Ngắm rừng lá phong đẹp mê hồn tại chùa Thanh Mai, Hải Dương

Tưởng chừng rừng phong lá đỏ chỉ xuất hiện ở phương Tây xa xôi, nhưng giờ đây, ngay tại miền Bắc Việt Nam, bạn đã có thể tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp thơ mộng của rừng phong khi đến thăm chùa Thanh Mai, Hải Dương.

Chùa Thanh Mai, Hải Dương

Một góc chùa Thanh Mai, Hải Dương

Chùa Thanh Mai thuộc địa phận xã Hoàng Hoa Thám, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Chùa được thiền sư Pháp Loa, vị tổ thứ hai của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử xây dựng vào khoảng năm 1329. Cho đến nay chùa Thanh Mai vẫn được biết đến là một ngôi chùa linh thiêng của thiền phái Trúc Lâm trên núi Tam Ban. Ngôi chùa cổ kính này không chỉ trang nghiêm, tĩnh mịch mà còn đặc biệt nổi tiếng với rừng phong quanh chùa. Trải qua nhiều thăng trầm, ngôi chùa đã được trùng tu, thu hút nhiều du khách thập phương đến tham quan vào mùa đông bởi kiến trúc độc đáo và rừng phong đỏ đẹp đến ngỡ ngàng.

Rừng phong Thanh Mai, Hải Dương

Rừng phong sau chùa Thanh Mai, Hải Dương

Đến thăm chùa Thanh Mai mùa đông, du khách sẽ được tận mắt thấy những gốc phong cổ thụ to mà 2-3 người ôm mới xuể. Ngoài ra, những cây phong có kích thước nhỏ hơn mọc rất nhiều và đặc biệt chỉ mọc trên núi Tam Ban cũng như sườn nam của chùa Thanh Mai, trong khi các ngọn núi khác gần đó không hề có.

Lá phong cũng có thể trở thành món quà tặng người thân

Cuối tháng 12 đang là thời điểm lá phong chuyển sang màu vàng, đỏ đẹp mắt và dự kiến còn đẹp kéo dài đến khoảng tháng 1 của năm sau. Mặc dù lá phong ở Hải Dương không đồng loạt đỏ rực như thường thấy ở phương Tây mà chỉ lác đác đổi sắc rồi rụng nhưng cũng đủ làm những ai yêu sắc màu này mê mẩn. Những chiếc lá phong có cuống dài, xẻ ba thùy với mép răng cưa rụng xuống đem ép lại có thể là món quà độc đáo để dành tặng bạn bè, người thân.

Lá phong đang đổi màu

Nhờ có rừng phong lá đổi màu bao quanh chùa Thanh Mai nên đã tạo cho nơi đây một cảnh sắc đầy quyến rũ mỗi độ đông sang. Tìm về chùa Thanh Mai những ngày này, du khách không chỉ được tận hưởng sự tĩnh lặng chốn linh thiêng mà còn được tận mắt ngắm nhìn sắc màu diệu kỳ của lá phong – cảnh tượng không dễ gặp ở Việt Nam.
Đây cũng là địa điểm thích hợp cho cuối tuần để dạo chơi, vãn cảnh chùa và ngắm rừng phong đẹp mắt. Khi đến chùa, mọi người có thể gửi xe nhờ nhà chùa trông giúp. Người trong chùa Thanh Mai cũng rất nhiệt tình hướng dẫn khách đến đây tham quan. Và nếu thích, bạn có thể rủ bạn bè tổ chức một chuyến picnic cuối tuần ở cánh rừng rộng phía sau chùa, chỉ cần có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, chú ý tránh đun nấu để phòng hỏa hoạn.

Theo dulichdaiduong.vn