng hoa làm ăn ngày càng phát đạt xây dựng được nhà cửa khang trang, mua sắm đầy đủ tiện nghi và cho con cái học hành đến nơi, đến chốn.

Trung bình một chậu hoa bán ra, sau khi trừ chi phí phân bón, công chăm sóc, tiền mua chậu thì người trồng hoa thu lợi nhuận khoảng từ 25.000 đồng/ chậu – 30.000 đồng/ chậu. Để có một mùa hoa Tết bội thu phụ thuộc nhiều yếu tố, nhưng cơ bản nhất vẫn là người trồng hoa phải nắm bắt được yếu tố khoa học kỹ thuật xử lý sao cho hoa nở đúng vào những ngày Tết, bông đẹp thì hoa mới bán được giá cao.

Hiện nay làng hoa kiểng đã có Tổ hợp tác hoa kiểng với hơn 30 thành viên, với nhiệm vụ chủ yếu hợp tác trao đổi kinh nghiệm, hướng dẫn chia sẻ những kỹ thuật trong nghề trồng hoa kiểng, đồng thời giúp người trồng hoa về cây giống tốt, để người trồng có những mùa hoa bội thu như mong muốn.

Từ 2011, khi xã Long Đức bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, thì việc quy hoạch làng hoa kiểng càng được quan tâm đầu tư phát triển mạnh hơn, với nhiều mô hình mới như trồng lan cắt cành, trồng hoa trong nhà lưới đạt hiệu quả kinh tế cao hơn. Chính việc phát triển của làng nghề trồng hoa kiểng đã góp phần nâng cao đời sống người dân và tạo đà cho việc xây dựng nông thôn mới. Xã Long Đức được công nhân xã nông thôn mới vào cuối băm 2014./.

Theo LƯƠNG ĐỊNH / Baodansinh.vn