Dự báo thời tiết: Hôm nay miền Bắc chìm trong rét đậm, ngày mai còn rét hơn

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày mai (9/12) gió mùa Đông Bắc sẽ ảnh hưởng khắp khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, thời tiết chuyển rét đậm. Khu vực miền núi phía Bắc sẽ có rét hại, cần lưu tâm.

Hà Nội sẽ có rét đậm, nhiệt độ xuống thấp do gió mùa Đông Bắc. Ảnh: Mộc Trà

Rét hại, mưa rào, giông lốc và sét

Theo đó, từ ngày 9/12 ở Bắc Bộ xảy ra rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, nhiệt độ thấp nhất trong đợt rét đậm này ở vùng Đồng bằng Bắc Bộ phổ biến 11-14 độ C, vùng núi 9 -11 độ C. Đợt rét đậm này có khả năng kéo dài 2-3 ngày. Trước đó, từ sáng 7/12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở phía đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4, trời trở rét. Ở vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8; biển động mạnh. Trên khu vực Bắc Biển Đông gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 8; biển động mạnh. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp hội tụ trong đới gió Tây trên cao nên ở Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tại Hà Nội, cũng từ ngày 9/12, trời chuyển rét đậm với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-14 độ C. Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Bản tin nhận định thời tiết tháng 12 năm 2018 của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: Không khí lạnh ở phía bắc sẽ tiếp tục gia tăng hoạt động, cả về cường độ lẫn tần suất và có khoảng 3-5 đợt không khí lạnh và có khả năng xảy ra khoảng 2-3 đợt rét đậm, rét hại ở các tỉnh miền Bắc, tập trung trong thời kỳ từ ngày 8 đến ngày 10/12 và trong khoảng 11 ngày cuối tháng.

Chống rét cho gia súc, gia cầm ở vùng núi

Trước diễn biến mới của thời tiết, các địa phương tại tỉnh Hà Giang đã vào cuộc để tăng cường chống rét cho gia súc, gia cầm. Tại huyện Đồng Văn, nơi có địa hình vùng cao núi đá, khí hậu khắc nghiệt, thời gian rét thường kéo dài, có sương muối, băng tuyết xảy ra làm chết cây cỏ, ảnh hưởng đến đàn gia súc. UBND xã Tả Lủng cho biết, trên địa bàn xã có 4.640 con gia súc, trong đó có 820 con bò, 1.960 con lợn, 2.339 con dê… Để duy trì, ổn định đàn gia súc trong mùa đông, chính quyền xã đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống rét cho trâu, bò; phân công các thành viên trực tiếp phụ trách thôn đến từng hộ gia đình tuyên truyền về phòng, chống rét.

Huy động các đoàn thể, cán bộ, nhân dân xã, đóng góp công sức giúp đỡ các hộ gia đình là người già, phụ nữ đơn thân nuôi con nhỏ che chắn chuồng trại và dự trữ thức ăn cho gia súc. Tổ chức ký cam kết giữa các hộ dân với UBND xã; những hộ không chấp hành khi có thiệt hại xảy ra sẽ không được hỗ trợ. Tập trung thu hoạch cỏ trồng qua các năm không để tồn đọng ven đường quốc lộ, cho bò uống đủ nước ấm, nước sạch. Tăng cường vệ sinh phòng bệnh, định kỳ phun hóa chất sát trùng chuồng trại và các khu vực xung quanh chuồng nuôi. Trong những ngày rét đậm rét hại kéo dài cần cho gia súc ăn đầy đủ thức ăn thô xanh và bổ sung thêm thức ăn tinh, muối ăn. Lượng thức ăn thô xanh cần đảm bảo khối lượng tương đương 10% trọng lượng cơ thể trên 1 con gia súc.

Hiện toàn huyện Đồng Văn có 24.088 con trâu, bò, huyện này đã chỉ đạo các xã rà soát, thống kê, phân loại chuồng nuôi nhốt gia súc của từng hộ; trồng cỏ và gieo ngô dầy để dự trữ và ủ chua làm thức ăn; triển khai cho trên 12.000 hộ chăn nuôi ký cam kết thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống đói rét cho gia súc; thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ vật nuôi, nếu có biểu hiện ốm thì báo ngay cho thú y viên thôn hoặc trưởng thôn về tình hình dịch bệnh; duy trì công tác kiểm tra, kiểm soát giết mổ, kiểm dịch động vật đảm bảo an toàn vệ sinh thú y…

create
Minh Anh / giadinh.net.vn