Tin tức

Chuyện lạ Trà Vinh: Một nghề thì sống, đống nghề thành tỷ phú

2019-09-09 11:14

Trồng lúa, trồng dừa, trồng nấm rơm, nuôi bò, nuôi chim yến, kinh doanh vật tư xây dựng,…đó là những mô hình mà ông nông dân Dương Văn Tạo ở huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh thu tiền tỷ mỗi năm. Nhiều người nói vui, ông bà xưa nói: Một nghề thì sống, đống nghề thì chết, nhưng ông Tạo là trường hợp hiếm hoi phải nói: Một nghề thì sống, đồng nghề thành tỷ phú...

Khi nói về cách làm giàu ở nông thôn, mô hình làm giàu trong nông nghiệp, ở xã Phước Hưng, huyện Trà Cú thì cách làm giàu của ông Dương Văn Tạo là một câu chuyện lạ, hấp dẫn đối với những ai có "máu" làm giàu.

Làm đủ ngành nghề để vượt khó

Nhiều năm qua, ông Dương Văn Tạo luôn được nhiều người dân ở ấp Chòm Chuối, xã Phước Hưng, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh không ngớt lời khen ngợi bởi tính cần cù, sáng tạo trong sản xuất và trở nên khá giả. Gặp phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ông Tạo cho biết, nhiều năm trước đây, gia đình gặp nhiều khó khăn, thiếu trước hụt sau. Vì vậy, ông luôn phấn đấu “làm ăn” để được cải thiện cuộc sống.

Ruộng cỏ do ông Tạo trồng để nuôi bò

Thời gian đầu lập nghiệp, ông Tạo lấy vốn của vợ chồng tích góp để mua đất trồng lúa. Tiền kiếm được từ cây lúa, ông đều dành để mua đất để mở rộng diện tích lúa. Cứ như thế, đến năm 2016, ông Tạo đã có đến 3,5ha đất. “Thời gian này, trừ tất cả chi phí, tôi thu lợi nhuận khoảng 154 triệu đồng/năm”- ông Tạo kể.

Với suy nghĩ “nông dân làm một nghề sẽ không khá được”, bên cạnh trồng lúa, ông Tạo quyết định nuôi thêm 15 con bò và trồng  2.500m2 vườn dừa. Ngoài ra, ông còn trồng nấm rơm. Tất cả các mô hình đều cho lợi nhuận rất khá. Ông Tạo khoe: “Thời điểm này, vừa dừa đã cho thu nhập 25 triệu đồng/năm, bò sinh sản thu nhập 150 triệu đồng, nấm rơm cũng lời khoảng 32 triệu đồng”.

“Nấm rơm lúc đó trồng tốt lắm, rơm thì xin người dân ở địa phương, địa điểm chất rơm rất nhiều, lực lượng lao động phụ giúp cũng không thiếu. Có lúc tôi thu hoạch khoảng 1 tấn nấm rơm mỗi ngày. Tuy nhiên, do giá bán không cao nên tính ra thu nhập không bằng nuôi bò” – ông Tạo kể.

Ông Tạo nói tiếp: “Còn về phần nuôi bò, tôi xây chuồng rồi mua con giống về nuôi với nguồn thức ăn từ rơm có sẵn ở ruộng. Do con bò ít bệnh, dễ nuôi, chi phí bỏ ra thấp nên lợi nhuận cao”.

Không phụ công sức của ông, đến năm 2017, mô hình nuôi bò và trồng nấm rơm cho ông Tạo tăng thêm lợi nhuận cao. Trong đó, mô hình nuôi bò tăng thêm 30 triệu/năm, nhờ vậy ông có tiền mua thêm bò để nuôi. Đến năm 2019, số đàn bò của ông đã tăng lên 30 con. “Tôi mới bán được 10 con bò sinh sản, cho lợi nhuận khá, hiện trong chuồng còn khoảng 20 con bò đang phát triển tốt”.

Ông Tạo bên vườn bưởi mới trồng

Không chỉ trồng lúa, nuôi bò, trồng nấm, ông Tạo còn xây nhà 3 tầng để nuôi chim yến-loài chim được ví như chim tiền tỷ. “Tôi xây nhà nuôi chim yến rộng khoảng 400m2, cao 3 tầng. Do mới xây năm 2018, chim yến ở chưa nhiều nên thu nhập còn thấp. Năm 2018 vừa qua, lợi nhuận chỉ có 25 triệu đồng, năm nay có thể lợi nhuận sẽ tăng gấp đôi” – ông Tạo vừa chỉ nhà nuôi yến của mình vừa nói.

