Vụ bé gái 1,5 tuổi tử vong bất thường tại Bệnh viện Kim Thành, Hải Dương: Hơn 1 năm vẫn chưa có kết luận

Đã hơn một năm kể từ ngày con trai tử vong khi được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Thành điều trị, đến nay anh Nguyễn Thành Trung (SN 1988, thị trấn Phú Thái, huyện Kim Thành, Hải Dương) vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng từ phía cơ quan chức năng.

Chia sẻ với phóng viên Báo Câu chuyện Pháp luật, anh Trung cho biết, sáng 1/8/2016, bé Kiên (một tuổi rưỡi) – con trai anh bị ho và sổ mũi nên gia đình đưa cháu vào Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Thành.

Tại đây, bác sĩ chẩn đoán cháu bị viêm họng và viêm tai giữa. Sau khi nhập viện điều trị, cháu Kiên được y tá Nguyễn Tiến Mạnh (hiện công tác tại liên khoa Tai – Mũi – Họng – Răng – Hàm – Mặt) tiêm thuốc kháng sinh.

Theo người nhà, khi nhân viên y tế thử phản ứng thuốc trên da, vợ anh Trung thấy quanh vết tiêm sưng trắng dài hơn 1cm, xung quanh nổi mẩn đỏ.

“Người thân phản ánh vết sưng, y tá Mạnh không nói gì và vẫn tiến hành tiêm thuốc kháng sinh Ceftazidine cho cháu”, anh Trung kể trong nỗi đau xót.

Anh Trung cũng cho biết, sau mũi tiêm của y tá Mạnh không lâu thì bé Kiên bị co giật, toàn thân tím tái. Thấy bất thường, gia đình đã vội chạy đi gọi y tá. Sau khi thăm khám, lãnh đạo bệnh viện thông báo bé trai bị sốc phản vệ không thể phục hồi, khuyên gia đình đưa cháu Kiên về nhà chuẩn bị tình huống xấu.

Thương con nên gia đình đã chuyển cháu Kiên xuống Bệnh viện trẻ em Hải Phòng. Thế nhưng hai ngày sau thì cháu Kiên tử vong. Cho rằng con mình tử vong do sự tắc trách của y tá bệnh viện huyện, gia đình anh Trung đã trình báo Công an huyện Kim Thành.

“Cái chết của con tôi hoàn toàn do việc khám chữa và điều trị của các y bác sĩ bệnh viện Kim Thành gây ra. Việc y tá Mạnh tiêm kháng sinh cho con tôi, trong khi cháu đã có biểu hiện của phán ứng thuốc, mẩn đỏ trên tay dẫn đến con trai tôi bị phản ứng thuốc dẫn tới sốc phản vệ và tử vong.

Trước và trong khi tiêm không có mặt của bác sĩ điều trị là có dấu hiệu của việc vi phạm nguyên tắc khám chữa bệnh”, anh Trung bức xúc cho rằng con mình bị chết oan uổng.

Chờ đợi kết luận thỏa đáng

Sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, Công an huyện Kim Thành đã vào cuộc điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc cháu Kiên tử vong sau khi điều trị tại bệnh viện huyện. Đến tháng 11/2016, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kim Thành đã có kết luận vụ việc và gửi đến gia đình anh Trung. Kết luận nêu, nguyên nhân cháu Kiên tử vong là do suy hô hấp, suy tuần hoàn không hồi phục do sốc phản vệ.

Ngày 2/3, công an huyện có thông báo không khởi tố vụ án hình sự với lý do vụ việc bé Kiên tử vong không có dấu hiệu tội phạm. Tuy nhiên, sau đó gia đình anh Trung không đồng ý với thông báo của Công an huyện Kim Thành nên đã gửi đơn khiếu nại đến VKSND cùng cấp.

Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Thành.

Theo thông tin gia đình nạn nhân cung cấp, trong hai lần làm việc với VKSND huyện Kim Thành, anh Trung được nhận quyết định số 01/QĐ-VKS – KT ngày 21/3/2017. Văn bản này có nội dung: “Cơ quan cảnh sát điều Công an huyện Kim Thành chưa thực hiện hết các nội dung cần điều tra, xác minh theo yêu cầu của VKSND; chưa đủ căn cứ xác định có hay không có sự việc phạm tội đối với vụ việc cháu Kiên tử vong.

