Biệt phủ 1000 m2 trên đê sông ở Kinh Môn, Hải Dương

Bà Nga cho rằng, công trình hàng ngàn m2 của bà đã được cấp phép đầy đủ, không có chuyện bà cho xây dựng trái phép.

Đó là lời khẳng định của bà Trần Thị Tuyết Nga, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Sơn Nga (xã Hoành Sơn, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) với báo Đất Việt vào chiều ngày 4/6.

“Giấy phép xây dựng trên mảnh đất đó là có. Đơn vị cấp giấy phép này là do các cơ quan có thẩm quyền quyết định chứ tôi không xây cái gì ngoài các vấn đề như thông tin trên báo chí nêu.

Biet phu ngan m2 tren de song Kinh Thay: Loi chu nhan

Sau khi được phê duyệt xây dựng trên khu đất đó, tôi đã làm tất cả việc bồi thường cho dân. Công ty tôi cũng đang phải nuôi rất nhiều công nhân, những người mà ở xã hội này đang không chấp nhận”, bà Nga nói.

Theo bà Nga, bà có đầy đủ các giấy tờ bồi thường cũng như giấy tờ được cấp phép xây dựng nên bà không cảm thấy lo lắng nếu cơ quan chức năng kiểm tra.

Bà Nga cho rằng: “Tôi không làm cái gì trái phép, tôi chỉ sử dụng những hạng mục được cấp phép. Giấy phép cho công ty của tôi được làm nhà xưởng, văn phòng và bến cảng từ năm 2011. Nếu tôi có ý định xây dựng sai mục địch được cấp phép thì cũng chỉ vài trăm triệu thôi chứ công trình của tôi mấy chục tỷ đồng mà làm sai để đến lúc bị phá dỡ vứt đi sao được”.

Trong khi đó, về việc này, cùng ngày, ông Đỗ Tiến Bậc, Chi cục phó Chi cục Phòng chống lụt bão và quản lý đê điều (Sở NN&PTNN tỉnh Hải Dương) cho biết, công trình của bà Nga chỉ được cấp phép về hoạt động bến bãi và làm nhà tạm trong mùa khô.

Biet phu ngan m2 tren de song Kinh Thay: Loi chu nhan

“Không có chuyện cấp phép xây dựng căn nhà kiên cố đó. Việc bà Nga xây dựng nhà to như thế là vi phạm rồi. Hơn nữa, bà Nga có giấy phép của tỉnh được hoạt động hết năm 2012 thôi. Nếu làm nhà tạm thì cũng chỉ được làm vào mùa khô, còn mùa lũ là phải tháo dỡ”, ông Bậc cho biết thêm.

Ông Bậc quả quyết, bất kỳ công trình nào xây dựng trên hành lang đê điều cũng không được phép chứ chưa nói đến làm công trình nhà ở, chuồng trại kiên cố. Nếu trong diện dự án thu hồi đất bãi để giao đất, cho thuê có thời hạn, cũng chỉ được phép làm đường đi hoặc trồng cây ngắn ngày.

Cũng theo ông Bậc, dự án thuê đất bãi, hành lang đê của Công ty Sơn Nga không có sự chấp thuận của Chi cục quản lý đê điều, như thế đã là chưa đủ hồ sơ, giấy tờ. Họ xây dựng công trình kiên cố án ngữ hành lang đê, hành lang thoát lũ, mức độ như vậy là đặc biệt nghiêm trọng.

“Đây là công trình sai phạm đặc biệt nghiêm trọng, phải cưỡng chế”, Chi cục phó Chi cục quản lý đê điều Đỗ Tiến Bậc thẳng thắn.

Biet phu ngan m2 tren de song Kinh Thay: Loi chu nhan

Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Trương Văn Hơn, Chánh văn phòng UBND tỉnh Hải Dương khẳng định sẽ báo cáo UBND tỉnh sự việc để chỉ đạo các đơn vị trực tiếp liên quan, kiểm tra xử lý công trình sai phạm.

“Tôi sẽ kiểm tra xem việc vi phạm này có được ai bảo kê, bao che như thông tin trong dư luận hay không và có thông tin rõ ràng”, ông Hơn nói.

Như báo chí đưa tin, công trình của bà Nga ở xã Hoành Sơn gồm 3 dãy nhà chính xây dựng kiên cố theo dạng nhà cấp 4, trổ mái thái bên trên, nhưng bên trong là mái bằng bê-tông xếp theo hình chữ U. Ước tính, mỗi phòng có diện tích cả trăm mét.

Một dãy nhà ngang (cũng cấp 4) liền kề, nằm mé trái của khu nhà chính.

Theo một cán bộ địa chính xã Hoành Sơn, đây là trụ sở của một doanh nghiệp cũng là nơi cư trú của cả gia đình bà Nga. Tấm biển công ty được treo trên khu nhà chính, xung quanh có dàn cây cảnh trang trí xung quanh, tạo thành một quần thể.

Được biết, tại huyện Kinh Môn hiện có 50 bến bãi chứa vật liệu ngoài đê, trong đó, 42 bến bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng và than đang hoạt động. Nhiều bến bãi có diện tích và chiều cao lớn ảnh hưởng đến an toàn của đê điều và hành lang thoát lũ trong mùa mưa bão.