Tới Hải Dương, lạc vào “thủ phủ“ hành tỏi xứ Bắc, bạn sẽ SỐC khi thấy cảnh tượng này

Cách đây khoảng 20 năm, hành, tỏi được người dân vùng Kinh Môn, Hải Dương mạnh dạn trồng thử, không ngờ giá trị kinh tế đem lại vượt quá xa mong đợi. Kể từ đó, người dân địa phương cùng nhau trồng loài cây này, biến nơi đây thành ‘kinh đô’ hành, tỏi ở khu vực phía Bắc.

Thời điểm này về Kinh Môn – Hải Dương, chúng ta dễ bắt gặp những cánh đồng với bạt ngàn màu xanh của hành, tỏi.

Cánh đồng với bạt ngàn màu xanh của hành, tỏi.

Chị Nguyễn Thị Liên (xã Hiệp Hòa, Kinh Môn, Hải Dương) cho biết, công việc trồng hành, tỏi khá vất vả và phải trải qua nhiều công đoạn. Khâu làm đất phải làm nhỏ nhắn, luống phải cao ráo và đủ điều kiện để hành phát triển.

Cũng theo chị Liên, giống hành được chọn phải là những củ đều, bóng và chắc. Trong quá trình trồng cũng phải đặc biệt lưu ý đến kích thước trồng sao cho phù hợp. Nếu trồng dày quá thì hành sẽ bị muội còn nếu thưa quá thì lại phí đất trồng và cũng chẳng được bao nhiêu hành.

Huyện Kinh Môn – Hải Dương được coi là vựa hành, tỏi lớn nhất miền Bắc, hơn nữa chất lượng hành, tỏi ở đây được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đánh giá cao.

Kinh Môn – Hải Dương được coi là vựa hành, tỏi lớn nhất miền Bắc.

Hiện tại, huyện đang xây dựng và mở rộng hành, tỏi theo tiêu chuẩn sạch với quy mô lớn nhằm nâng cao năng suất, giá trị và sản lượng cho cây hành, tỏi, hướng tới xuất khẩu thành công vào những thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc và EU, từ đó nâng cao được thu nhập cho bà con nông dân.

Ông Trần Văn Dũng (xã Hiệp Hòa, Kinh Môn, Hải Dương) cho hay: “Chúng tôi rất mong muốn tìm được đầu ra hợp lý cho cây hành, tỏi. Thực ra mà nói thì hành, tỏi Kinh Môn có chất lượng rất cao, chúng tôi rất hy vọng có nhiều người biết đến để chúng tôi yên tâm sản xuất. Vì sản xuất trên môi trường sạch nên để ra một sản phẩm hành, tỏi sạch phải nói là rất kỳ công”.

Chất lượng hành, tỏi ở đây được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đánh giá cao.

Năm 2017, hành, tỏi Kinh Môn đã được vinh danh là một trong những thương hiệu vàng của nông nghiệp Việt Nam, đây là cơ hội để Kinh Môn thúc đẩy xúc tiến thương mại, kết nối giao thương tạo sự liên kết giữa các doanh nghiệp và những người nông dân trong việc đưa các nông sản chủ lực của huyện đến với người tiêu dùng, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện nhà, đồng thời cũng là niềm vinh dự, tự hào của những người nông dân huyện Kinh Môn.