Trà Vinh: Giải mã ngôi chùa cò đua nhau về làm tổ độc nhất Việt Nam

Không chỉ có kiến trúc đẹp, chùa Nodol còn được biết đến với khu vườn lớn um tùm cây cối, thu hút rất nhiều loài chim hoang dã như cò trắng, cò mỏ vàng, cò mỏ đen… đến cư trú. Đây là nguồn gốc tên gọi dân dã “chùa Cò”.

Tọa lạc tại ấp Cây Da, xã Đại An, huyện Tà Cú, tỉnh Trà Vinh, chùa Nodol (còn có các tên khác là chùa Cò, chùa Giồng Lớn) là một trong những ngôi chùa Khmer nổi tiếng nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Theo các tư liệu lịch sử, chùa Cò được xây dựng vào năm 1678. Sau nhiều lần trùng tu, lần mới nhất vào năm 2009-2012 thì chùa có diện mạo như hiện tại, với dáng vẻ bề thế và lộng lẫy khiến du khách đến thăm không khỏi choáng ngợp.

Vể tổng quan, chùa là một quần thể thể kiến trúc bao gồm những công trình như cổng chùa, chánh điện, tháp đựng cốt, nhà tăng, nhà hội… được bài trí hài hòa trên một khuôn viên rộng lớn.

Công trình trung tâm là ngôi chính điện với những mái uốn cong theo hình đuôi rồng, có những đỉnh tháp nhọn điển hình của chùa tháp Khmer.

Không gian bên trong chính điện được bài trí rất trang nghiêm, vị trí cao nhất đặt bức tượng đức Phật Thích Ca có kích thước lớn, phía dưới là các tượng nhỏ hơn.

Các vách tường trong điện được trang trí bằng nhiều bức tranh rất lộng lẫy, nhiều màu sắc, thể hiện các chủ đề Phật giáo khác nhau.

Trần chính điện trang trí bằng các hoa văn mang đặc trưng văn hóa Phật giáo Khmer.

Mặt ngoài chính điện được bao quanh bằng dãy hành lang thông thoáng.

Những hình tượng quen thuộc của văn hóa Khmer như thần Reahu, thần bốn mặt Mohabrom, chim thần Keynor… xuất hiện tại nhiều nơi.

Mỗi hoa văn, họa tiết trang trí trên các công trình của chùa đều được tạo hình rất tỉ mỉ.

Không chỉ có kiến trúc đẹp, chùa Nodol còn được biết đến với khu vườn lớn um tùm cây cối, thu hút rất nhiều loài chim hoang dã như cò trắng, cò mỏ vàng, cò mỏ đen… đến cư trú.

Đây là nguồn gốc tên gọi dân dã “chùa Cò”.

Đây là nguồn gốc tên gọi dân dã “chùa Cò”.

Ngày nay, chùa Nodol – chùa Cò được coi là một trong những địa điểm du lịch nổi bật mà du khách không nên bỏ qua nếu có dịp đến với mảnh đất Trà Vinh.

Một số hình ảnh khác về chùa Nodol ở Trà Vinh.

Quốc Lê / kienthuc.net.vn