Theo quan sát của phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, nhà nuôi chim yến của ông Tạo được xây dựng rất bày bản, kệ để chim yến làm tổ ông cũng xây thay vì làm bằng cây như những hộ dân khác. Ông còn lắp đặt hệ thống tưới làm mát và cho phân yến vào để kích thích chim vào làm tổ. Bên ngoài nhà nuôi chim yến, ông Tạo còn xây hàng rào rộng bên ngoài để không cho người lạ ra vào tránh ảnh hưởng đến môi trường sống của loài chim yến cho giá trị cao này.

Ngoài chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp, ông Tạo còn mạnh dạn kinh doanh vật tư xây dựng, trang trí nội thất tổng hợp. Theo ông Tạo, lĩnh vực kinh doanh này cho ông thu nhập cao nhất, từ 1 -1,3 tỷ đồng/năm.

Luôn đổi mới, sáng tạo trong cách làm

“Dù là sản xuất nông nghiệp hay kinh doanh vật tư xây dựng đều do tôi tự mày mò, học hỏi cùng với những kinh nghiệm đúc kết của bản thân qua thực tiễn. Tôi luôn sáng tạo đổi mới, mạnh dạn ứng dựng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất để đáp ứng nhu cầu hiện tại chứ không phải cố chấp theo lói mòn của cách làm quá khứ” – ông Tạo nhấn mạnh.

Mô hình nuôi bò cho lợi nhuận cao của ông Tạo

Ông Tạo cũng nói thêm: “Tôi luôn tuân thủ việc bảo vệ môi trường nông thôn, thực hiện vệ sinh an toàn lao động, an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ con người. Do đó, tôi thường xuyên tuyên truyền trong gia đình và hàng xóm tuân thủ các vấn đề trên”.

Do bản thân đảm nhận nhiều công việc nên hiện nay, ông Tạo không còn trồng lúa nữa. Những diện tích lúa mà ông sở hữu đều được cho thuê với giá 2 triệu đồng/1.000 m2/năm. Nếu ai có nhu cầu mua lại với giá cao, ông đều đồng ý bán và sẽ mua lại diện tích đất ruộng khác với giá rẻ để lấy khoản lời.

Về diện tích dừa, nông dân này cũng thay bằng cây bưởi và mít thái. Nguyên nhân là do dừa của ông đã trồng lâu năm nên cho năng suất thấp, hơn nữa giá dừa hiện quá thấp, chỉ ở mức dưới 20.000 đồng/chục trong khi đó, giá bưởi và mít thái cao hơn rất nhiều.

Còn về nấm rơm, ông cũng không còn trồng nữa mà chỉ bán meo làm nấm. Bởi hiện nay, rơm ngoài đồng không có người bán, người dân chủ yếu để cho bò ăn. Nơi chất nấm cũng không còn vì đa số diện tích trống có thể thuê chất nấm trước đây hiện đã được sử dụng để trồng cỏ nuôi bò. Ngoài ra, lực lượng công nhân là thanh niên khoẻ mạnh phần lớn đi làm ở các công ty nước ngoài ở gần đó, không còn phụ giúp thời vụ nữa.

Ông Tạo thường xuyên hướng dẫn, phổ biến kiến thức, kinh nghiệm sản xuất kinh doanh của mình cho người dân địa phương, nhất là 18 lao động phụ giúp ông. Thực hiện tiêu chí số 9 trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, hàng năm, ông Tạo giúp đỡ khoảng 8 hộ dân là hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn xây nhà ở. Cụ thể là hỗ trợ vật liệu xây dựng, kỹ thuật để hộ nghèo xây nhà nhưng không tính lãi, thời gian trả vốn có thể kéo dài trong vài năm.

Ngoài ra, ông Tạo còn tạo việc làm ổn định cho 17 lao động là hộ nghèo ở địa phương. Trong đó, mỗi lao động có thu nhập khoảng 6,5 triệu đồng/tháng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ông Tạo có 5 người con, trong đó 4 đứa con đều học hết đại học. Hiện nay, 1 người con đang công tác ở Sở Xây dựng tỉnh Trà Vinh, 2 người con khác vừa tốt nghiệp đại học đã quyết định về phụ giúp cha. Người con còn lại ra riêng và cũng kinh doanh vật liệu xây dựng.

Gia đình ông Tạo luôn gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào thi đua do Hội Nông dân phát động. Vì vậy, nhiều năm qua, ông liên tục nhận được bằng khen, giấy khen về thành tích xuất sắc trong phong trào “nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” và đóng góp nhiều cho phong trào “xây dựng xã hội học tập”.

Huỳnh Xây

Nguồn: danviet.vn