Sau bao lâu thịt để ngăn đông tủ lạnh biến thành chất độc ăn vào dễ t.ử vo.ng?

Nhiều gia đình Việt đang có thói quen dự trữ thịt lợn trên ngăn đá để ăn dần mà không biết sự nguy hại của thực phẩm này nếu để quá lâu trong tủ lạnh.

Chị Nguyễn Thị Hồng, 35 tuổi, ở Giang Biên, Long Biên, Hà Nội thường có thói quen mua gần chục kg thịt lợn ở quê mang lên Hà Nội để ăn dần cả tháng. Sau khi rửa sạch sẽ, chị Hồng cắt nhỏ tảng thịt to thành các miếng nhỏ vừa bữa ăn. Tuy nhiên, có tháng chị đi công tác nhiều ngày không ăn đến thịt nên thịt cứ vứt lay lắt trong tủ.

Chị Hồng cho biết thịt để lâu trên ngăn đá ăn không được ngọt và thơm thịt như thịt mua về chế biến luôn. Nhưng vì không có thời gian đi chợ, lại sợ mua phải thịt nuôi tăng trọng trên thành phố nên chị thường mua thịt của nhà người quen dưới quê lên dùng dần.

Thịt lợn không nên để trên ngăn đá quá lâu mới mang ra ăn. Tốt nhất chỉ nên bảo quản không quá 7 ngày, với nhiệt độ -25 độ C,

Thịt lợn không nên để trên ngăn đá quá lâu mới mang ra ăn. Tốt nhất chỉ nên bảo quản không quá 7 ngày, với nhiệt độ -25 độ C,

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội, hiện nay việc mua thịt lợn sạch rồi để ngăn đá tủ lạnh ăn dần là thói quen của rất nhiều gia đình, nhất là những gia đình ở thành phố, muốn tiêu thụ thực phẩm quê.

Có điều, thói quen này hết sức sai lầm, gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe của mọi người. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết: “Thịt để trong tủ đá càng lâu sẽ càng hao hụt dinh dưỡng. Do đó, thói quen để thịt lâu đến tận nửa năm thì giá trị của thịt không chỉ hao hụt mà còn dễ phát sinh nhiều bệnh tật khi ăn. Nếu để quá lâu ngày, thịt dễ gây ngộ độc thực phẩm hoặc người ăn bị đau bụng, tiêu chảy, chóng mặt, buồn nôn, lên cơn sốt cao,…”.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, khi bảo quản thịt lợn, chúng ta nên để trong ngăn đá của tủ lạnh sẽ giữ được dài ngày hơn, nhưng không nên quá 1 tuần. Nếu để trong ngăn lạnh thì chỉ nên để 2 ngày. Với thịt đã qua chế biến thì có thể để được 3 – 5 ngày. Thịt không bảo quản trong ngăn đá mà để ở ngăn lạnh quá lâu cũng sẽ phát sinh các vi khuẩn gây hại, ăn mòn dinh dưỡng trong thịt và làm mất hết hương vị của thịt.

“Nhiều người vẫn có suy nghĩ cực sai lầm là cho thịt vào tủ lạnh thì hoàn toàn yên tâm chất lượng thịt. Trong thực tế, các vi khuẩn và ký sinh trùng nguyên bản vẫn ở bên trong miếng thịt, dần sản sinh độc tố và xâm nhập vào miếng thịt dù cho chúng ta đã để đông lạnh. Ăn loại thịt này về lâu dài sẽ khiến độc tố tích tụ trong cơ thể, gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, thịt sau khi đưa ra khỏi ngăn đá thì cần chế biến ngay, tránh để lâu hay cất lại trong tủ. Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên cho mọi người nên mua thịt vào buổi sáng bởi chợ buổi chiều thường là thịt ế lại từ buổi sáng. Khi mua mọi người cần chú ý quan sát màu sắc thịt, nếu thịt có màu tươi hồng, nhấn tay vào có tính đàn hồi thì mới mua. Tuyệt đối không mua thịt có màu sắc nhợt nhạt hay đỏ au (màu đỏ có thể do người bán thịt bôi tiết lên), thịt có mùi hôi. Vì thịt để ngoài chợ có nguy cơ nhiễm vi sinh vật nên mọi người mua về cần sơ chế rồi chế biến ngay.

Những điều cần chú ý khi bảo quản thịt lợn sống trong tủ lạnh:

– Trước khi cất thịt sống vào ngăn mát hay ngăn đá trong tủ lạnh, mọi người nên bọc thịt thật kỹ để giữ được độ tươi ngon và bảo vệ thịt không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

– Nếu cho thịt vào ngăn đá cần bọc kín thịt nhiều lớp để ngăn cho chúng không bị đông cứng quá mức, mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị. Khi bọc thịt, cần chú ý bọc thật chặt để tránh không khí lọt vào bên trong dẫn đến có nhiều lớp đá bám vào.

– Khi để thịt trong ngăn mát, cần giữ nhiệt độ trong tủ khoảng 2 độ C.

– Đối với ngăn đông, nhiệt độ phải xấp xỉ mức -25 độ C.

– Kể cả thịt chín hay thịt sống, dù để ngăn mát hay đá thì cũng chỉ nên để trong khoảng thời gian ngắn.

– Không đặt thịt sống cạnh các hộp thức ăn chín để ngăn ngừa sự lây nhiễm vi khuẩn.

create
An Nhiên / phapluatxahoi.vn