Hải Dương: Chỉ cần 1 trận mưa rào cũng đủ làm cả khu ngập chìm sâu trong nước

Chỉ cần một trận mưa rào vài chục mm, 40% số hộ dân trong số 348 hộ của cả khu lại ngập trong nước, một nửa trong số đó ngập sâu.

Cuộc sống người dân bị đảo lộn do mưa ngập

Năm 2010, khu đô thị phía tây TP Hải Dương được xây dựng bao bọc 3 mặt khu dân cư số 1, phường Thanh Bình (TP Hải Dương) với cốt nền cao. Từ đó đến nay, hệ thống thoát nước của khu dân cư số 1 mất đi khả năng tự tiêu úng. Cứ mưa, khu dân cư lại ngập, sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn.

Khổ vì mưa ngập

Theo một số người dân, chỉ cần một trận mưa rào vài chục mm, 40% số hộ dân trong số 348 hộ của cả khu lại ngập trong nước, một nửa trong số đó ngập sâu.

Để khắc phục tình trạng ngập úng, một số hộ dân có điều kiện kinh tế đã tự bỏ tiền nâng cao ngõ, cốt nền nhà, sân. Những gia đình khó khăn, không tự nâng được cốt nền của gia đình thì sân, nhà của họ trở thành ao mỗi khi mưa xuống. Mỗi khi mưa úng qua đi để lại rác rưởi, bùn đất trong sân, ngoài ngõ, làm muỗi sinh sôi, người dân thường xuyên bị nước ăn chân và đứng trước nguy cơ mắc các dịch bệnh, nhất là tiêu chảy.

Gia đình bà Nguyễn Thị Th. đã nhiều lần phải bơm hút, cọ rửa cả 3 chiếc bể ngầm chứa nước sinh hoạt của cả nhà. “Nước ngập hết cả sân đem theo rác rưởi, bùn đất, nước cống rãnh, nước bể phốt tràn vào bể nước ăn. Tôi phải bơm đi, cọ rửa bể sạch sẽ rồi mới mua nước mới về dùng, vừa tốn tiền vừa mất sức”, bà Th. bức xúc.

Trận mưa lớn trưa 7.9 vừa qua, cả khu dân cư số 1 lại ngập chìm trong nước. Phải sang sang ngày thứ ba, nước mới rút hết. Hầu hết các ngõ đều ngập sâu, có nơi tới gần 1m. Xe máy di chuyển vào trong các ngõ đều bị ngập đến gần yên, chết máy. Sân Trường Mầm non Thanh Bình nước cũng ngập đến đầu gối. “Mỗi lần mưa to, phụ huynh đều phải cõng con em mình tới lớp”, cô giáo Trần Thị Hương cho biết.

Ngay đầu ngõ 39, đường Khúc Thừa Dụ, bà Nguyễn Thị L. và con trai bì bõm lội nước, chuyển nốt chút đồ đạc còn lại lên chiếc bàn đá kê giữa sân. “Cứ mưa to là chúng tôi lại thấp thỏm nỗi lo bị ngập. Các con đang đi làm cũng phải xin về để phụ giúp kê cao đồ đạc”, bà L. cho biết. Chỉ vào căn nhà ngang, nước đã lên tới gần ổ khóa, bà ngao ngán về ngày nước rút gia đình sẽ phải mất thêm 1 ngày để tổng vệ sinh. Rất may phía nhà ở nước chỉ mấp mé sàn nhà.

Chỉ là giải pháp tạm thời

Xe máy không di chuyển được vào các ngõ

Quá trình đô thị hóa, khu đô thị phía tây TP Hải Dương được quy hoạch, xây dựng bao quanh 3 mặt khu dân cư số 1 với cốt nền cao hơn hẳn. Mặt còn lại của khu dân cư số 1 tiếp giáp với đường Nguyễn Lương Bằng – nơi thường xuyên ngập sâu mỗi khi có mưa. Do vậy nước trong khu dân cư số 1 không còn đường thoát. Mỗi khi mưa lớn, khu dân cư trở thành “rốn” nước.

Trước đây, hệ thống thoát nước của khu dân cư số 1 đấu nối với hệ thống thoát nước chung từ đường Thanh Bình qua khu vực chùa Kim Chi và cùng hệ thống thoát nước của phường Tứ Minh đổ ra kênh T1. Hiện nay, tuyến đường Nguyễn Văn Linh thi công kéo dài nhiều năm qua khu vực chùa Kim Chi cũ làm đoạn đấu nối hệ thống thoát nước trong khu dân cư số 1 ra hệ thống thoát nước chung bị tắc nghẽn.

Không chỉ bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài, ngay trong lòng khu dân cư, một số tuyến đường như đường Khúc Thừa Dụ cũng không có hệ thống thoát nước. “Con đường này vốn là đường giao thông nông thôn xưa kia. Hệ thống thoát nước không có mà chỉ có đường ống nhựa người dân lắp đặt tạm thời”, một vị lãnh đạo địa phương cho biết.

Hệ thống thoát nước của khu dân cư số 1 không còn khả năng tự tiêu úng. Hiện nay, mỗi khi mưa ngập, cả khu dân cư chỉ trông chờ vào chiếc máy bơm công suất 1.000 m3/giờ đặt ở đường Nguyễn Văn Linh. Chiếc máy bơm do Công ty CP Tập đoàn Nam Cường lắp đặt. “Mỗi khi mưa ngập, chúng tôi phải chờ trưởng khu dân cư gọi điện nhờ phía Công ty CP Tập đoàn Nam Cường cử người xuống vận hành máy bơm”, một người dân cho biết. Vào những ngày thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ, ngày Tết, Công ty CP Tập đoàn Nam Cường không làm việc, người dân đành chịu ngập.

Ông Nguyễn Văn Dân, Chủ tịch UBND phường Thanh Bình cho biết, hiện nay chính quyền chỉ còn biết trông chờ vào việc tuyến đường Nguyễn Văn Linh thi công xong, hệ thống thoát nước trong khu dân cư sẽ được đấu nối ra hệ thống thoát nước chung đổ ra kênh T1.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi việc đấu nối này cũng chỉ khắc phục được phần nào vì cốt nền của khu dân cư số 1 hiện thấp hơn rất nhiều so với các khu vực xung quanh.

Lê Hương / baohaiduong.vn