“Tỉ phú bánh đậu xanh” 82 tuổi ở Hải Dương sẽ bỏ tiền túi ra làm phim, dù có lỗ

Trong tình hình điện ảnh nước nhà đang có những bước thăng trầm, Hãng phim Truyện Việt Nam làm ăn thua lỗ, việc một doanh nhân thành đạt bỏ tiền túi làm phim, đầu tư cho các nghệ sĩ là một điều rất đáng trân trọng.

Trong buổi ra mắt phim “Nguyên Hương Đoàn Văn Đạt và truyện Mưu quan mẹo kẻ cắp” vào cuối tuần qua, doanh nhân Đoàn Văn Đạt (Hải Dương) khiến nhiều người bất ngờ khi tuyên bố: “Tôi sẽ tiếp tục làm phim, sẽ bỏ tiền túi ra làm, dù có lỗ”.

Ở tuổi xưa nay hiếm, con cháu đề huề, ông Đoàn Văn Đạt vẫn còn niềm đam mê muốn theo đuổi, đó là làm từ thiện và làm phim.

 

Sinh ra trong một gia đình nghèo ở quê gốc Thái Bình, không được học hành nhiều, nhưng bằng nghị lực và tài năng, ông đã làm giàu trên chính quê hương thứ 2 – nơi ông lập nghiệp Hải Dương, để xây dựng nên thương hiệu bánh đậu xanh nổi tiếng, đem lại công ăn việc làm cho hàng trăm người dân.

Ông Đoàn Văn Đạt trong ngày ra mắt phim.

Đặc biệt, là người yêu văn thơ từ nhỏ, mỗi khi rảnh rỗi, ông Đoàn Văn Đạt ngồi viết sách. Tính đến nay, ông đã có 14 đầu sách xuất bản, gồm truyện, thơ, sách chia sẻ những kinh nghiệm làm giàu của một cựu chiến binh.

Bộ phim “Nguyên Hương Đoàn Văn Đạt và truyện Mưu quan mẹo kẻ cắp” do nghệ sĩ Lê Đức Tiến làm đạo diễn chính là phim được chuyển thể từ truyện cùng tên của ông Đoàn Văn Đạt. Không chỉ bỏ tiền để các nghệ sĩ làm phim, tự ông cũng đảm nhận một vai diễn trong tác phẩm này.

Nói về bộ phim đầu tay mà ông Đoàn Văn Đạt bỏ tiền sản xuất, nhiều khán giả ấn tượng bởi sự “lạ” của phim. Đây là “phim lồng trong phim”, kết hợp giữa thể loại phim chân dung với phim hài dân gian, một dạng phim tương đối hiếm gặp trong điện ảnh và truyền hình.

Sự kết hợp này đã giúp bộ phim đạt được hai thành công, khán giả bị lôi cuốn ngay từ đầu vì tính thực tế – thời sự nóng hổi của nhân vật; tiếp đó là cảm giác thú vị và bất ngờ khi mọi chi tiết nghệ thuật của kịch bản, nhân vật và ngôn ngữ phim đều không phải của người viết chuyên nghiệp song lại đạt tính chuyên nghiệp cao, đặc biệt rất giàu tính triết lý.

Hình ảnh buổi ra mắt phim “Nguyên Hương Đoàn Văn Đạt và truyện Mưu quan mẹo kẻ cắp” .

Phim có bối cảnh là không gian kiến trúc làng quê thuần Việt, tái hiện hình ảnh của tầng lớp người nghèo trong xã hội và lên án thói tham lam vô độ của những tên quan tham.

Chuyện phim đang hài rồi lại thấm đẫm cái bi ai, từ đó nhấn mạnh những trải nghiệm, đúc kết của một doanh nhân đang vui tuổi 82, từng trải qua bao thăng trầm sóng gió cuộc đời, mọi đúc kết chiêm nghiệm được trả giá bằng mồ hôi và nước mắt.

Ông Đoàn Văn Đạt chia sẻ, ông có nguyện vọng sẽ chuyển tất cả những truyện dân gian mà ông sưu tầm, sáng tác thành phim. Không hy vọng có lãi, với ông đơn giản chỉ vì khao khát thử sức trong lĩnh vực điện ảnh-truyền hình, để đưa những bài học nhân sinh ông đúc rút được đến với nhiều người hơn.

Bích Hà / Báo Lao Động