Tin tức

Bắc Ninh: Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón được ra viện sáng nay

2019-09-19 16:27

Bé trai 3 tuổi hiện còn ho, cắt sốt, tỉnh táo hoàn toàn, được ra viện sáng 19/9 sau gần 6 ngày điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Thông tin này được đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương trả lời sáng 19/9. Theo các bác sĩ, sau 6 ngày (từ tối 13/6) điều trị, bệnh nhi đã tỉnh táo hoàn toàn, không còn sốt, chỉ còn ho. Các chi phí điều trị được bảo hiểm y tế thanh toán theo quy định.

Trước đó, 15h45 ngày 13/9, cháu Nguyễn Tấn Lợi, 3 tuổi, nhà ở xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, Bắc Ninh được phát hiện bị bỏ quên khoảng 8 tiếng trên xe đưa đón của nhóm lớp mầm non Đồ Rê Mí. Sau khi được sơ cứu, bé được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương, Hà Nội, cách nhà khoảng 40 km.

Khuya 16/9, tấm biển Mầm non cao cấp Đồ Rê Mí được dỡ xuống.

Tối 13/9, các bác sĩ tiếp nhận bệnh nhi này trong tình trạng sốt, ý thức lơ mơ, suy hô hấp do sốc nhiệt, được chuyển lên từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh. Trước đó, bé đã được sơ cứu tại phòng khám đa khoa gần nơi học, rồi chuyển lên Bệnh viện thị xã Từ Sơn. Khi bố em bé gặp con tại đây, anh cho biết bé đã hôn mê, gọi không đáp ứng và được chuyển lên Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh.

PGS.TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết bệnh nhi bị sốc nhiệt. Cụ thể, hội đồng chuyên môn nhận định bệnh nhi bị sốc nhiệt, rối loạn đông máu, bắt đầu có biểu hiện suy thận.

Sau khi điều trị theo phác đồ, hiện tại, bệnh nhân không cần thở oxy, giảm sốt. Các chuyên gia tâm lý đã đến nói chuyện với bé. Kết quả chụp CT cho thấy thần kinh và tri giác của bệnh nhi ổn định, không có tổn thương khu trú.

Điểm mấu chốt để em bé 3 tuổi bị bỏ quên suốt 8 tiếng trên xe ôtô sống sót, theo các bác sĩ, là do công tác cấp cứu ban đầu làm được cơ bản tốt, không những trẻ hồi sức khỏe nhanh nhất có thể mà còn tạo điều kiện cho cấp cứu về sau.

"Đây là điểm mấu chốt, cộng với vấn đề thời gian. Bởi nếu cấp cứu muộn, cấp cứu sai, trẻ sẽ bị tổn thương, các tuyến điều trị cấp cao hơn về sau sẽ mất cơ hội để trẻ phục hồi sức khỏe và trở lại bình thường", TS Lê Xuân Ngọc, Bệnh viện Nhi Trung ương nói với báo giới.

Đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin về sức khoẻ bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe, ngày 16/9

Sáng 13/9, ông Nguyễn Công Tỵ (sinh năm 1976), điều khiển ô tô nhãn hiệu Ford Transit, biển kiểm soát 99B đi đón trẻ của cơ sở mầm non tư thục Đồ Rê Mí.

Ông Tỵ khai với cơ quan công an khi về đến trường thì đỗ xe trước cửa và phối hợp các cô giáo phụ trách đưa các cháu lên lớp. Thời điểm này trên xe còn cháu Nguyễn Tấn Lợi (sinh năm 2016) ở hàng ghế dưới nên không ai phát hiện.

Sau đó, người tài xế này đánh xe đỗ lên vỉa hè phía trước cửa cơ sở Đồ Rê Mí. Vị trí đỗ xe nằm dưới gốc cây, cửa kính ghế lái được mở hé xuống 10 cm.

Đến 15h45 cùng ngày, ông Tỵ ra đánh xe chuẩn bị đưa các cháu về nhà thì phát hiện có một chiếc quần bò của cháu Lợi ở ngay trước sàn cửa tự động nên trèo lên xe kiểm tra, phát hiện cháu Lợi nằm ngửa ở sàn để chân của hàng ghế thứ 3 từ trên xuống, bất tỉnh. Nhiều người đưa em bé này đi sơ cứu.

Phòng GD&ĐT huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, đã đình chỉ hoạt động đối với cơ sở giáo dục Đồ Rê Mí. Khuya 16/9, tấm biển 'Mầm non cao cấp Đồ Rê Mí' gắn ở tầng 1 ngôi nhà 5 tầng, trụ sở nhóm lớp mầm non Đồ Rê Mí, được dỡ xuống.

Ông Phạm Đăng Thuyên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tiên Du, cho biết trong giấy phép đăng ký hoạt động với UBND xã Hoàn Sơn, cơ sở giáo dục này tên là "Nhóm trẻ độc lập, tư thục Đồ Rê Mí".

"Vì cơ sở tự ý thêm chữ cao cấp vào tên, không khớp với hồ sơ đăng ký nên chúng tôi yêu cầu tháo gỡ biển để điều chỉnh", ông Thuyên giải thích.

Võ Thu

Nguồn: giadinh.net.vn