Trà Vinh: Cảnh báo những đoạn đường nguy hiểm xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng

Trong thời gian gần đây, tại các nút giao lộ, đoạn đấu nối giữa đường phụ và đường chính hay đường giao nhau cùng cấp thường xuyên xảy ra tai n.ạn, v.a c.hạm giao thông.

Dù cơ quan chức năng đã thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông nhưng tình trạng m.ất an toàn tại các giao lộ còn diễn ra thường xuyên, đe dọa tính m.ạng người tham gia giao thông. Vậy đâu là nguyên nhân của thực trạng này?.

Trên địa bàn tỉnh Trà Vinh có hàng trăm đoạn đường giao nhau, thế nhưng với mật độ người và phương tiện tham gia giao thông ngày càng đông như hiện nay, cộng với sự cẩu thả, thiếu cẩn trọng của nhiều người đã làm cho trật tự an toàn giao thông ở các giao lộ trở nên phức tạp.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, số vụ v.a c.hạm, tai n.ạn giao thông ở các giao lộ chiếm khoảng 10% trong tổng số vụ tai n.ạn, v.a c.hạm trên địa bàn toàn tỉnh Trà Vinh; nhiều nhất là địa bàn huyện Châu Thành và thành phố Trà Vinh. Nguyên nhân chủ yếu do người tham gia giao thông thiếu quan sát, không giảm tốc độ khi đến giao lộ, không nhường đường…

Ngã tư giữa quốc lộ 54 và hương lộ 16, thuộc thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, là một trong những điểm tiềm ẩn tai n.ạn giao thông.

Trục đường chính đi về huyện Trà Cú, tuyến đường nhánh đi về huyện Cầu Ngang và các xã của huyện Châu Thành, hàng ngày phương tiện qua lại rất đông. Bên cạnh việc bà con đi lại để mua bán, trao đổi hàng hóa thì tình trạng đậu đỗ xe lấn chiếm lòng, lề đường ngay tại ngã tư làm cho trật tự giao thông trở nên phức tạp, gây cản trở cho các phương tiện lưu thông.

 Mặc dù cơ quan chức năng đã lắp đặt biển báo hiệu giao nhau, đèn tín hiệu chạy chậm nhưng nhiều người vẫn chưa chấp hành, p.hóng nhanh, qua đường không chú ý quan sát.

Cảnh sát giao thông Công an huyện Châu Thành cho biết, chỉ trong một tuần, tại khu vực này liên tục xảy ra 3 vụ v.a c.hạm giao thông, làm bị thương 6 người. Nguyên nhân chủ yếu do thiếu quan sát, không nhường đường, không giảm tốc độ khi đến nơi giao nhau.

Hiện trường vụ va chạm giao thông ở ngã tư thuộc thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành

Hiện trường vụ v.a c.hạm giao thông ở ngã tư thuộc thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành

Chiều ngày 5/3/2019, anh Lâm Văn Dinh (ở ấp Chông Văn, xã Trường Thọ, huyện Cầu Ngang) điều khiển xe mô tô hướng thành phố Trà Vinh đi huyện Trà Cú.

Khi đến đoạn giao lộ này thì v.a c.hạm với xe mô tô do chị Khưu Thị Ngọc Duyên (ở khóm 5, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành) điều khiển cùng chiều phía trước và đang chuyển hướng từ lề phải qua lề trái.

Tiếp đó, xe mô tô của anh Dinh v.a c.hạm với bà Nguyễn Thị Tiền (54 tuổi, ở khóm 3, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành) đang đi bộ trên đường. Vụ v.a c.hạm xảy ra làm cả 3 đều bị thương tích nhẹ. Nguyên nhân v.a c.hạm do anh Dinh không chấp hành biển báo, không giảm tốc độ, chị Duyên chuyển hướng không đảm bảo an toàn.

Còn đoạn này giao nhau giữa hương lộ 36 với đường tránh quốc lộ 53, thuộc xã Thanh Sơn, huyện Trà Cú, là một trong 3 điểm giao lộ thường xảy ra v.a c.hạm, tai n.ạn giao thông trên địa bàn huyện.

Dù được lắp đặt đèn báo hiệu, sơn gờ giảm tốc, thế nhưng, theo ghi nhận của chúng tôi, nhiều phương tiện qua đây vẫn không giảm tốc độ, qua đường không chú ý quan sát.

Anh Kim Văn Cường ở ấp Sóc Chà A, xã Thanh Sơn, huyện Trà Cú cho biết, ngã tư này rất là nguy hiểm đã có nhiều vụ tai n.ạn đáng tiếc xảy ra, lý do là lưu lượng xe, đặc biệt là xe tải chạy qua rất là đông. Mặc dù cơ quan chức năng cũng đã có lắp biển báo nhưng các xe không chịu giảm tốc độ khi đi qua, rất mong mọi người khi qua ngã tư Sóc Chà này chú ý quan sát, giảm tốc độ để tránh tai n.ạn xảy ra.

