Thương ghê những điều giản dị mà đậm tình người miền Tây trong “Vu Quy Đại Náo“

Những điều giản dị nhưng ấm áp tình người và đậm chất miền Tây trong ‘Vu Quy Đại Náo’ khiến những khán giả xa quê hay một lần được trải qua cái tình của những con người ở đây.

Vu Quy Đại Náo là một phim điện ảnh thể hiện đậm nét văn hóa miền Tây, không chỉ qua những đám cưới mà còn qua cái tình của những người dân nhiệt thành, chất phác. Xem Vu Quy Đại Náo, người xem không chỉ cảm nhận được những miếng hài mà sẽ còn cảm nhận được những nét văn hóa đáng yêu của con người nơi miền sông nước.

Những đám cưới giản dị nhưng đậm tình người

Khác với thành phố, một đám cưới phải được tổ chức ở một nhà hàng xa hoa, sang trọng nào đấy thì ở miền Tây, một buổi lễ kết hôn giản dị chỉ cần tổ chức ngay trong sân nhà là được. Quan trọng là cái tâm mà cô dâu chú rể, kể cả các vị khách mời đặt vào trong buổi lễ. Ở Vu Quy Đại Náo, có những lễ cưới sơ sài đến buồn, nhưng khách khứa và cô dâu chú rể ai nấy đều nở nụ cười mãn nguyện, hạnh phúc.

Những món lễ vật đơn giản nhưng đầy truyền thống.

Cụ thể trong phim có những buổi tiệc cưới mà chiếc bánh cưới của hai vợ chồng chỉ là… một mới rau củ xếp chồng lên nhau, dẫn đầu và đưa cô dâu vào lễ đường là một… đàn vịt. Ấy thế mà ẩn sau những chi tiết đó là những cái tình của những con người với nhau.

Cái bánh cưới bằng rau củ sơ sài thật đấy, nhưng chẳng ai trách tội vì ai cũng biết là cô dâu chú rể đều không có nhiều tiền. Đàn vịt dẫn dâu là do cả nhà chú rể muốn tôn vinh cái cơ duyên của mình, và cái duyên nợ của mấy đời trong gia đình đều lớn khôn, mạnh khỏe bằng cách mưu sinh bằng nghề chăn vịt.

Khách khứa ai cũng hiểu được chuyện đó, nên ngoài hai kẻ phá đám cưới Huỳnh Lập – Quang Trung ra, chẳng có ai phàn nàn câu nào.

Đám cưới với đoàn dẫn dâu “đặc biệt” là một đàn vịt.

Chiếc bánh cưới và bó hoa của cô dâu đều làm từ… rau củ.

Có đám cưới tổ chức ở một… sân trường với bàn ghế cho khách là những dãy bàn học, thức ăn là toàn là đồ ăn vặt như bánh tráng trộn, nước ngọt… nhưng đó lại là cách mà cô dâu chú rể quyến luyến thuở học sinh của mình, cách họ ôn lại những kỷ niệm ngày xưa.

Đám cưới tổ chức ở ngay sân trường.

Những món ăn giản dị nhưng đậm chất miền Tây được dùng trong đám cưới.

Những bữa cơm ngay trong sân nhà

Thói quen ăn cơm ngay trong sân nhà có lẽ khá xa lạ đối với những cư dân thành thị, nhưng nét văn hóa này lại khá bình thường và quen thuộc đối với những người miền quê. Ăn trong sân vừa thoải mái, vừa mát mẻ lại không bị dơ nhà cửa, sân vườn thì rộng rãi cho phép các thành viên trong nhà được ngồi thoải mái, quây quần bên nhau cho dù có đông người đến mấy.

Bữa cơm đơn giản nhưng rất ấm cúng của gia đình dì Hai và những người bạn.

Ăn xong lăn nằm lăn ra đất ngắm trời ngắm sao luôn.

Mọi người vừa ăn vừa nói chuyện, gió thổi hiu hiu mát mẻ khiến người ta trở nên dễ tính, thức ăn trở nên ngon lành và đưa “chuyện” hơn. Những món ăn tuy giản dị, nhưng được vừa ăn vừa bàn tán rôm rả với những người mình yêu thương thì ăn món gì cũng thấy ngon.

