Hoa hậu Phú Thọ trở về: Từ xóm nghèo ở Thanh Ba đến nước Mỹ xa hoa

Đăng quang ngôi vị Hoa hậu Việt Nam Liên lục địa tại Canada năm 2018, Lina Đặng đã quay về Việt Nam, chia vui cùng bà con đất chè Năng Yên, huyện Thanh Ba. Với Lina con đường thiện nguyện như là sứ mệnh của cuộc đời mình.

Từ Năng Yên đến New York

Năng Yên là một xã đặc biệt khó khăn của huyện Thanh Ba với 50,2 % số hộ hiện nay vẫn ở diện hộ nghèo và cận nghèo. Cô bé nhà nghèo tên Đặng Ánh Hoàng (Lina Đặng) là con út trong gia đình có 8 chị em, trong căn nhà nghèo khó, sự giàu có duy nhất là nghị lực và tình thương.

Ngày bố mẹ mất, mấy chị em chỉ còn biết dựa vào nhau để sống, cố gắng làm việc chăm chỉ, đùm bọc, giúp đỡ nhau. Sau những năm tháng làm thuê cho một tiệm may, các chị gái của Ánh Hoàng là Đặng Ánh Huyền, Đặng Tố Uyên có tay nghề và tìm con đường lập nghiệp riêng để nuôi nấng các em.

Chị Uyên lập nghiệp ở Hà Nội, chị Huyền ra nước ngoài làm ăn. Sau một thời gian ổn định cuộc sống nơi đất khách quê người, chị Huyền đưa em gái Ánh Hoàng từ Năng Yên sang New York, Mỹ. Khởi nghiệp với nghề làm đẹp cho mọi người, Lina nhắc nhở bản thân phải luôn cần cù, chịu khó, sống có nghị lực và hy vọng thì cơ hội, vận may mới đến với mình.

Quả đúng như vậy, với tính cách gần gũi, mộc mạc, nhưng dám nghĩ dám làm, luôn muốn học hỏi, Lina được mọi người yêu mến, kết giao được nhiều bạn tốt, gây dựng được sự nghiệp và quan trọng là lòng tin nơi xứ người.

Lina trao quà cho các em học sinh nghèo vượt khó của Trường THCS Năng Yên

Lina trao quà cho các em học sinh nghèo vượt khó của Trường THCS Năng Yên

Năm 2018, Lina đăng ký tham gia cuộc thi sắc đẹp Hoa hậu Liên lục địa người Việt tại Canada với suy nghĩ chỉ như là một sự trải nghiệm trong đời. Câu chuyện về cô bé hái chè trên đồi quê nắng rát, đến cô nhân viên tiệm làm đẹp luôn chăm chỉ học hỏi vươn lên đã trở thành câu chuyện truyền cảm hứng cho tất cả những người có mặt tại cuộc thi đó.

Sau khi đăng quang, Lina từ chối rất nhiều lời mời của các cá nhân, tổ chức, cô nhanh chóng trở về New York, sắp xếp công việc để chuẩn bị bay nửa vòng trái đất về đón Tết trên đất mẹ thân yêu. Trong hành trang ngày trở về, có chăng điểm khác biệt duy nhất so với mọi lần là chiếc vương miện vinh quang được xếp gọn gàng một góc nhỏ.

Còn những món quà, cùng những tấm lòng thiện nguyện vẫn luôn được cô gói ghém cẩn thận, đặt ngay ngắn trong vali mỗi lần hồi hương.

Tình cảm người dân dành cho Lina dù chỉ là những trái cam vườn nhưng cũng đủ làm Lina xúc động.     

Tình cảm người dân dành cho Lina dù chỉ là những trái cam vườn nhưng cũng đủ làm Lina xúc động.     

Làm từ thiện không chỉ vì danh hiệu 

Từ mấy năm nay, Lina đã âm thầm hỗ trợ trẻ em vùng cao và đỡ đầu cho những gia đình khó khăn tại quê nhà. Những hoàn cảnh khó khăn trong xã Năng Yên hoặc những xã vùng lân cận được Lina đặc biệt quan tâm.

Ngay cả khi trước đây, điều kiện kinh tế của bản thân chưa khá giả, cô đã kêu gọi cộng đồng người Việt nơi cô đang sinh sống chung tay góp sức. Sau khi nhận được danh hiệu Hoa hậu và phần thưởng kèm theo, điều khiến Lina vui mừng không phải vì cô có thêm một khoản tiền lớn để phát triển sự nghiệp mà cô sẽ có điều kiện để giúp đỡ thêm nhiều hoàn cảnh khó khăn.

“Lina không làm từ thiện vì trách nhiệm với danh hiệu Hoa hậu mà Lina muốn từ những việc làm nhỏ bé của mình sẽ truyền cảm hứng và lan toả những điều tốt đẹp tới cho mọi người” – Lina chia sẻ.

Lina thăm hỏi một người bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Lina thăm hỏi một người bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Trong lần này trở về quê hương, Lina đã đi đến nhiều nơi trong và ngoài tỉnh, thăm và tặng hơn 200 suất quà trị giá hơn 200 triệu đồng cho các gia đình, các nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Thanh Ba, các em học sinh nghèo vượt khó của xã Năng Yên (Thanh Ba), xã Quân Khê (Hạ Hòa), người bệnh tại các Trung tâm y tế, Bệnh viện đa khoa và trẻ em tật nguyền tại Trung tâm Bảo trợ trẻ em mồ côi và khuyết tật thành phố Việt Trì.

Không rầm rộ, không khoa chương, Lina cùng một vài chị em, cô chú tự lái xe đến từng địa phương, từng họ gia đình nghèo khó để trao những món quà thể hiện tấm lòng thiện nguyện của cô cùng bạn bè nơi trời Tây.

Đối với cô, những cái ôm thắm thiết, những cái nắm tay cảm ơn, chính là sự công nhận cao quý nhất cho danh hiệu hoa hậu của cô.

createPhương Thúy / baophutho.vn