Tại sao phái đoàn Triều Tiên ghé thăm tỉnh Hải Dương mà không phải tỉnh khác ?

Mỗi chuyến đi thăm của đoàn phái cấp cao của một nước đều có lộ trình rõ ràng từ trước. Điểm ghé thăm của đoàn cấp cao Triều Tiên sau Hà Nội sẽ là tỉnh Hải Dương. Nhưng vì sao tỉnh ta lại được chọn là một trong các tỉnh mà phái đoàn lựa chọn mà không phải các tỉnh khác ?

  1. Vị trí địa lý tỉnh Hải Dương
  • Nằm dọc quốc lộ 5 nối thủ đô Hà Nội và các tỉnh, thành phố quan trọng khác của Việt Nam là Hải Phòng và Quảng Ninh. Phái đoàn sẽ dự kiến đi các tỉnh theo đúng lộ trình của tuyến đường đó bao gồm tỉnh Hải Dương chúng ta.

Image result for bản đồ miền bắc

2. Hợp tác kinh tế 

Có thể bạn chưa biết thì từ những năm 90 của thế kỷ trước, Triều Tiên đã có những đầu tư trên mảnh đất Hải Dương. Tiêu biểu từ năm 1993 khánh thành giai đoạn 1 Nhà máy ươm tơ tằm (vốn khoảng 3,5 triệu USD) ở Hải Dương, với nguyên liệu do ta cung cấp và máy móc (nhập từ Nhật) do phía Triều Tiên cung cấp.

Image result for Nhà máy ươm tơ tằm (vốn khoảng 3,5 triệu USD)

3. Có nhiều tập đoàn công nghệ, sản xuất ở Hải Dương mà Triều Tiên rất quan tâm

Sau Hải Phòng, ba Phó chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên tiếp tục có chuyến thăm nhà máy sản xuất bao bì màng mỏng tại tỉnh Hải Dương.

Sáng 28/2, phái đoàn Triều Tiên đã đến thăm nhà máy sản xuất bao bì màng mỏng của Công ty cổ phần Nhựa và môi trường Xanh An Phát tại Hải Dương. Chuyến thăm này nằm trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 đang diễn ra tại Hà Nội.

Từ sớm, hàng trăm lao động công ty này đã đứng xếp hai hàng, tay cầm tờ Việt Nam và Triều Tiên vẫy chào đoàn.

Đoàn lãnh đạo Triều Tiên có hơn 20 người, trong đó có ba Phó chủ tịch Ban chấp hành Đảng Lao động Triều Tiên, đồng thời là Uỷ viên Bộ Chính trị gồm ông Ri Su Yong, ông Kim Pyong He và ông O Su Yong cùng các quan chức cấp cao khác.

Nhân viên cầm cờ Việt Nam, Triều Tiên vẫy chào mừng đoàn lãnh đạo Triều Tiên. 

Nhân viên cầm cờ Việt Nam, Triều Tiên vẫy chào mừng đoàn lãnh đạo Triều Tiên.

Các sản phẩm nổi bật như túi vi sinh thân thiện môi trường, bao bì màng mỏng chất lượng cao, tấm ốp… đã được ông Phạm Ánh Dương, Chủ tịch Tập đoàn An Phát giới thiệu đến phái đoàn Triều Tiên.

Đoàn Triều Tiên nghe giới thiệu về sản phẩm túi màng bọc vi sinh của An Phát. 

Đoàn Triều Tiên nghe giới thiệu về sản phẩm túi màng bọc vi sinh của An Phát.

Trực tiếp đi thăm quan các dây chuyền sản xuất bao bì hiện đại của An Phát Plastic, các lãnh đạo Triều Tiên đánh giá cao mô hình phát triển của công ty này trong việc phát triển ngành công nghiệp phụ trợ cũng như công tác đào tạo, xây dựng nguồn nhân lực tay nghề chất lượng cao.

Đoàn cũng đã tìm hiểu các kinh nghiệm phát triển kinh tế, đặc biệt là mô hình kinh tế tư nhân mà An Phát Holdings đang phát triển mạnh tại Việt Nam hiện nay. Hiện doanh nghiệp này có hơn 4.000 nhân viên trên toàn quốc với 12 nhà máy và 11 công ty thành viên trải dài từ Bắc vào Nam.

Sau khi tham quan khu vực sản xuất, ông Ri Su Yong, Phó chủ tịch Đảng lao động Triều Tiên đã cùng lãnh đạo công ty này trồng cây lưu niệm tại khuôn viên nhà máy.

Ông Ri Su Yong (giữa), Phó chủ tịch Đảng lao động Triều Tiên trồng cây lưu niệm trong khuôn viên nhà máy. 

Ông Ri Su Yong (giữa), Phó chủ tịch Đảng lao động Triều Tiên trồng cây lưu niệm trong khuôn viên nhà máy.

Trước chuyến thăm Hải Dương, đoàn lãnh đạo Triều Tiên đã thăm vịnh Hạ Long, nhà máy sản xuất ôtô, xe máy điện và nông trường tại Hải Phòng. Dự kiến chiều nay đoàn tiếp tục có chuyến thăm, làm việc tại một tập đoàn công nghệ.