Cách những người xa lạ đối xử với nhau

Nếu ở thành phố, một người chẳng may bị tai nạn thì phần lớn những người xung quanh sẽ chỉ đứng… xem. Không phải đổ lỗi hay gì nhưng văn hóa khép kín và hối hả của những thành thị đã khiến những người ở đây trở nên như vậy, ít ai có đủ thời gian và công sức để quan tâm đến người dưng.

Đối với câu chuyện của dì Hai (Việt Hương) trong Vu Quy Đại Náo thì lại khác. Chỉ là người qua đường, nhưng khi thấy Tài (Hồ Vĩnh Anh) và Hoàng (La Thành) bị ngã xuống sông, dì Hai đã lao mình xuống sống vớt cả hai người lên, bất chấp việc cứu một lúc cả hai người sẽ dễ khiến dì bị đuối nước. Một hành động quên mình và quả cảm.

Dì Hai dũng cảm lao xuống nước cứu Tài và Hoàng.

Sau đó dì Hai còn dẫn bốn người bạn trẻ về nhà mình, cho họ một chỗ nương thân khi còn đang bơ vơ và tháng đầu tiền nha dì mạnh tay giảm hẳn… một nửa.

Một trong những đám cưới đầu tiên mà cả nhóm tổ chức còn được đặt tại ngay… sân nhà của dì Hai. Người phụ nữ này tốt bụng cưu mang và giúp đỡ bốn người bạn trẻ mà không tư lợi, không đòi hỏi bất cứ điều gì cho bản thân.

Người phụ nữ tốt bụng sẵn sàng đưa những người lạ mặt về nhà mình ở.

Xem tới đây, một số khán giả có lẽ sẽ cảm thấy khó hiểu hành động của dì Hai. Điều này có thể khá khó hiểu với một số người dân thành phố nhưng lại khá phổ biến ở những miền nông thôn đặc biệt là ở miền Tây, nơi dân cư thật thà, chất phác và người ta dễ dàng tin tưởng và mở lòng với nhau hơn.

Chợ nổi đặc trưng của miền sông nước

Một phân cảnh đặc trưng của miền sông nước đó là cảnh cả bốn nhân vật chính cùng di chuyển trên một chiếc ghe ngang qua một khu chợ nổi trên sông. Trên những chiếc ghe ấy, những buôn lái đang trao đổi hàng hóa với nhau những món hàng giản dị như những quả dừa, mấy khóm hoa cúc vàng…

Khung cảnh “náo loạn” của khu chợ nổi khi các nhân vật chính của “Vu Quy Đại Náo” ghé qua.

Tuy phân cảnh này không nói lên nhiều về tình cảm con người miền Tây nhưng đây lại là một bối cảnh rất đậm nét văn hóa miền sông nước.

Chỉ là một phân đoạn về chợ nổi thôi, nhưng cảnh phim này cũng đủ để gợi cho những khán giả quê miền Tây về những ngày được đi chợ cùng bà, cùng mẹ đi chợ.

Lâu lâu mua được một loại trái cây, hay đòn bánh nào đó ngon tới mức phải ngồi ăn ngay trên ghe, gió sông vi vu thổi, thưởng thức ngay trên thuyền những thức quà dân dã, tươi roi rói là một trải nghiệm khá “độc quyền” của những người đã từng biết đến chợ nổi miền Tây.

Kết:

Vu Quy Đại Náo tuy đậm chất văn hóa miền Tây, nhưng phim không phải là ấn phẩm dành riêng cho những khán giả miền sông nước. Những chi tiết trong phim không chỉ nói về những nét đặc trưng của miền Tây Nam bộ, mà còn kể lại câu chuyện về tình người, về sự giản dị nhưng chan chứa sự thông cảm mà người ta dành cho nhau. Đẹp hơn cả câu chuyện về tình bạn, tình thân gia đình trong phim, có lẽ chính là những nét đẹp văn hóa miền sông nước miền quê này đây!

Vu Quy Đại Náo hiện đang được công chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Paul / helino.vn