Cách ngã tư Sóc Chà A khoảng 200 mét là ngã tư ấp Trà Les, đấu nối giữa đường nhựa nông thôn với quốc lộ 53. Từ khi đường lộ nhựa Trà Les đưa vào sử dụng năm 2016 thì tai n.ạn xảy ra thường xuyên, một phần là do khu vực ngã tư không có đèn báo hiệu và cây xanh che khuất tầm nhìn, một phần, người điều khiển phương tiện không giảm tốc độ, thiếu quan sát khi ra vào ngã tư.

Chiều 10/3/2019, anh Nguyễn Hoàng Phúc (22 tuổi ở ấp Te Te 1, xã Tân Hùng, huyện Tiểu Cần) điều khiển xe mô tô đi trên quốc lộ 53 hướng về xã Hàm Giang, khi đến đoạn giao lộ giữa ấp Sóc Chà A, xã Thanh Sơn thì đụng vào xe ô tô do anh Dương Tấn Phát (37 tuổi ấp 1, xã Phong Thạnh, huyện Cầu Kè) điều khiển hướng xã Thanh Sơn đi thị trấn Trà Cú.

Vụ v.a c.hạm làm anh Phúc bị đa chấn thương nặng. Theo người dân địa phương cho biết, trước khi xảy ra v.a c.hạm, anh Phúc điều khiển xe chạy tốc độ khá nhanh.

Trên địa bàn thành phố Trà Vinh, nhiều tuyến đường được thiết kế theo hình bàn cờ, rẽ quạt nên có rất nhiều đoạn giao lộ đấu nối với nhau.

Bên cạnh, mật độ, phương tiện lưu thông trong nội ô thành phố rất đông, một bộ phận người tham gia giao thông chưa chấp hành tốt các quy định của luật giao thông đường bộ, vì vậy, tình trạng v.a c.hạm, tai n.ạn giao thông ở các giao lộ vẫn thường xuyên xảy ra.

Vụ va chạm giao thông ở ngã tư đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa và Phạm Ngũ Lão

Vụ v.a c.hạm giao thông ở ngã tư đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa và Phạm Ngũ Lão

Cụ thể đoạn giao nhau giữa đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa và Phạm Ngũ Lão, thuộc khóm 3, phường 2, thành phố Trà Vinh được biết đến là một ngã tư “tử thần”. Nơi đây thường xuyên xảy ra v.a c.hạm, tai n.ạn giao thông.

Gần đây nhất chiều 11/3/2019, anh Vương Thanh Tâm (36 tuổi, ở khóm 2, phường 5, thành phố Trà Vinh) điều khiển xe mô tô đi trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa hướng từ chợ Trà Vinh đi đến đường Nguyễn Thị Minh Khai, khi đến ngã tư này thì xảy ra v.a c.hạm với anh Sơn Huỳnh Long (20 tuổi, ở ấp Tân Ngại, xã Lương Hòa A, huyện Châu Thành) điều khiển xe mô tô đi trên đường Phạm Ngũ Lão.

Vụ v.a c.hạm làm 2 người đều bị thương tích. Nguyên nhân do anh Tâm không nhường đường cho xe đến từ bên phải.

Theo ông Trần Hoàng Đạt, Trưởng Ban nhân dân khóm 3, phường 2, thành phố Trà Vinh, từ năm 2010 đến nay, xảy ra gần 20 vụ, trong đó, 4 vụ ch.ết người, chủ yếu là ý thức chấp hành luật giao thông chưa cao và bị che khuất tầm nhìn nên  thường xuyên xảy ra tai n.ạn giao thông. Ông Đạt cho rằng các ngành chức năng cần khảo sát, gắn đèn xanh, đèn đỏ cho người dân, để tránh xảy ra tai n.ạn.

Về nguyên nhân dẫn đến các vụ tai n.ạn, v.a c.hạm tại các giao lộ, Thiếu tá Nguyễn Tấn Thảo, Phó đội trưởng đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an thành phố Trà Vinh cho biết, do ý thức chủ quan của người tham gia giao thông khi đi đến các giao lộ không nhường đường, không giảm tốc độ hoặc không dừng một cách an toàn.

Do đó người tham gia giao thông khi đi đến các giao lộ cần chấp hành nghiêm các quy tắc giao thông như nhường đường cho xe đến từ bên phải, chú ý quan sát, giảm tốc độ, đảm bảo dừng một cách an toàn, khi đến các giao lộ có đèn tín hiệu giao thông thì phải chấp hành nghiêm tín hiệu đèn, không phóng nhanh, giành đường, vượt ẩu để phòng tránh tai n.ạn, v.a c.hạm xảy ra.

Hồ Giang / congantravinh.gov.vn