Hà Nội: Bắt khẩn cấp nhóm đối tượng đòi tiền bất thành, đá.nh người nhà “con nợ”

Sở hữu nhiều tiền án, tiền sự và ít học, nhóm đối tượng đã kết hợp mở cửa hàng dịch vụ tài chính với danh nghĩa kinh doanh sim, số đẹp. Đối với những con nợ trì hoãn việc trả tiền, chúng sẵn sàng vác dao đến nhà… “nói chuyện”.

Ngày 8-6, cơ quan CSĐT, CA huyện Đông Anh cho biết, đơn vị vừa ra lệnh bắt khẩn cấp đối với 7 đối tượng để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Các đối tượng gồm: Ngô Thành Trung, SN 1984, trú tại phường Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội (từng có 1 tiền án về tội Cướp tài sản); Đỗ Đức Hậu, SN 1993, trú tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội (từng có 1 tiền án về tội Gây rối trật tự công cộng, 1 tiền sự về hành vi Xâm hại sức khỏe người khác); Lê Văn Quân, SN 1990, trú tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội (từng có 1 tiền án về tội Đánh bạc, 1 tiền sự về hành vi Xâm hại sức khỏe người khác); Nguyễn Phùng Hưng, SN 1984; trú tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội (từng có 1 tiền án về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy; 1 tiền sự phải đi cai nghiện bắt buộc); Ngô Xuân Thăng, SN 1986; trú tại phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; Nguyễn Trung Chiến, SN 1999, trú tại phường Bạch Đằng , quận Hai Bà Trưng, Hà Nội và Nguyễn Văn Hưng, SN 2000; trú tại phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

7 đối tượng tại CQCA . Ảnh: Linh Anh

Theo tài liệu của CQCA: Ngô Thành Trung, Đỗ Đức Hậu, Ngô Xuân Thăng, Lê Văn Quân và Nguyễn Phùng Hưng hùn vốn mở cửa hàng “dịch vụ tài chính” núp bóng biển hiệu “Kinh doanh sim số đẹp” tại chợ Phù Khê Thượng, phường Phù Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, mục đích cho vay nặng lãi. Trung thuê thêm Nguyễn Trung Chiến, Nguyễn Văn Hưng và các đối tượng Long, Công (chưa rõ lai lịch) làm nhân viên đi thu nợ.

Khi có người đến vay tiền, Trung cử đàn em yêu cầu người vay đưa đến nhà để biết địa chỉ. Các đối tượng thống nhất khi con nợ quá hạn chưa trả sẽ tìm đến tận nhà hoặc nhà người thân để uy hiếp, gây sức ép buộc phải trả nợ.

Đầu năm 2018, vì bí tiền, chị Phạm Thị Q, trú tại xã Liên Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội điện thoại cho Ngô Thành Trung vay 100.000.000 đồng với lãi suất 5.000 đồng/triệu/ngày, cắt lãi 1 tháng trước (vay 100.000.000 đồng, nhận được 85.000.000 đồng, viết giấy vay 120.000.000 đồng). Để hợp thức hóa việc cho vay lãi, Trung yêu cầu chị Q viết giấy biên nhận mua bán xe máy với Trung.

Đến hẹn trả lãi, chị Q xin khất nợ nhưng Trung không đồng ý và liên tục điện thoại, nhắn tin ép buộc phải trả tiền.

Do chị Q quá hạn chưa trả tiền lãi và gốc, Trung cùng đồng bọn nhiều lần đến nhà chị này để gây sức ép, buộc chị Q phải trả nợ.

Lần đầu tiên, Trung tập hợp các đối tượng Đỗ Đức Hậu, Ngô Xuân Thăng, Lê Văn Quân, Nguyễn Phùng Hưng, Nguyễn Trung Chiến, Nguyễn Văn Hưng, Long và Công đi cùng mình đến nhà tìm gặp chị Q đòi nợ.

Sau cuộc viếng thăm không thành công, tại cửa hàng ở chợ Phù Khê, thị xã Từ Sơn, Trung bảo các chiến hữu “bịt biển số vào, mang đồ đi”. Nghe vậy, Thăng cầm giấy bịt biển số của xe ô tô và chuẩn bị 2 dao để ở cốp xe máy rồi Thăng, Chiến đi xe máy; các đối tượng còn lại đi ô tô Toyota Inova do đối tượng Dũng (bạn của Trung, quê Đắk Lắc) điều khiển đến nhà chị Q lần nữa.

Khi đến nhà, bọn chúng không gặp chị Q mà gặp anh Phạm Cao T và ông Phạm Cao Th- là anh trai và bố của chị Q. Trung thông báo cho người thân chị Q biết rằng, chị đang nợ mình 100.000.000 đồng, yêu cầu họ gọi chị Q về trả nợ.

Khi nghe đáp rằng chị Q không có nhà, các đối tượng hùng hổ xông vào dọa đánh anh T, ông Th. Sợ hãi, người thân chị Q chạy vào nhà. Thấy vậy, Thăng chạy ra xe máy cầm 2 dao nhọn lao vào nhà đuổi đánh anh T. Anh T dùng các vật dụng trong nhà chống trả lại và chạy vào bên trong chốt cửa. Các đối tượng không đuổi đánh được anh T nên quay ra đập phá ấm, chén, phích nước, cửa kính nhà rồi bỏ về.

Không đòi được nợ, Trung điện thoại, nhắn tin đe dọa chị Q cùng người nhà. Do chưa có khả năng thanh toán, chị Q không dám về. Trước thái độ lẩn tránh của chị Q, các đối tượng càng bức xúc và tìm mọi cách đòi tiền.

Nửa tháng sau lần thất bại đầu tiên, Ngô Thành Trung tiếp tục tập hợp các đối tượng Đỗ Đức Hậu, Ngô Xuân Thăng, Lê Văn Quân, Nguyễn Phùng Hưng, Nguyễn Trung Chiến, Nguyễn Văn Hưng, Long và Công để đi cùng mình đến nhà chị Q. Trước khi đi, bọn chúng đã che BKS cẩn thận. Lần này, bọn chúng vẫn không gặp chị Q mà chỉ tiếp xúc với người chị dâu của chị này tên là V.

Nghe chị V nói, chị Q không có nhà, Trung chửi bới, đe dọa chị V, bắt chị V gọi chị Q về trả nợ. Chị V phản ứng nên bị Trung, Hưng, Quân lao vào đám đá liên tiếp vào đầu, vào mặt rồi bỏ về. Những ngày sau đó, Trung liên tiếp nhắn tin đe dọa, chửi bới chị Q qua điện thoại nên chị Q phải ở nhờ nhà bạn.

Về phía gia đình chị Q, do bị các đối tượng nhiều lần đến nhà đe dọa, đánh, đập phá đồ đạc nên người thân của chị Q đã viết đơn trình báo CA.

Mới đây, khi các đối tượng Ngô Thành Trung, Đỗ Đức Hậu, Ngô Xuân Thăng, Nguyễn Trung Chiến, Lê Văn Quân, Nguyễn Văn Hưng đến nhà chị Q đòi nợ đã bị CA huyện Đông Anh phát hiện. Dù ra sức chống trả nhưng các đối tượng vẫn bị khống chế, đưa về trụ sở đấu tranh. Tại đây, bọn chúng đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Vụ án đang tiếp tục được điều tra, mở rộng.

Linh Anh

Nguồn: http://phapluatxahoi.vn/doi-tien-khong-duoc-danh-nguoi-nha-con-no-116761.html