Do đó, VKSND hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự của công an huyện để tiếp tục điều tra làm rõ”. Tuy nhiên, ngay sau đó, một vị cán bộ tiếp dân đã thu hồi lại quyết định khi anh Trung thắc mắc vì sao VKSND hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự nhưng không yêu cầu khởi tố vụ án.

Sau đó, gia đình anh Trung nhận được Quyết định số 01A/QĐ-VKS-KT ghi ngày 27/3/2017, do Viện trưởng VKSND huyện Kim Thành Vũ Đình Thưởng ký. Văn bản này tái khẳng định Công an huyện Kim Thành chưa thực hiện hết các nội dung cần điều tra, xác minh theo yêu cầu của VKSND.

Tuy nhiên, điều bất thường ở chỗ, văn bản này đã bỏ nội dung hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự của cơ quan điều tra cùng cấp. Thay vào đó, VKSND huyện Kim Thành yêu cầu cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục làm rõ các nội dung liên quan trong thời hạn 20 ngày.

Cho rằng việc ban hành quyết định trên của VKSND huyện Kim Thành là chưa thỏa đáng, gia đình anh Trung đã làm đơn khiếu nại vụ việc lên VKSND tỉnh Hải Dương. Ngay sau đó, VKSND tỉnh Hải Dương đã ra Quyết định 72/QĐ/VKS-P12 ngày 24/4/2017 yêu cầu: Hủy quyết định giải quyết khiếu nại 01A/QĐ-VKS-KT ngày 27/3/2017 của Viện trưởng VKSND huyện Kim Thành.

Đồng thời, hủy Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 01/CSĐT ngày 1/3/2017 của Công an huyện Kim Thành để yêu cầu thụ lý, xác minh, giải quyết lại đơn tố giác về tội phạm của anh Nguyễn Thành Trung đảm bảo có căn cứ vững chắc, đúng quy định của pháp luật.

Ngay sau đó, VKSND huyện Kim Thành đã ra Quyết định 01/QĐ-VKS ngày 4/5/2017, hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 01 ngày 1/3/2017 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Kim Thành. Yêu cầu cơ quan này thụ lý xác minh giải quyết lại tố giác, tin báo về tội phạm đảm bảo có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

“Đã hơn 4 tháng kể từ ngày VKSND huyện Kim Thành hủy quyết định không khởi tố vụ án của Công an huyện Kim Thành để điều tra, xác minh lại, thế nhưng đến nay gia đình tôi không biết họ đã làm đến đâu. Hơn một năm qua, gia đình tôi đã phải chịu bao nhiêu đau đớn, những quyết định của các cơ quan chức năng trả lời gia đình chưa thỏa đáng.

Gia đình tôi sẽ đi đến cùng sự việc, để làm rõ nguyên nhân cái chết của con tôi và làm rõ trách nhiệm những người liên quan”, anh Trung bức xúc.

Liên quan đến những phản ánh của gia đình anh Trung, ông Lưu Mạnh Hùng – Phó viện trưởng VKSND huyện Kim Thành cho biết, sau khi nhận được văn bản chỉ đạo từ VKSND tỉnh Hải Dương, đơn vị này đã ra Quyết định 01/QĐ-VKS ngày 4/5/2017, hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 01 ngày 1/3/2017 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Kim Thành.

Hiện Công an huyện Kim Thành đang trong quá trình điều tra và sau khi có kết quả, chuyển qua VKDND huyện thì đơn vị này sẽ cung cấp thông tin đầy đủ.

Đại diện Công an huyện Kim Thành cũng cho biết, đã tiếp nhận đơn thư của gia đình anh Trung. Hiện vụ việc trên vẫn đang được cơ quan này tiến hành xác minh, điều tra theo đề nghị của VKSND huyện

Châu Long – Đào Thuần / phapluatplus.vn