NÓNG: Hải Dương có thêm một huyện đạt chuẩn huyện nông thôn mới ​

Trong hội nghị giao ban với các cơ quan báo chí trên địa bàn vào ngày 3/12, Bí thư Huyện ủy Cẩm Giàng Trần Văn Hảo cho biết, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia đã ký Quyết định 1595/QĐ-TTg công nhận huyện Cẩm Giàng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018.

Đây là huyện thứ 3 của Hải Dương được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, sau thị xã Chí Linh và huyện Kinh Môn.

6 phòng học mới của trường tiểu học xã Cẩm Vũ (Cẩm Giàng) đã hoàn thiện chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học 2018 - 2019. Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN

6 phòng học mới của trường tiểu học xã Cẩm Vũ (Cẩm Giàng) đã hoàn thiện chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học 2018 – 2019. Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN

Theo Bí thư Huyện ủy Cẩm Giàng, huyện có diện tích 110,11km2, dân số trên 137.000 người. Huyện có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, với diện tích đất nông nghiệp chiếm trên 6.400ha; trong đó diện tích sản xuất chuyên canh cây cà rốt là trên 700ha/năm (lớn nhất miền Bắc).

Đến tháng 8/2018, Cẩm Giàng đã có 17/17 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; huyện đã thực hiện hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới. Sau khi hoàn thành xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn của Cẩm Giàng đã có nhiều thay đổi vượt bậc, kinh tế tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế dịch chuyển tích cực, sản xuất nông nghiệp, đời sống và thu nhập của người dân nâng lên rõ rệt.

Từ năm 2011 đến nay, tổng nguồn vốn huy động xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện đạt trên 1.976 tỷ đồng; trong đó vốn ngân sách nhà nước là 618,7 tỷ đồng, vốn tín dụng là 928,6 tỷ đồng, huy động của cộng đồng dân cư là trên 148 tỷ đồng, còn lại là từ những nguồn khác. Tất cả các đường trục xã, liên xã, ngõ xóm đã được nhựa hóa, bê tông hóa.

Hiện nay, Cẩm Giàng là huyện duy nhất của Hải Dương có 100% số trường phổ thông trung học đạt chuẩn quốc gia. 100% số xã trong huyện đều có điểm cung cấp dịch vụ viễn thông; các xã đều có nhà văn hóa đa năng, các thôn đều có nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng, khu thể thao… đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân.

Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt trên 42 triệu đồng, tăng 2,15 lần so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,47%. Huyện đã hình thành được một số vùng nông sản có hiệu quả kinh tế cao như cà rốt, dưa hấu, rau củ, quả… Các vùng sản xuất tập trung cho thu nhập từ 300 – 500 triệu đồng/ha/năm. 100% các xã, thị trấn của huyện có bãi chôn lấp rác thải tập trung; thành lập các tổ, đội thu gom rác thải thường xuyên hoạt động, đảm bảo vệ sinh môi trường. Các thôn, khu dân cư đều xây dựng hương ước, quy ước; trong đó có nội dung bảo vệ môi trường.

Để tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí về nông thôn mới, trong thời gian tới, huyện Cẩm Giàng tiếp tục phát huy vai trò chủ thể của người dân để xây dựng nông thôn mới bền vững; tập trung nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới và xây dựng mô hình xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2020.

Huyện tiếp tục thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; phát triển các ngành dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng để nâng cao thu nhập cho người dân. Huyện còn đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động văn hóa xã hội; tập trung đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, nhân lực nâng cao việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân…