Miền Bắc đón rét đậm đúng ngày diễn ra bán kết lượt về Việt Nam vs Philippines tại sân Mỹ Đình

Ba ngày cuối tuần từ 6 đến 8/12, gió mùa Đông Bắc tràn về với cường độ mạnh khiến nhiệt độ đột ngột giảm sâu, cao nhất trong ngày chỉ ở mức 15-18 độ C, thấp nhất về đêm ở mức 12-15 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, trong tuần này thời tiết các tỉnh phía Bắc có sự thay đổi lớn.

Vào đầu tuần, nhiệt độ cao, vượt 30 độ C, nắng nóng oi bức như mùa hè. Trong khi đó, từ thứ Sáu đến Chủ nhật, sẽ có một đợt rét xấp xỉ rét đậm và đây là đợt rét nhất kể từ đầu mùa lạnh đến nay.

Tối 6/12, sau trận bán kết lượt về AFF Cup Việt Nam vs

Philippines, thời tiết Hà Nội và các tỉnh phía Bắc có rét đậm, nhiều nơi xuất hiện băng tuyết.

Cụ thể, từ thứ Ba đến thứ Năm, trời nhiều mây, sáng và đêm có sương mù, trưa và chiều giảm mây, trời nắng oi bức. Nhiệt độ cao nhất lên tới 27-31 độ C, thấp nhất về đêm ở mức 20-23 độ C.

Từ ngày thứ Sáu, do một đợt gió mùa Đông Bắc mạnh tràn về gây rét mạnh và sâu kèm theo mưa nhỏ.

Do đó, trong 3 ngày cuối tuần, từ thứ Sáu tới Chủ nhật, trời nhiều mây, có mưa rào và mưa nhỏ. Gió Đông Bắc cấp 3, trời rét xấp xỉ rét đậm, nhiệt độ cao nhất trong ngày chỉ ở mức 15-18 độ C, thấp nhất về đêm ở mức 12-15 độ C.

Năm nay, tháng 12 là tháng bắt đầu mùa đông cũng là những đợt rét đậm, rét hại bắt đầu xuất hiện.

Tháng 12 năm nay dự báo khá rét hơn so với 3-5 năm gần đây, nhưng nhiệt độ trung bình tháng vẫn cao hơn một chút so với trung bình nhiều năm, tức nhiệt độ trung bình tháng sẽ vào khoảng 18,5-19 độ C.

Năm nay có khoảng 5-6 đợt gió mùa Đông Bắc tràn về trong đó có khoảng 2-3 đợt rét đậm ở Hà Nội.

Đợt đầu vào cuối tuần này, kéo dài đến tuần sau. Đợt kế tiếp sẽ vào dịp Noel và trước năm mới 2019.

Tháng 12 mưa ít, năm nay chỉ vào khoảng 20-25mm/tháng, và cả tháng có khoảng 6-7 ngày có mưa, chủ yếu vào những ngày rét đậm.

Ngoài ra, có thể nói, mùa mưa bão năm 2018 đã kết thúc và mùa khô ở các tỉnh phía Nam, mùa rét hanh ở các tỉnh phía Bắc đã chính thức bắt đầu.

create
Hoài Đông / Đời sống & pháp lý