Hải Dương: Cho vay nặng lãi rồi đòi nợ theo giá 8 triệu 2 ngón tay

Cho vay 5 triệu đồng và đã trừ tiền lãi, phí nhưng sau đó nhóm đối tượng yêu cầu con nợ trả 10 triệu đồng. Nếu không có tiền mặt, chúng sẵn sàng trừ nợ với giá 8 triệu đồng tương đương 2 ngón tay.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam với Trần Đình Thức (SN 1991, ở TP Hải Dương) Vũ Tuấn Thanh (SN 2001, ở Nam Sách, Hải Dương) để điều tra hành vi cướp tài sản liên quan việc cho vay nặng lãi.

Bước đầu, công an xác định ngày 28/5, anh Hoàn (SN 1992, ở TP Hải Dương)  tới trụ sở Cty Đại Đồng (có dịch vụ tài chính) để  vay 5 triệu đồng. Lúc này, Trần Đình Thức là nhân viên Cty Đại Đồng đã cho anh Hoàn vay số tiền trên trong 1 tháng với lãi suất 5.000 đồng/1 triệu/ngày.

Khi giao tiền, đối tượng trừ 750.000 đồng tiền lãi trong 1 tháng và “thu phí” 50.000 đồng/1 triệu tiền vay. Như vậy, Thức chỉ giao cho anh Hoàn 4 triệu đồng dù trên giấy tờ, người thanh niên vay 5 triệu đồng.

Hết hạn 1 tháng, anh Hoàn không có tiền nên nhiều lần xin khất nợ và nhờ Lê Hoàng Phan (SN 1999) gọi điện cho Thức xin được chậm trả. Sau đó vài ngày, Thức vẫn không thấy anh Hoàn trả tiền nên gọi điện hỏi và được Phan thông báo chính mình cũng muốn tìm Hoàn để giải quyết việc cá nhân.

Chiều 1/9, anh Hoàn đang chơi điện tử tại một quán internet liền bị Phan và 1 đối tượng khác tìm thấy, lôi ra ngoài đánh đập. Phan cũng gọi điện thông báo cho Thức việc đã bắt được Hoàn.

Tối cùng ngày, Thức cùng Vũ Tuấn Thanh có mặt, đánh đập và đe dọa Hoàn. Các đối tượng yêu cầu con nợ phải gọi điện cho gia đình để lấy tiền trả nhưng không được đáp ứng nên đã buộc anh Hoàn dẫn nhóm mình về nhà.

Theo Thức, anh Hoàn phải trả tiền gốc và tiền phạt quá hạn 100.000 đồng/ngày, tổng cộng là 10 triệu đồng chẵn. Đối tượng nói ở Hải Phòng, 8 triệu đồng tương đương 2 ngón tay nên nếu anh Hoàn muốn, Thức sẵn sàng trừ nợ bằng cách này. Anh Hoàn sợ hãi xin trả nợ bằng tiền mặt

Do vợ anh Hoàn không trả tiền thay chồng, Thức buộc con nợ phải đi thuê xe máy rồi cầm cố trả nợ cho mình. Sau đó, các đối tượng buộc anh Hoàn thuê 1 xe máy Vespa với giá 50.000 đồng/ngày rồi đi cầm cố tại cửa hàng của Trần Văn Dương (SN 1991) – người quen của Thức.

Dương biết chiếc xe máy trên không phải của anh Hoàn nhưng vẫn đồng ý cho cầm cố vì muốn giúp Thức lấy lại tiền. Thức cũng đề nghị Dương tính toán tiền lãi sao cho mình nhận lại đủ 10 triệu đồng. Vì vậy, Dương cùng nhân viên trong cửa hàng cho anh Hoàn viết giấy vay 12 triệu đồng nhưng chỉ giao cho anh 10.200.000 đồng vì trừ luôn lãi 1 tháng (5.000 đồng/1 triệu/ngày).

Anh Hoàn sau đó đưa tiền cho nhóm cho vay nặng lãi, chỉ cầm 100 nghìn đồng bắt xe về nhà.

*Tên bị hại đã được thay đổi.