Hà Nội: Sinh viên và nỗi ám ảnh mang tên không có điều hòa ngày 39 độ C

Mùa hè có thể nói là “cơn ác mộng” đối với sinh viên. Những ngày nhiệt độ lên tới 38-39 độ C khiến cho tình cảnh ở trọ của các cô cậu học trò thêm phần lao đao.

Thời tiết Hà Nội những ngày gần đây trên 37 độ C khiến cuộc sống không chỉ của Nguyễn Thị Huế (22 tuổi, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền), mà nhiều người khác trở nên bí bách.
‘Vật vã’ vì nắng nóng

Đối mặt với ngày nắng nóng, Nguyễn Thị Huế cho Zing.vn hay cả người cô bị nổi mẩn. Vì thế, cứ nghĩ đến mùa hè, nữ sinh lại phát hoảng. Hôm nào nhiệt độ cao quá, phải ra ngoài lâu, cơ thể cô chắc chắn gặp tình trạng này.

“Phòng trọ của mình không có điều kiện lắp điều hòa nên chẳng khá hơn ra ngoài đường là bao. Đã thế khoảng thời gian này mình có nhiều việc, muốn về quê tránh nóng cũng khó”, cô gái 22 tuổi tâm sự.

Khu phòng trọ chật chội, nóng nực của sinh viên Hà thành. Ảnh: Ánh Hoàng.

Chung tình cảnh đó, Thùy Linh (23 tuổi, sinh viên Đại học Nội vụ, Hà Nội) cho biết: “Chỗ mình thuê giá điện là 4.000 đồng/số. Dù mình và hai bạn cùng phòng muốn cũng không dám lắp điều hòa, làm vậy sẽ tốn thêm một khoản khá lớn mỗi tháng”.

Nhớ lại đợt nóng kỷ lục năm ngoái, Thùy Linh kể chỗ ở vốn đã nóng, ngột ngạt, có hôm đang giờ cơm tối thì mất điện, cả phòng cô vừa ăn, vừa mồ hôi chảy ròng ròng. Khu trọ lại không có sân vườn hay ban công nên nhóm bạn trẻ chỉ còn biết “chôn chân” trong căn phòng nóng hầm hập.

Không khá khẩm hơn Nhung, Phan Huyền Trang (sinh viên ĐH Luật Hà Nội) sống ở khu trọ không khép kín, trần nhà lợp tấm nhựa đơn giản.

“Nằm trong nhà mà có cảm giác như đang ở ngoài đường. Bật 2 quạt mồ hôi vẫn chảy như tắm. Có hôm nằm đến 4h sáng, mình mới chợp mắt được”, Nhung cho hay.


Mùa hè được coi như ác mộng đối với các bạn trẻ đi thuê trọ. Ảnh: Ánh Hoàng.

Ở trọ đã vậy, cuộc sống ngày hè của sinh viên sống tại ký túc xá càng thêm phần vất vả.

Phụng Trâm (sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên Truyền) tiết lộ một phòng ký túc xá của trường dành cho 6-8 người. Mỗi khi thời tiết trên 32 độ C, chỗ ở không khác nào “lò bát quái”. Đó còn chưa kể lúc bị mất nước, Trâm và các bạn phải vất vả xách xô leo mấy tầng cầu thang để lấy nước sinh hoạt và dùng rất tiết kiệm.

“Đúng là vào những ngày hè thế này, điều hòa là thứ tồn tại duy nhất, những thứ khác có hay không, không quan trọng”, nữ sinh hài hước nói.

Bước chân ra đường là đối mặt với cái nóng hầm hập, về nhà lại phải tiếp tục vật lộn trong không gian ngột ngạt, nóng bức khiến không ít cô gái ngã bệnh.

Ngọc Phượng (sinh viên Đại học Thương mại) tâm sự: “Ngày nào mình cũng dậy từ 6h để đến trường, nhưng 3h sáng mới ngủ được vì nắng nóng nên luôn có cảm giác mệt mỏi, khó chịu”.

Muôn kiểu chống nóng của sinh viên

Để chống chọi, “dễ thở” hơn với cái nóng ngày hè, nhiều bạn trẻ đã nghĩ ra các cách “ngon, bổ, rẻ”. Nằm ngủ trên nền nhà gạch, đặt chậu nước trước quạt hay tắm nhiều lần… đều được sinh viên tận dụng.

“Mình và đứa bạn cùng phòng sẵn vé tháng xe bus. Nhiều hôm nóng quá, hai đứa rủ nhau ngồi từ bến này qua bến khác để ‘hưởng ké’ điều hòa trên xe”, Nguyễn Thị Huế chia sẻ cách chống nóng độc đáo của mình.

Sinh viên sống xa nhà thường tìm mọi cách “đối phó” với thời tiết. Ảnh: Ánh Hoàng.

Một số bạn lại lấy khăn mặt ướt đắp lên mặt khi ngủ, ngồi học ngoài hành lang và đêm đến ngủ lăn trên nền đất.

Thậm chí để hạ nhiệt, giảm sức nóng của nơi ở, nhiều sinh viên còn chăm chỉ lau nhà 4-5 lần mỗi ngày.

Với Thanh Nga, ban ngày 9X thường rủ bạn bè lên thư viện học bài, vì ở đó có lắp nhiều điều hòa. Nga cho hay không ít người cũng có thói quen giống cô: Sáng đến thư viện, trưa chợp mắt một lúc, chiều lại học, tối mịt mới về phòng.

“Ở thư viện rất mát, nhược điểm là khá đông và hơi chật, cảm giác học không mấy hiệu quả, nhưng vẫn còn hơn ở nhà”, Nga nói.

Ban ngày, nhiệt độ ngoài trời có nơi lên tới 39-40 độ C, song theo một số sinh viên, thời điểm đó không ngột ngạt bằng buổi tối.

“Sáng có thể chạy đi chỗ khác có điều hòa để tránh nóng, tuy vậy hầu như đêm đến là phải ở phòng ôn bài, không đi đâu được. Trong khi nền nhiệt tại nhà nóng tới 37 độ C, vì không có điều kiện lắp điều hòa nên chúng mình rất khổ sở, tù túng”, Mỹ Linh chia sẻ.

Linh tiết lộ để tránh nóng, buổi tối, cô và các bạn thường tụ tập ở khoảng sân chung của xóm trọ ngồi hóng mát. Số khác lại chọn cách ngồi hành lang đọc sách.

Sinh viên nghĩ ra những cách chống nóng thủ công trong thời tiết ngoài trời lên tới gần 40 độ C. Ảnh: Ánh Hoàng.

Ánh Hoàng – Kiều Trang/ Zing.vn

Nguồn: https://news.zing.vn/sinh-vien-va-noi-am-anh-mang-ten-khong-co-dieu-hoa-ngay-39-do-c-post850321.htm