5000 du khách mắc kẹt tại Cô Tô, ăn bánh mì, cơm rang tiết kiệm tiền

Chỉ tính đi du lịch 2-3 ngày, hầu hết du khách đều không mang nhiều tiền. Trong khi đó, cây ATM trên đảo không rút được tiền do mất điện, du khách chỉ còn cách ăn bánh mì, cơm rang để tiết kiệm tiền.

Chia sẻ với Dân Việt, anh Lê Hữu Vy – 1 trong hàng nghìn du khách đang bị mắc kẹt lại Cô Tô 7 ngày vừa qua chia sẻ, mặc dù chính quyền địa phương có thông báo giảm giá thực phẩm nhưng gia đình anh vẫn phải sống tiết kiệm vì chưa biết ngày về. Được biết, cây ATM trên đảo đã đóng cửa do sự cố mất điện. Trong khi đó, nếu muốn rút tiền từ nhân viên ngân hàng thì phải vào phòng giao dịch, trình chứng minh thư và thẻ ngân hàng của ngân hàng đó mới có thể làm thủ tục.

Du khách ngồi chờ để được lên tàu về đất liền

Vì vậy, những ngày qua, gia đình anh đã phải ở ghép 6 người một phòng và ăn bánh mì, cơm rang tiết kiệm tiền.

Gia đình anh Vy ra Cô Tô từ thứ 7 tuần trước. Dù trước đó đã nghe thông báo mất điện nhưng gia đình anh vẫn đi vì nghĩ rằng khách sạn có máy phát. Sau khi kết thúc kỳ nghỉ thì cả gia đình lại không về được đất liền do gió to, tàu bị cấm.

Cây ATM ngừng hoạt động vì mất điện

Câu chuyện của anh Vy cũng giống như các gia đình khác, đều chỉ mang theo tiền đủ chi dùng trong 2-3 ngày tới.

Do sự cố mất điện nên các khách sạn tại Cô Tô đều đang sử dụng dầu diezel để phát điện. Du khách chỉ được dùng quạt, điều hòa không chạy được. Do quá đông người và nhiệt độ nóng bức nên người lớn, trẻ con đều trải chiếu ngủ ở hành lang.

Du khách ăn bánh mì cầm hơi.

Do các khách sạn đều chạy dầu diezel nên giá dầu tăng lên rất cao. Tại cây xăng cao duy nhất ở Cô Tô, người dân xếp hàng dài để chờ mua xăng. Tại cây xăng, giá bán niêm yết là 19.940 đồng/lít. Tuy nhiên, do mất điện nên cây xăng ngừng phục vụ. Tại cây xăng bán lẻ, chủ cửa hàng niêm yết giá lên trời, khoảng 30.000 đồng/lít. Tuy nhiên, kể cả khi giá đã tăng lên 35.000 đồng/lít, cửa hàng không có hàng để bán.

Cũng theo Dân Việt, hôm 24/6, Cảng vụ đường thủy nội địa tỉnh Quảng Ninh đã ngừng cấp lệnh cho các chuyến tàu du lịch đi Vân Đồn, Cô Tô. Biển động và gió to, sóng lớn cũng khiến cho các ổ cáp điện bị tạm dừng hoạt động.

Máy phát điện hoạt động hết công suất

Theo thống kê, trên đảo hiện đang có 5.000 du khách bị mắc kẹt chưa thể trở về đất liền.

Chia sẻ với Dân Việt, ông Trần Như Long, bí thử huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô cho biết, huyện đảo này đã có phương án phát điện để phục vụ du khách, đồng thời kêu gọi các khách sạn giảm giá 20% giá phòng và không tính phí khi nghỉ thêm giờ.

Huyện Cô Tô cũng đã lên kế hoạch chuẩn bị thuyền, khi thời tiết tốt sẽ đưa du khách về ngay lập tức.

Công nhân ngành điện đang nỗ lực khắc phục sự cố.

Đối với việc khắc phục sự cố đường dây diện lưới ra đảo Cô Tô, 5h sáng 26/6, Công ty điện lực Quảng Ninh đã đưa thiết bị và thợ điện ra đảo Ba Mùn để khắc phục sự cố.

Tính đến hôm nay, huyện đảo Cô Tô đã mất điện đến ngày thứ 9 sau sự cố bị sét đánh.

Các công ty điện lực Quảng Ninh và các đơn vị đã phối hợp cùng nhau xác định ví trí xảy ra sự cố để khắc phục và cấp điện lại cho huyện đảo Cô Tô.

BN/ Baodatviet.vn

Nguồn: http://tiin.vn/chuyen-muc/24/5000-du-khach-mac-ket-tai-co-to-an-banh-mi-com-rang-tiet-kiem-tien.html