Tin tức

Bác sĩ bỏ mặc ‘quy trình’, quyết mổ để cư’u sống hai mẹ con

2019-08-09 10:26

Đến ngày 7.8, nhoẻn miệng cười nhìn đứa con đang lim dim ngủ, sản phụ Hồ Thị Hình mới tin rằng chị và con mình đã sống sót.

Nụ cười của sản phụ Hồ Thị Hình bên đứa con
ẢNH: T.T.H – Nguyễn Phúc

Câu chuyện các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị bỏ qua các thủ tục để m.ổ gấp, cứ.u sống hai mẹ con chị Hình khiến dân m.ạng rơi nước mắt.

Mạ.ng sống là trên hết

“Tuyệt vời quá. Đọc mà rơi nước mắt vì cảm nhận thấy tấm lòng của các bác sĩ. Chúc mừng cả ê kíp, cứ tinh thần vậy mà phát huy ạ.” – Hoàng Thị Nhung

Khuya 5.8, một chiếc xe cấ.p cứ.u đỗ gấp trước phòng cấ.p cứ.u của Khoa Sản (BV đa khoa tỉnh Quảng Trị), chở theo chị Hồ Thị Hình (21 tuổi, ở xã Đakrông, H.Đakrông) vượt đường 40 km từ BV đa khoa huyện về, trong tình trạng v.ỡ ối, sa dây rốn…

Linh tính một ca sinh khó, kíp trực của Khoa Sản BV đa khoa tỉnh Quảng Trị đã thăm khá.m ngay tại băng ca và nhận thấy búi dây rốn đã sa hẳn ra ngoài, dây rốn còn đập, tim thai rời rạc nên lập tức chuyển thẳng lên phòng m.ổ sản. Mọi thứ diễn ra nhanh đến mức chỉ mấy phút sau, em bé sơ sinh nặng 2,7 kg được đưa ra ngoài bụng mẹ. Tiếng kh.óc chào đời của em bé trong đêm khiến các bác sĩ (BS) thở phào. Sản phụ Hình cũng được kịp thời cứ.u sống một cách kỳ diệu.

BS Trần Trung Hoành (khoa sản, người trực tiếp tham gia ca m.ổ) cho hay thai nhi khi đang ở trong bụng mẹ được nuôi bởi dây rốn; khi vỡ ối, dây rốn sa hẳn ra ngoài sẽ làm giảm tuần hoàn và cắt đ.ứt việc nuôi thai, thông thường thai sẽ không qua khỏi sau một thời gian ngắn. “Đầu tiên phải khen BV tuyến huyện đã làm tốt trong suốt 40 phút di chuyển. Còn đối với kíp m.ổ, khi đó đã nghi đứa bé gần như đã không qua khỏi nhưng vẫn cố làm với tư tưởng “còn nước còn tát”. Và chúng tôi đã may mắn”, BS Hoành không giấu nổi hạnh phúc.

Để cứ.u sống hai sinh mạ.ng ấy, ít ai biết rằng khi thực hiện ca m.ổ khẩn cấp, cả ê kíp đã “đá.nh cược” sự nghiệp của mình khi bỏ qua toàn bộ các quy trình: phẫu thuật không có hồ sơ, không hội chẩn, không xét nghiệm, không phiếu cam đoan… Tất cả đi thẳng từ băng ca xe cứ.u thương lên bàn m.ổ. Nhiều người tự hỏi, giả dụ ca m.ổ định mệnh đó có điều gì bất trắc xảy ra, số phận của ê kíp mổ đó sẽ thế nào trước áp lực dư luận xã hội và luật pháp?

“Quy trình đạo đức”

“Chúc mừng ê kíp, may mà cứ.u sống. Chớ chẳng may có sai sót chi, cái tội không tuân thủ quy trình thì hậu quả đã có tiền lệ rồi đó. Nhưng làm cho đúng các thủ tục thì…” – Lê Đăng Kỳ

Trả lời PV Thanh Niên về điều gì đã thôi thúc cả ê kíp đồng lòng thực hiện ca m.ổ mà tỷ lệ sống còn rất thấp lại bỏ mặc hết mọi “quy trình” ấy, BS Hoành không do dự: “Tình huống nguy cấp nên cả ê kíp m.ổ chỉ tập trung vào việc c.ứu người. Không có thời gian để nghĩ đến chuyện liệu dư luận, áp lực gia đình, xã hội có chấp nhận nếu lỡ em bé không qua khỏi hay không?”.

Trong khi đó, BS Trần Quốc Tuấn, Giám đốc BV đa khoa tỉnh Quảng Trị, chia sẻ rằng khi được báo cáo lại vụ việc, ông cũng… hoảng hồn. Nhưng khi bình tâm lại, ông đã rất vui.
“Gần đây, nhiều vụ việc BS phải chịu trách nhiệm cho những cái chế.t của bệnh nhân bất kể vô ý hay do khách quan. Nói thật, điều này khiến nhiều y BS cũng chùn tay. Tôi là quản lý cũng luôn yêu cầu tất cả y BS cấp dưới phải làm theo quy trình, nhưng rõ ràng có một quy trình mà không ai có thể sắp xếp được đó là “quy trình của tình người”. Ca mổ vừa rồi có sai về quy trình của BV, của ngành y nhưng đúng về quy trình đạo đức của người thầy thuốc”, BS Tuấn kết luận.

“Quy trình tình người” kỳ diệu ấy đã nhận được cơn mưa tim, cùng hàng trăm ch.ia sẻ và lời chúc mừng từ cư dân m.ạng đến các BS đã tạo nên câu chuyện cảm động này.

Nguồn: thanhnien.vn